Nguyên liệu:
Xương heo
Thịt đùi heo hay thịt vai
Giò heo (nếu muốn gặm chân giò)
Mực khô
Tôm khô
Củ cải muối
Củ hành tây
Bánh hủ tiếu (giống bánh phở)
Hành lá + ngò rí
Giá, hẹ, ít xà lách
Chanh, ớt, hành phi
Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, đường (nếu thích)
Cách nấu:
Tất cả nguyên liệu đều được rửa sạch, khỏi phải nói
Mực khô nướng qua cho thơm (a, cái này không cần rửa)
Củ cải muối ngâm nước lạnh và xả nhiều lần cho bớt mặn
Bắc nồi nước sôi, cho vào xương heo, giò heo, mực khô, tôm khô, củ cải muối . Canh chừng vớt bọt . Ninh khoảng 1 tiếng, vớt tất cả các thứ trên ra bỏ, trừ giò heo . Để nước sôi lại, cho thịt đùi heo hay thịt vai vào, cho thêm tí muối và củ hành tây (củ hành cứ để nguyên củ) . Lại canh bọt, và nêm nếm . Cẩn thận kẻo quá mặn vì khi nãy luộc thịt đã cho tí muối rồi, vả lại củ cải muối, khô mực, và tôm khô cũng góp phần làm cho mặn nước . Nhắm thịt chín, vớt thịt cho vào thố nước lạnh để giữ thịt không bị sẫm màu . 15 sau vớt ra đậy kín, khi gần ăn thái thịt thành lát, mỏng vừa ăn .
Bắc nồi nước khác trụng (trần) hủ tiếu . Nếu muốn ăn cùng với mì thì trụng thêm mì vào .
Cho bánh hủ tiếu vào bát (bự ), một bên để ít giá hẹ, 1-2 ngọn xà lách, 1 bên rải 1 lớp thịt, trên cùng là hành ngò. Chan nước dùng nóng vào bát . Cho thêm tiêu, hành phi, chanh, ớt .