VẬT LIỆU – THỰC HÀNH

1. Nước dùng

Phân lượng chuẩn, nếu có yêu cầu, nhân gấp nhiều lần lên. Hầm 0,5kg xương heo + 20g mực khô nướng chín, giũ sạch bụi than + 10g tôm khô + 50g hành tím nướng sơ, rửa sạch. Hầm với già 3 lít nước, canh vừa lửa cho nước bắt đầu sôi váng hơi là vớt bọt liên tục, để cạn còn khoảng 2,5 lít, lược qua túi vải thưa, bỏ tất cả xác mực, xương…. Sau khi có nước hầm, cho vào ½ muỗng súp củ cải muối loại băm nhỏ + 1 muỗng cà phê muối. Giữ nóng nước hầm trên bếp, trong khi giữ nóng, nếu nước cạn bao nhiêu, châm lại bấy nhiêu nước sôi.

2. Thực phẩm phụ

- Sườn non chặt miếng vừa, tẩm ướp mỗi ký sườn với 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng nhỏ tiêu + 2 muỗng cà phê hành tím băm, để qua 30 phút, xào sơ cho săn lại. Cho sườn vào nấu với nước dùng đã có, cứ mỗi ký sườn cho vào thì thêm 1 lít nước, sườn vừa mềm vớt ra để riêng.



- Tôm thẻ. Hấp chín, lột vỏ, giữ vỏ đuôi lại cho đẹp mắt.



- Cua: Cua nạc, hấp chín, rỉa nạc, để riêng.



- Nạc heo băm: Nạc heo băm thật nhuyễn, trộn ướp mỗi nửa ký thịt với ½ muỗng cà phê muối 1 /3 muỗng nhỏ tiêu + 1 muỗng cà phê hành tím + 1 muỗng cà phê củ cải muối băm, xào chín tái với 2 muỗng súp dầu ăn.



- Các loại lòng heo như: Gan, cật heo chẻ dọc, cạo bỏ màng trắng, rửa lại với rượu trắng, tim heo chẻ dọc làm hai, nặn bỏ máu bầm… tẩm ướp cứ mỗi ký với 1 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu + ½ muỗng súp hành tím băm … để qua 30 phút. Luộc vừa chín gan, cật, tim… cả miếng lớn trong nước dùng. Lưu ý đừng luộc lòng lâu quá, món ăn sẽ không còn ngọt. Khi trình bày vào tô, cắt thành miếng mỏng vừa đủ.



- Trứng cút luộc chín, lột vỏ.

3. Phụ gia

Hành lá, cần… mỗi thứ bằng nhau cắt nhuyển. Giá sống, xà lách, hẹ, tần ô, cần… dọn trong một dĩa riêng Tỏi băm, ớt tươi cắt lát ngâm chua, ớt hiểm, xì dầu, chanh tươi... Hủ tíu sợi dai hay mềm.

4. Trình bày

Tùy thích cho vào đáy tô ít giá sống, hẹ cắt khúc. Trụng mỗi tô một nhúm hủ tíu khô (5 - 7g) cho vừa mềm, trải lên mặt một hai lát gan, tim, cật, một con tôm, 1 muỗng cà phê nạc cua, 1 - 2 trứng cút. Cho 2 muỗng cà phê thịt băm vào vá + một miếng sườn, múc vào nửa vá nước dùng nóng, khuấy rời thịt, chan vào tô, châm thêm nước dùng cho đầy, rắc ít hành cần xắt nhỏ vào, tùy thích để kèm một nhánh cần, một lá xà lách cho đẹp mắt.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top