tmt_itc

New Member

Download miễn phí Một số đặc tính của bột cá dùng trong sản xuất thức ăn nuôi thủy sản





Dung trọng của bột cá phụthuộc vào một số
các yếu tốsau:
ƒ Nguyên liệu chếbiến bột cá.
ƒ Công nghệchếbiến bột cá.
ƒ Độmịn của sản phẩm bột cá.
ƒ Độ ẩm của sản phẩm bột cá.
ƒ Thành phần hóa học của bột cá.
Nhưvậy thông qua thông sốdung trọng, sơbộcó thể đánh giá được chất lượng bột cá. Kết
quảphân tích cho thấy các lọai bột cá có hàm lượng protein từ55% - 65% có dung trọng
thay đổi từ0,49 –0,59. Bột cá có hàm lượng protein cao, độmịn càng nhỏthì dung trọng
càng nhỏvà ngược lại. Kích thước của nhiều loại bột cá của nước ta hiện nay không đồng
đều khi so sánh với sốbột cá nhập ngọai nhưbột cá Peru, Malaysia. Bên cạnh thông sốdung
trọng thì thời gian chìm của bột cá cũng thểhiện được khía cạnh chất lượng của bột cá.
Nếu bột cá có hàm lượng béo, xơcao và kích thước lớn thì thời gian chìm sẽkéo dài và
ngược lại. Thực nghiệm chứng tỏrằng đặc tính vật lý là một trong những tiêu chuẩn cơbản có
thểdùng đểxác định nhanh chất lượng của bột cá trong sản xuất và sửdụng đểchếbiến thức
ăn nuôi thủy sản.



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

Hội Nghị Khoa Học & Phân ban Công nghệ Thực phẩm – Sinh học
MỘT SỐ ĐẶC TÍNH CỦA BỘT CÁ DÙNG TRONG SẢN XUẤT THỨC
ĂN NUÔI THỦY SẢN
Nguyễn Văn Nguyện*, Nguyễn Văn Hảo* và Lê Xuân Hải
*Viện Nghiên Cứu Nuôi Trồng Thủy Sản II.
Trường Đại Học Bách Khoa Thành Phố HCM.
TÓM TẮT
Sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi trồng thủy sản của nước ta trong những năm gần đây và
trong tương lai sẽ đồng thời với việc tăng nhu cầu sử dụng một lượng lớn bột cá để chế biến thức ăn.
Ngày nay, bột cá được xem như là thành phần then chốt, rất quan trọng để làm thức ăn đối với nhiều
lọai vật nuôi thủy sản. Đặc biệt đối với các lòai thủy sản ăn thịt như tôm, cá biển…vv. Các nghiên
cứu cho thấy bột cá có nhiều tính ưu việt như cân đối hàm lượng protein chất lượng cao trong thức ăn,
giúp vật nuôi tăng trưởng nhanh, hệ số chuyển đổi thức ăn thấp. Mặt khác, còn giúp giảm thiểu được
sự ô nhiễm của môi trường do cung cấp số lượng thức ăn ít nhưng hiệu quả. Việc nghiên cứu các đặc
tính của bột cá cho phép đánh giá chính xác chất lượng của từng lọai bột cá, làm cơ sở cho việc thiết
lập khẩu phần thức ăn cho vật nuôi thủy sản. Kết quả phân tích của một số loại bột cá có hàm lượng
protein thô từ 55- 65% có ẩm độ từ 7,22%- 10,11% , dung trọng thay đổi từ 0,45 -0,60, béo thô từ
4,92% – 7,89%, tro thô từ 18,25 – 24,23% và chứa hầu hết các acid amin thiết yếu.
ABSTRACT
The rapid growth in the aquaculture in the recent years, and expected for the future in our country are
needed to supplement a large amount of fish meal (FM) for processing feed. Nowadays, FM has been
considered a key and played an important role in setting up a diet for some kinds of fishes. Especially,
for carnivorous like shrimp and some marine fishes. Many researches have showed the benefits in
aquaculture farming, as balanced to achieve optimum protein for optimizing growth and feed
conversion, etc. Moreover, reduce water pollution though more efficient feed use. Studying the
properties of FM Giúp to evaluate exactly the quality and it is the base to establish an optimal diet for
fishes. Some properties of FM ranging from 55% -65% crude protein indicated 7,22%- 10,11%
moisture, bulk density varies among 0,45 -0,6. Containing 4,92%- 7,89% crude lipid, 18,25% -
24,23% crude ash and also an excellent source of essential amino acids.
1.GIỚI THIỆU
Bột cá là thành phần quan trọng và có vai trò
thiết yếu đối với vật nuôi nói chung và vật
nuôi thủy sản nói riêng. Cùng với việc nuôi
trồng thủy sản ở nước ta ngày càng tăng và
kèm theo đó là việc tăng lượng bột cá dùng để
sản xuất thức ăn nuôi thủy sản. Do bột cá là
nguồn cung cấp protein có giá trị cao và tính
ưu việt nổi trội so với các nguồn cung cấp
protein khác. Vì vậy việc nghiên cứu các đặc
tính của nguyên liệu bột cá là nền tảng cho
việc lựa chọn nguyên liệu bột cá và xây dựng
khẩu phần trong sản xuất thức ăn nuôi thủy
sản.
2. NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP
NGHIÊN CỨU:
2.1Nguyên liệu dùng cho nghiên cứu:
Nguyên liệu dùng cho nghiên cứu là bột cá
trong và ngòai nước có thành phần protein từ
55%- 65% protein. Ngòai ra còn có một số bột
thủy sản khác như bột đầu vỏ tôm, bột ruốc,
bột gan mực. Tiến hành lấy mẫu từ các nhà
máy sản xuất bột cá trong nước ở Vũng Tàu,
Kiên Giang và Cà Mau. Mẫu đối với hàng
nhập là các loại bột cá phổ biến đang được sử
dụng trên thị trường hiện nay như bột cá Peru
65% protein và Malaysia 60% protein.
Trang 1
Hội Nghị Khoa Học & Phân ban Công nghệ Thực phẩm – Sinh học
2.2 Phương pháp nghiên cứu:
- Thu mẫu và chuẩn bị mẫu cho thí nghiệm
theo TCVN 4325 – 86.
- Xác định độ ẩm theo TCVN 4326:1986.
- Xác định hàm lượng protein thô bằng phương
pháp Kjeldahl theo TCVN 4328:2001
- Xác định hàm lượng lipit thô bằng phương
pháp trích ly theo TCVN 4331:2001
- Xác định hàm lượng tro theo TCVN
4327:1986
- Xác định hàm lượng xơ thô theo TCVN
4329 – 1993
- Xác định hàm lượng NaCl bằng phương pháp
Mohr theo TCVN 4330 :1986
- Xác định thành phần acid amin bằng phương
pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) theo
AOAC 454.04, 1995(HPLC- Le systeme
Picotag pour1 analyse des acids amines en
provenance de hydrolysats de proteines).
- Xác định các chỉ tiêu màu sắc, mùi, vị, trạng
thái theo TCVN 1532 – 1993.
- Xác định thời gian chìm của nguyên liệu bột
cá bằng cách tính thời gian chìm hòan tòan của
1g bột cá trong 100ml nước ở nhiệt độ phòng,
trong cốc thủy tinh dung tích 200ml.
3. KẾT QỦA NGHIÊN CỨU VÀ THẢO
LUẬN
3.1Đặc tính vật lý :
Tiến hành lấy mẫu và xác định đặc tính vật lý
của một số các sản phẩm bột cá thường dùng.
Các chỉ tiêu tập trung cho kiểm tra là dung
trọng, độ mịn của vật liệu và thời gian chìm
của 1g bột cá trong 100 ml nước ở nhiệt độ
phòng.
Bảng 1: Đặc tính vật lý của một số bột cá
dùng trong sản xuất thức ăn nuôi thủy sản.
STT Loại
nguyên
liệu
Dung
trọng
(g/ml)
Độ
mịn
(mm)
Thời
gian
chìm
( giây)
g/100ml
nước
1 Bột cá
Kiên
Giang
60%
protein
0,49 ≤
1mm
1’58’’
2 Bột cá
Vũng Tàu
65%
protein
0,57 ≤
1mm
2’20’’
3 Bột cá Cà
Mau 55%
protein
0,54 ≤
1,5mm
1’57’’
4 Bột cá
Malaysia
60%
protein
0,52 ≤
1mm
1’34’’
5 Bột cá
Peru 65%
protein
0,59 <
1mm
58’’
Dung trọng của bột cá phụ thuộc vào một số
các yếu tố sau:
ƒ Nguyên liệu chế biến bột cá.
ƒ Công nghệ chế biến bột cá.
ƒ Độ mịn của sản phẩm bột cá.
ƒ Độ ẩm của sản phẩm bột cá.
ƒ Thành phần hóa học của bột cá.
Như vậy thông qua thông số dung trọng, sơ bộ
có thể đánh giá được chất lượng bột cá. Kết
quả phân tích cho thấy các lọai bột cá có hàm
lượng protein từ 55% - 65% có dung trọng
thay đổi từ 0,49 –0,59. Bột cá có hàm lượng
protein cao, độ mịn càng nhỏ thì dung trọng
càng nhỏ và ngược lại. Kích thước của nhiều
loại bột cá của nước ta hiện nay không đồng
đều khi so sánh với số bột cá nhập ngọai như
bột cá Peru, Malaysia. Bên cạnh thông số dung
trọng thì thời gian chìm của bột cá cũng thể
hiện được khía cạnh chất lượng của bột cá.
Nếu bột cá có hàm lượng béo, xơ cao và kích
thước lớn thì thời gian chìm sẽ kéo dài và
ngược lại. Thực nghiệm chứng tỏ rằng đặc tính
vật lý là một trong những tiêu chuẩn cơ bản có
thể dùng để xác định nhanh chất lượng của bột
cá trong sản xuất và sử dụng để chế biến thức
ăn nuôi thủy sản.
Trang 2
Hội Nghị Khoa Học & Phân ban Công nghệ Thực phẩm – Sinh học
3.2 Đặc tính cảm quan của bột cá
Bảng 2: Các đặc tính cảm quan của một số bột cá
Đặc tính cảm quan
Stt Lọai bột cá
Màu Mùi Vị Cấu trúc
1 Bột cá Kiên Giang 65% protein Nâu vàng thơm Hơi mặn Mịn, tơi xốp
2 Bột cá Kiên Giang 60% protein Xám đen Thơm nhẹ Hơi mặn Mịn, xốp
3 Bột cá Kiên Giang 55% protein Nâu đen Hơi tanh mặn Không đồng đều, tơi
4 Bột cá Vũng Tàu 55% protein Nâu đen Hơi tanh mặn Không đồng đều, tơi
5 Bột cá Phan Thiết 65% protein Nâu vàng thơm Hơi mặn Mịn, tơi xốp
6 Bột cá Malaysia 60% protein nâu đen Thơm nhẹ mặn Tơi, không đồng đều
7 Bột cá Peru 65% protein Vàng nhẹ thơm mặn Mịn, đồng đều
Tùy thuộc vào công nghệ chế biến, thành phần
nguyên liệu..vv mà giá trị cả...
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
R Đặc điểm tiêu dùng của khách du lịch Trung Quốc và một số giải pháp thu hút khách du lịch Trung Quốc Văn hóa, Xã hội 0
D Khảo sát tính chất đặc trưng Von-Ampe của một số hợp chất có hoạt tính sinh học và ứng dụng Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học của bò sữa chậm sinh và ứng dụng hormone để khắc phục Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên Cứu Đặc Điểm Của Quá Trình Khoáng Hóa Một Số Hợp Chất Hữu Cơ Họ Azo Trong Nước Thải Dệt Nhuộm Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chế biến nước cam cô đặc Nông Lâm Thủy sản 0
D nghiên cứu một số đặc điểm sinh học, sinh thái của sâu keo da láng Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học cây Vàng tâm (Magnolia fordiana) làm cơ sở cho việc bảo tồn các loài thực vật quý hiếm Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học và tri thức địa phương về cây Trà hoa vàng tại xã Dương Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu đặc trưng cấu trúc và khảo sát tính chất quang điện của PbTiO3 pha tạp một số ion kim loại chuyển tiếp Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu một số đặc điểm sinh thái của cây củ mài và khả năng nhân giống bằng hom củ trong giai đoạn vườn ươm tại rừng đặc dụng Copia Nông Lâm Thủy sản 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top