Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối
TRƯỜNG ĐẠI HỌC DƯỢC HÀ NỘI
ĐINH PHƯƠNG LIÊN
NGHIÊN CỨU CHIẾT XUẤT CITROFLAVONOID
VÀ ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG SINH HỌC CỦA CHẾ
PHẨM CHIẾT XUẤT
LUẬN VĂN THẠC SỸ DƯỢC HỌC
CHUYÊN NGÀNH: DƯỢC LIỆU DƯỢC CỔ TRUYỀN
MÃ SỐ: 60 73 10
Nơi thực hiện đề tài:
1. Khoa Hoá Thực vật Viện Dược liệu
2. Bộ môn Dược lý Trường ĐH Y Hà Nội
Thời gian thực hiện: Từ 08/2010 đến 01/2012
HÀ NỘI 2012
Xây dựng quy trình chiết xuất citroflavonoid từ vỏ quả một số loài thuộc chi citrus. Đánh giá độc tính và tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu của chế phẩm chiết xuất citroflavonoid
ĐẶT VẤN ĐỀ
Các cây thuộc chi Cỉtrus được trồng rất rộng rãi ở nước ta vói mục đích
chính là lấy quả và làm cảnh. Hiện nay ở Việt Nam cũng sử dụng quả hay Yỏ
quả của một số loài để làm thuốc theo Y học cổ truyền, y học dân gian
[12],[14] tuy nhiên số lượng sử dụng là không nhiều do nhu cầu thấp.
Qua các công trình nghiên cứu của các tác giả trên thế giói và ở Việt
Nam thấy rằng ílavonoid chiết xuất từ vỏ quả của các loài thuộc chi Cỉtrus có
nhiều tác dụng sinh học tốt [6],[13], [37]. Các tác dụng đáng chú ý là tăng
trương lực tĩnh mạch, bảo vệ thành mạch, chống vữa xơ động mạch, chống
ung thư [7]. Các công ty dược phẩm có uy tín trên thế giói đã nghiên cứu và bào
chế thành công sản phẩm thuốc dùng để chữa các bệnh về rối loạn mạch máu từ
nguồn dược liệu này.
Có thể dễ dàng nhận thấy ở các gia đình, hàng quán, khách sạn, các
công ty chế biến thực phẩm một điều là sau khi sử dụng quả của các loài
thuộc chi Cỉtrus, vỏ quả giữa (còn gọi là cùi) không được giữ lại để sử dụng
làm thuốc. Rõ ràng chúng ta đang lãng phí một nguồn nguyên liệu sản xuất
thuốc rất dồi dào, sẵn có quanh năm, là phế phẩm của một ngành khác (thực
phẩm). Tuy có một số nghiên cứu ở Việt Nam về việc ứng dụng các ílavonoid để
làm thuốc chữa bệnh, nhưng chưa có nghiên cứu cho quy mô công nghiệp và do
đó chưa thể triển khai được trong công nghiệp. Trong khi đó, ngành công nghiệp
dược phẩm của nước Pháp đã tận dụng vỏ quả (sau khi sử dụng cho công nghiệp
thực phẩm) để chiết xuất citroílavonoid, sản xuất các thuốc điều trị bệnh rối loạn
thành mạch rất hiệu quả, đem nhiều lợi nhuận về kinh tế.
Công nghệ hóa dược và sản xuất dược phẩm ở nước ta đã có những phát
triển vượt bậc trong những năm qua. Chúng ta có thể triển khai những quy trình công nghệ chiết xuất và sản xuất thuốc trên những dây chuyền công
nghệ mới của các công ty Dược phẩm.
Như vậy, nếu tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có và rẻ tiền này để
phát triển sản xuất ra thành phẩm có ích thì chúng ta sẽ có đóng góp lớn cho
lợi ích kinh tế, môi trường và khoa học công nghệ. Với lý do đó, chúng tôi
thực hiện đề tài "Nghiên cứu chiết xuất citroýlavonoid và đánh giá tác dụng
sinh học của chế phẩm chiết xuất”.
Muc tiêu chính của đề tài:
1. Xây dựng quy trình chiết xuất citroflavonoid từ vỏ quả một sổ loài
thuộc chỉ Citrus.
2. Đánh giá độc tỉnh cấp và tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu của
chế phẩm chiết xuất citrọ/ỉavonoid..
Để đạt được các mục tiêu trên, đề tài đã tiến hành những nội dung
nghiên cứu sau:
- Nghiên cứu xây dựng quy trình chiết xuất citroílavonoid từ dược liệu
vỏ quả quýt (Cỉtrus retỉculata Blanco.).
- Xây dựng tiêu chuẩn cho dược liệu và sản phẩm chiết xuất
citroílavonoid.
- Thử độc tính cấp của chế phẩm chiết xuất citroílavonoid.
- Đánh giá tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu của chế phẩm chiết
xuất citroílavonoid trên mô hình gây tăng lipid máu ngoại sinh.
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
TRƯỜNG ĐẠI HỌC DƯỢC HÀ NỘI
ĐINH PHƯƠNG LIÊN
NGHIÊN CỨU CHIẾT XUẤT CITROFLAVONOID
VÀ ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG SINH HỌC CỦA CHẾ
PHẨM CHIẾT XUẤT
LUẬN VĂN THẠC SỸ DƯỢC HỌC
CHUYÊN NGÀNH: DƯỢC LIỆU DƯỢC CỔ TRUYỀN
MÃ SỐ: 60 73 10
Nơi thực hiện đề tài:
1. Khoa Hoá Thực vật Viện Dược liệu
2. Bộ môn Dược lý Trường ĐH Y Hà Nội
Thời gian thực hiện: Từ 08/2010 đến 01/2012
HÀ NỘI 2012
Xây dựng quy trình chiết xuất citroflavonoid từ vỏ quả một số loài thuộc chi citrus. Đánh giá độc tính và tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu của chế phẩm chiết xuất citroflavonoid
ĐẶT VẤN ĐỀ
Các cây thuộc chi Cỉtrus được trồng rất rộng rãi ở nước ta vói mục đích
chính là lấy quả và làm cảnh. Hiện nay ở Việt Nam cũng sử dụng quả hay Yỏ
quả của một số loài để làm thuốc theo Y học cổ truyền, y học dân gian
[12],[14] tuy nhiên số lượng sử dụng là không nhiều do nhu cầu thấp.
Qua các công trình nghiên cứu của các tác giả trên thế giói và ở Việt
Nam thấy rằng ílavonoid chiết xuất từ vỏ quả của các loài thuộc chi Cỉtrus có
nhiều tác dụng sinh học tốt [6],[13], [37]. Các tác dụng đáng chú ý là tăng
trương lực tĩnh mạch, bảo vệ thành mạch, chống vữa xơ động mạch, chống
ung thư [7]. Các công ty dược phẩm có uy tín trên thế giói đã nghiên cứu và bào
chế thành công sản phẩm thuốc dùng để chữa các bệnh về rối loạn mạch máu từ
nguồn dược liệu này.
Có thể dễ dàng nhận thấy ở các gia đình, hàng quán, khách sạn, các
công ty chế biến thực phẩm một điều là sau khi sử dụng quả của các loài
thuộc chi Cỉtrus, vỏ quả giữa (còn gọi là cùi) không được giữ lại để sử dụng
làm thuốc. Rõ ràng chúng ta đang lãng phí một nguồn nguyên liệu sản xuất
thuốc rất dồi dào, sẵn có quanh năm, là phế phẩm của một ngành khác (thực
phẩm). Tuy có một số nghiên cứu ở Việt Nam về việc ứng dụng các ílavonoid để
làm thuốc chữa bệnh, nhưng chưa có nghiên cứu cho quy mô công nghiệp và do
đó chưa thể triển khai được trong công nghiệp. Trong khi đó, ngành công nghiệp
dược phẩm của nước Pháp đã tận dụng vỏ quả (sau khi sử dụng cho công nghiệp
thực phẩm) để chiết xuất citroílavonoid, sản xuất các thuốc điều trị bệnh rối loạn
thành mạch rất hiệu quả, đem nhiều lợi nhuận về kinh tế.
Công nghệ hóa dược và sản xuất dược phẩm ở nước ta đã có những phát
triển vượt bậc trong những năm qua. Chúng ta có thể triển khai những quy trình công nghệ chiết xuất và sản xuất thuốc trên những dây chuyền công
nghệ mới của các công ty Dược phẩm.
Như vậy, nếu tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có và rẻ tiền này để
phát triển sản xuất ra thành phẩm có ích thì chúng ta sẽ có đóng góp lớn cho
lợi ích kinh tế, môi trường và khoa học công nghệ. Với lý do đó, chúng tôi
thực hiện đề tài "Nghiên cứu chiết xuất citroýlavonoid và đánh giá tác dụng
sinh học của chế phẩm chiết xuất”.
Muc tiêu chính của đề tài:
1. Xây dựng quy trình chiết xuất citroflavonoid từ vỏ quả một sổ loài
thuộc chỉ Citrus.
2. Đánh giá độc tỉnh cấp và tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu của
chế phẩm chiết xuất citrọ/ỉavonoid..
Để đạt được các mục tiêu trên, đề tài đã tiến hành những nội dung
nghiên cứu sau:
- Nghiên cứu xây dựng quy trình chiết xuất citroílavonoid từ dược liệu
vỏ quả quýt (Cỉtrus retỉculata Blanco.).
- Xây dựng tiêu chuẩn cho dược liệu và sản phẩm chiết xuất
citroílavonoid.
- Thử độc tính cấp của chế phẩm chiết xuất citroílavonoid.
- Đánh giá tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu của chế phẩm chiết
xuất citroílavonoid trên mô hình gây tăng lipid máu ngoại sinh.
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
You must be registered for see links