Seafra

New Member
Cá cơm là món dân dã được khá nhiều người ưa thích. Nếu bạn kho khéo, nó sẽ trở thành món mặn ăn cùng cơm vô cùng hợp miệng những ngày lạnh. Cùng tham khảo 4 công thức chế biến món dân dã này nhé! Cá cơm kho cay Nguyên liệu:- 300g cá cơm tươi- Gia vị : 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng nhỏ đường, 2 muỗng nhỏ tiêu, 3 trái ớt chỉ thiên (ớt hiểm) cắt nhỏ, 1 muỗng canh nước màu (nước hàng), 80 ml nước sôi.
Những công thức chế biến cá cơm hấp dẫn không thể bỏ qua ?
Cá cơm kho cayCách làm:- Cá cơm rửa qua nước muối và cho vào rổ để ráo nước.- Cho cá vào nồi đất và đổ hỗn hợp gia vị, nước hàng ngang mặt cá, để từ 20 đến 30 phút cho cá thấm gia vị.- Cho nồi cá lên bếp kho lửa nhỏ, hớt bọt và múc nhẹ nhàng ít nước cá rưới đều lên trên mặt cá cho cá thấm đếu gia vị (để cá không bị nát).- Kho chừng 15 - 20 phút, sau đó nêm lại vừa ăn và kho cho cá sệt lại (nếu bạn thích ăn nước cá) hay kho khô keo lại.- Tắt bếp và rắc thêm tiêu lên trên mặt cá. Dùng chung với cơm nóng và rau luộc hay dưa leo cắt lát đều rất ngon.Cá cơm kho riềngNguyên liệu:- 30 g cá cơm có thể dùng cá khô hay cá tươi- 1 củ riềng- Tỏi, ớt quả, ớt bột, đường nâu nước mắm, muối, hành khô.
Những công thức chế biến cá cơm hấp dẫn không thể bỏ qua ?
Cá cơm kho giềngCách làm:- Rửa sạch cá với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước, ướp cá với một thìa nhỏ muối trong vòng khoảng 1 tiếng.- Nếu dùng cá cơm khô, bạn rửa qua nhiều lần nước cho sạch và bớt mặn, ngâm cá vào âu nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó vớt ra cho ráo nước.- Riềng cạo vỏ, giã mịn, một nửa riềng bạn vắt lấy nước cốt, một nửa còn lại bạn dùng để kho với cá.- Tiếp theo cho cá vào nồi đất, thêm riềng, nước cốt riềng, hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường nâu, một thìa nhỏ muối, ớt bột và ớt quả, hành khô thái nhỏ vào đảo cùng, ướp khoảng 1-2 tiếng.- Sau đó đặt nồi lên bếp, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ tay, đun lửa nhỏ đến khi cá thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.Cá cơm kho nước dừaNguyên liệu:- 300g cá cơm- 1 quả dừa tươi- Muối, đường, ớt bột, màu dầu điều, hành khô, nước mắm, hành lá.
Những công thức chế biến cá cơm hấp dẫn không thể bỏ qua ?
Cá cơm kho nước dừaCách làm:- Cá cơm trắng cắt bỏ đầu và ruột cá, rửa sạch, để ráo. Xốc đều vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút trước khi chế biến.- Đổ nước dừa tươi ra bát, lấy phần nước.- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi hành thơm, rưới vào nồi kho cá khoảng hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường và thêm khoảng 200-220ml nước dừa tươi, ớt trái hay ớt bột, đun sôi.- Thì cho cá vào nồi, đun lửa thật nhỏ để cá không bị nát.- Tiếp tục đun thêm để cá thấm gia vị và thịt cá săn lại, thỉnh thoảng dùng tay cầm của nồi lắc đều và đảo thật nhẹ tay.- Đun từ 45 phút đến 60 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun đến khi phần nước kho cá cạn bớt, thịt cá cứng thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc cá ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.Cá cơm chiên tỏi ớtNguyên liệu:- 400g cá cơm, có thể dùng cá cơm con lớn hay con nhỏ- 1 thìa canh bột năng- Vài tép tỏi- 2 thìa canh mật ong- 1 thìa canh nước mắm- 1 thìa nhỏ ớt bột- Muối, dầu chiên và dầu điều.
Những công thức chế biến cá cơm hấp dẫn không thể bỏ qua ?
Cá cơm chiên tỏi ớtCách làm:- Cá cơm rửa sạch, bỏ đầu và ruột cá, rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.- Ướp vào cá khoảng một thìa nhỏ muối, ướp khoảng 30 phút.- Tiếp theo áo đều bên ngoài thân cá một lớp bột năng mỏng.- Sau đó đun nóng nồi nhỏ, dầu nóng cho cá vào chiên vàng đều.- Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.- Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn.- Trộn mật ong, nước mắm, ớt bột vào bát nhỏ.- Đun nóng một thìa nhỏ dầu điều, đổ tỏi vào phi thơm.- Cho từ từ bát mật ong và nước mắm vào, đun sôi.- Tiếp theo cho cá đã chiên giòn vào đảo đều đến khi hỗn hợp nước sốt bám đều quanh thân cá, và khô lại , tắt bếp múc ra đĩa ăn với cơm trắng hay dùng làm món nhắm đều ngon.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top