dongchoac_ch

New Member

Download miễn phí Tiểu luận Nước thải của nhà máy bia





Việc lựa chọn phương pháp xử lí hiếu khí, kị khí hay kết hợp và thiết bị sinh học để xử lí nước thải công nghiệp bia phụ thuộc vào đặc tính nước thải, lưu lượng nươc thải, điều kiện kinh tế - kĩ thuật và diện tích sử dụng cho phép.
Trong hệ thống xử lí nước thải công nghiệp bia thường dùng các phương pháp sinh học sau:
- Phương pháp bùn hoạt tính (aroten) với tải lượng bùn (hay tỉ lệ thức ăn/vi sinh vật F/M) F/M = 0,05 – 0,1 kg BOD5/kg bùn/ngày và chỉ số bùn tới 270 ml/g. Do hàm lượng hữu cơ dạng hiđratcacbon cao, nếu thiếu chất dinh dưởng như nitơ và photpho thì quá trình sinh khối bùn dể tạo ra bùn dạng sợi, khó lắng. Kinh nghiệm chỉ ra rằng, càng hạn chế bã men trong nước thải, vận hành thiết bị với tải trọng bùn không cao sẽ hạn chế được quá trình tạo bùn dạng sợi.
 



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

Nước thải của nhà máy bia
I. Quy trình công nghệ sản xuất bia và các nguồn nước thải.
Các nhà máy bia trân thế giới ngày nay đều dùng nguyên liệu là thóc malt (đại mạch nẩy mầm) khoảng 70% và các loại bột như gạo, ngô, mạch (không phải malt) khoảng 30% ngoài ra còn dùng hoa hublon, các loại bột trợ lọc như diatomit, bentonit, …
Quá trình sản xuất bia gồm các công đoạn sau:
1) nấu - đường hoá: nấu bột và trộn với bột malt, cho thuỷ phân dịch bột thành đường, lọc bỏ bả các loại bột, bả hoa hublon. Nước thải của công đoạn này giàu các chất hidrocacbon, xenlulozơ, hêmĩnlulozơ, pentozơ trong vỏ trấu, các mảnh hạt và bột, các cọc vón…cùng với các xác hoa, một ít tanin, các chất đắng, chất màu.
2) Công đoạn lên men chính và lên men phụ: nước thải của công đoạn nảyats giàu xác men - chủ yếu là protein, các chất khoáng, vitamin cùng với bia cặn.
3) Giai đoạn thành phẩm: lọc, bảo hoà CO2, chiết bock, đóng chai, hấp chai. Nước thải ở đây chứa bột chợ lọc lẩn xác men, lẩn bia chảy tràn ra ngoài…
Nước thải nhà máy bia khoảng gấp 6 lần so với bia thành phẩm, bao gồm:
- Nước lẩn bã malt và bột sau khi lấy dịch đường. Để trên sàn lưới, nước sẽ tách khỏi bã.
- Nước rửa thiết bị lọc, nồi nấu, thùng nhân giống, lên men và các loại thiết bị khác.
- Nước rửa chai và téc chứa.
- Nước rửa sàn, phòng lên men, phòng tàng trữ.
- Nước thải từ nồi hơi.
- Nước vệ sinh sinh hoạt.
- Nước thải từ hệ thống làm lạnh có chứa hàm lượng clorit cao (tới 500mg/l), cacbonat thấp.
Nói trung nước thải các công đoạn sản xuất chứa nhiều các chất hữu cơ và có các chỉ số như sau:
BOD5
Khoảng 1000mg/l nếu không kịp tách men, chỉ số này sẻ cao hơn rất nhiều
COD/BOD
1.6-1
PH
5-11
Tải trọng BOD5
500kg/ngày (với xí nghiệp có công suất 16 triệu lít/năm, khoảng 80.000l/ngày)
BOD5 cho một lít bia
6g
Các chất hữu cơ (các hợp chất hidrocacbon, protein, axit hữu cơ cùng với các chất tẩy rửa) có nồng độ cao, nồng độ các chất rắn, thô hay kết lắng thấp.
Nước thải rửa chai cũng là một trong những dòng thải có ô nhiễm lớn trong công nghệ sản xuất bia. Về nghiên lí, chai để đóng bia được rửa qua các bước: rửa với nước nóng, rửa bằng dung dịch kiềm loãng nóng (1-3% NaOH), tiếp đó rửa sạch bẩn và nhản bên ngoài chai, sau đó rửa sạch bằng nước nóng và nước lạnh. Do đó dòng thải của quá trình rửa chai có độ pH cao và làm cho dòng thải chung co giá trị pH kiềm tính.
Kiểm tra nước thải từ các máy rửa chai đối với loại chai 0.5 l cho thấy mức độ ô nhiễm (bảng).
Ô nhiểm nước thải từ máy rửa chai bia.
Thông số
Hàm lượng(mg/l)
Thấp
cao
Trung bìng
COD
810
4480
2490
BOD5
330
3850
1723
Nitơ NH+4
2.05
6.15
4.0
P tổng
7.9
32.0
12.8
Cu
0.11
2.0
0.52
Zn
0.20
0.54
0.35
AOX
0.10
0.23
0.17
PH=8.3 đến 11.2
Nước tiêu thụ để rửa 1 chai = 0.3 đến 0.5 lít
Trong nước thải rửa chai có hàm lượng đồng và kẽm là do sử dụng loại nhản dán chai có in ấn bằng các loại thuốc in có chửa kim loại. Hiện nay loại nhãn dán chai có chứa kim loại đã bị cấm sử dụng ở nhiều nước. Trong nước thải có tồn tại AOX là do quá trình khử trùng có dùng chất khử là hợp chất của clo.
II. Quy trình công nghệ sản xuất bia.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nấu – đường hóa
Lọc dịch đường
Nấu hoa
Tách bã
Làm lạnh
Lên men chính, phụ
Lọc bia
Bão hòa CO2
Chiết chai, lon
Đóng nắp
Thanh trùng
Kiểm tra, dán nhãn, nhập kho
Gạo
Malt
Nước mềm
Hơi nước
Nước cấp để rửa sàn thiết bị
Enzim
Hoa hublon
Hơi nước
Bã malt
Bã malt
Glicol hay nước đá
Men giống
Bã men
Sục khí
Hoạt hóa và dùng lại men
Chất trợ lọc
Bã lọc
Nén CO2
Bia hơi
Rửa chai
Hơi
Xút
Chai
Lon
Nước thải
Hơi nước
Nước thải
Sản phẩm
Công nghệ sản xuất bia và các dòng thải
Trong sản xuất bia, công nghệ ít thay đổi từ nhà máy này sang nhà máy khác, sự khác nhau có thể chỉ là áp dụng phương pháp lên men nổi hay men chìm. Nhưng sự khác nhau cơ bản là vấn đề sử dụng nước cho quá trình rửa chai, lon, máy móc thiết bị, sàn nhà... Điều đó dẫn đến tải lượng nước thải và hàm lượng các chất ô nhiễm của các nhà máy bia rất khác nhau. Ở các nhà máy bia có biện pháp tuần hoàn nước và công nghệ rửa tiết kiệm nước thì lượng nước thấp, như ở CHLB Đức, nước sử dụng và nước thải trong các nhà máy bia như sau:
- Định mức nước cấp: 4 ÷ 8 m3/1000 lít bia; tải lượng nước thải: 2,5 ÷ 6 m3/lít bia;
- Tải trọng BOD5: 3 ÷ 6 kg/1000 lít bia; tỉ lện BOD5: COD = 0,55 ÷ 0,7.
- Hàm lượng các chất ô nhiễm trong nước thải như sau:
BOD5 = 1100 đến 1500 mg/l; COD = 1800 đến 3000 mg/l;
- Tổng nitơ: 30 đến 100 mg/l; tổng phospho: 10 đến 30 mg/l
Với các biện pháp sử dụng nước hiệu quả nhất thì định mức nước thải của nhà máy bia không thể thấp hơn 2 đến 3 m3 cho 1000 lít bia sản phẩm. Trung bình lượng nước thải ở nhiều nhà máy bia lớn gấp 10 đến 20 lần lượng bia sản phẩm.
Rosenwinkel đã đưa ra kết quả phân tích đặc tính nước thải của một số nhà máy bia:
Bảng đặc tính nước thải của một số nhà máy bia:
Thông số
Đơn vị
Nhà máy i
Nhà máy II
Nhà máy III
từ...
trung bình
pH
5,7 ÷ 11,7
BOD5
mg/l
185 ÷ 2400
1220
775
1622
COD
mg/l
310 ÷ 3500
1909
1220
2944
Nitơ tổng
mg/l
48 ÷ 348
79,2
19,2
Phospho tổng
mg/l
1,4 ÷ 9,09
4,3
7,6
Chất không tan
mg/l
158 ÷ 1530
634
Tải lượng nước thải
m3/1000 lít bia
3,2
Tải trọng ô nhiễm
kg BOD5/1000 lít bia
3,5
Lưu lượng của dòng thải và đặc tính dòng thải trong công nghệ sản xuất bia, còn biến đổi theo chu kì và mùa sản xuất.
Do đặc tính của nước thải công nghệ sản xuất bia có chứa hàm lượng các chất hữu cơ cao ở trạng thái hòa tan và trạng thái lơ lửng, trong đó chủ yếu là hidratcacbon, protein và các axit hữu cơ, là các chất có khả năng phân hủy sinh học. Tỉ lệ giữa BOD5 và COD nằm trong khoảng tự 0,5 đến 0,7 nên chúng thích hợp với phương pháp xử lí sinh học. Tuy nhiên, trong những trường hợp thiếu các chất dinh dưỡng như nitơ và photpho cho quá trình phát triển của vi sinh vật, cần bổ sung kịp thời.
Nước thải trước khi đưa vào xử lí sinh học cần qua sàng, lọc, để tách các tạp chất như giấy nhãn, nút bấc và các loại hạt rắn khác. Đối với dòng thải rửa chai có giá trị pH cao cần trung hòa bằng CO2 của quá trình lên men hay bằng khí thải nồi hơi.
III) Xử lí nước thải ở nhà máy bia.
1) Xử lí sơ bộ nước thải
Nước thải rửa chai, lọ và tec cần qua sàng tuyển để loại bỏ mảnh thủy tinh vỡ và nhãn giấy. Nước thải sản xuất hỗn hợp cần cho các bể tách dầu trước khi xử lí sinh học.
Nước thải sản xuất và nước vệ sinh tâp trung vào một hệ thống được xử lí bằng sục một gia đoạn: nước làm lạnh và nước mưa thải vào nơi tiếp nhận không cần xử lí.
Quy trình công nghệ xử lí nước thải của các nhà máy bia thường chọn phương pháp sinh học hiếu khí với kĩ thuật bùn hoạt tính.
Sơ đồ xử lí sinh học nước thải sản xuất bia được trình bày ở hình sau. Song, nếu nước thải đặc sẽ phải qua xử lí sinh học 2 giai đoạn: kị khí và hiếu khí.
AROTEN
BỂ TẬP TRUNG
BỂ CHỨA BÙN DƯ
BƠM BÙN LẮNG
BƠM
Xử lí nước thải ở nhà máy bia có công suất 16 triệu lít/năm được thi
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Nghiên Cứu Đặc Điểm Của Quá Trình Khoáng Hóa Một Số Hợp Chất Hữu Cơ Họ Azo Trong Nước Thải Dệt Nhuộm Khoa học Tự nhiên 0
K Nghiên cứu và thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất tinh bột sắn của nhà máy sản xuất tinh bột sẵn Yên Bình - Yên Bái Kiến trúc, xây dựng 0
K Tính toán thiết kế và hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải sản xuất tinh bột sắn thu Biogas của nhà máy chế biến tinh bột sắn yên bình Luận văn Kinh tế 2
H Xác định các thông số động học sinh học phục vụ xử lý nước thải của cơ sở sản xuất nước tương lam thuận trên mô hình bùn hoạt tính Kiến trúc, xây dựng 0
H nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ muối đến hiệu quả xử lý nước thải từ quy trình sản xuất nước tương bằng công nghệ uasb Khoa học Tự nhiên 0
M Nghiên cứu cải tạo hệ thống xử lý nước thải của công ty CP kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam – Vifon bằng mô hình keo tụ, tạo bông và mô hình lắng Khoa học Tự nhiên 0
D Ứng dụng của bể USBF trong công nghệ xử lý nước thải Khoa học Tự nhiên 0
R Đánh giá hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải làng nghề tái chế nhựa thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội Khoa học Tự nhiên 0
0 Điều tra hiện trạng thu gom và xử lý nước thải của khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Sơn. Nghiên cứu yếu tố ảnh hưởng tới phương pháp đông-Keo tụ xử lý nước rích Luận văn Kinh tế 3
B Nghiên cứu khả năng hấp thụ của các phụ phẩm nông nghiệp đối với các ion kim loại nặng trong nước thải Luận văn Sư phạm 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top