nguoidatinh_dt

New Member
Nếu dùng lươn đông lạnh thì phải rã đông và tẩm ướp như lươn tươi sống.

- Nếu dùng lươn sống, chọn lươn con nhỏ thịt sẽ chắc, khó nát khi nấu và thường ngọt hơn lươn lớn. Tùy điều kiện, nếu có, chọn lươn cỡ chừng nhỉnh hơn ngón tay cái người lớn là vừa.

- Làm lươn sống: Có nhiều cách làm sạch nhớt lươn bằng tro, muối, dấm. Đơn giãn nhất là dùng dấm. Dùng một cái nồi vừa, cho vào một lượng dấm vừa ngập thân lươn khi cho vào, chén đầy dấm, trút hết lươn vào và đậy nắp lại chờ trong vài phút lươn sẽ yếu đi, bất động, dấm sẽ làm cho lươn nhả sạch nhớt và trắng ra. (Nhớ mang găng tay cao su chuyên dùng của nhà bếp vào). Dùng kéo ngắn mũi, nhọn... mổ rọc bụng lươn từ họng xuống đến hậu môn, moi bỏ toàn bộ ruột lòng lươn, xả lại thật kỹ nhiều lần nước cho đến khi thấy thật sạch. Ở những hàng bán lươn, người ta thường làm thịt lươn, mổ ruột cho khách mua. Nếu lươn đã làm sẵn, moi ruột rồi... mang về cũng phải ngâm xả lại với dấm và nước . Tùy ý chặt khúc ngắn 7 - 10 cm hay để nguyên con.

- Cho lươn vào một vật chứa sâu đáy. Tẩm ướp mỗi 500gr lươn với ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng súp nước mắm để qua 30 phút rồi hấp chín, gỡ lấy nạc lươn để riêng. Lấy toàn bộ xương và đầu lươn để riêng.

- Đừng nên nấu món cháo luơn theo kiểu dùng lươn chặt khúc, để cả xương vì xương lươn rất nhọn và bén cạnh, dễ gây tổn thương cho vùng môi miệng khi ăn.
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Sơ đồ quy trình Công nghệ chế biến tôm tẩm bột đông lạnh Nông Lâm Thủy sản 0
D Giáo trình Thu hoạch, sơ chế và tiêu thụ chuối - MĐ05: Trồng chuối Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu thiết kế chế tạo thử lồng ấp trẻ sơ sinh Luận văn Sư phạm 0
T Nghiên cứu bào chế viên nén diltiazem giải phóng kéo dài sử dụng cốt sơ nước ăn mòn Y dược 0
X Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước tại khu vực sơ chế sứa ven biển, huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh Môn đại cương 0
V Chế định trả hồ sơ để điều tra bổ sung của Tòa án trên cơ sở thực tiễn của Tòa án thành phố Hà Nội4 Luận văn Luật 0
T Chế định trả hồ sơ để điều tra bổ sung trong luật tố tụng hình sự Việt Nam Luận văn Luật 2
T Đồ án Công nghệ sơ chế mủ cao su Khoa học kỹ thuật 0
O Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm chè búp khô sơ chế tại Công ty CP Trà Than Uyên Tài liệu chưa phân loại 0
J Trang bị điện - Điện tử dây chuyền sơ chế tôn công ty công nghiệp tàu thuỷ Bến Kiền, đi sâu nghiên cứu công đoạn phun sơn Tài liệu chưa phân loại 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top