vuxuanhung_a2k15
New Member
Sống khỏe nhờ trà
Trà không chỉ là loại thức uống giải khát mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong trà chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Hàm lượng caffeine trong trà chỉ bằng một nửa so với cà phê nên sẽ không gây kích KẾT thần kinh.
Trà còn giúp tăng cường và củng cố hệ miễn dịch. Các loại trà khác nhau từ trà xanh, trà đen cho đến trà trắng, trà ôlong… đều có chung nguồn gốc từ cây trà (có tên khoa học là Camellia sinensis). Từng loại trà mang đến những ích lợi khác nhau, như: trà bạc hà giúp làm dịu cơ thể, trà gừng tăng cường hệ tiêu hóa, trà Rooibos không chứa caffeine và giàu chất chống oxy hóa. Sau đây là những tác dụng tuyệt cú vời của trà đối với sức khỏe
1. Tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Trà chứa catechins, một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vitamin H (còn gọi là biotin) có trong trà cũng giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, chất chống oxy hóa flavonoids có tác dụng ngăn chặn sự tổn hại các tế bào, các căn bệnh về tim và mạch máu, bệnh về da cũng như sự tổn hại của các DNA do tia UV gây ra
2. Ngừa sâu răng và hôi miệng
Chất flour trong trà sẽ ngăn ngừa các lỗ sâu răng. Catechins và những chất chống oxy hóa khác giết chết các vi khuẩn trong miệng, giúp phòng chứng hôi miệng, mang lại cho bạn hơi thở thơm tho. Trong trà xanh còn có canxi và magie. Sự kết hợp của hai khoáng chất này mang lại cho bạn một bộ xương và răng chắc khỏe.
3. Giúp xương chắc, khỏe:
Trà có vitamin D giúp tạo xương cho cơ thể. Các amino axit hiện diện trong trà giúp hình thành protein xây dựng cơ, xương, da và tóc, đồng thời (gian) còn đánh bại sự tấn công của vi khuẩn, vi rút. Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh không nên sử dụng những thực phẩm có chứa caffeine vì chúng làm loãng xương. Tuy nhiên, lượng caffenie trong trà không nhiều nên bạn hãy yên tâm thưởng thức.
4. Bảo vệ tim
Hợp chất chống oxy hóa EGCg có trong trà sẽ đẩy nhanh tốc độ tái tạo tế bào tim và hạn chế tối thiểu chuyện các tế bào bị chết sau một cơn đau tim hay đột quỵ. Với hàm lượng chất chống oxy hóa flavonoid rất cao, trà xanh còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về động mạch vành. Chất này có thể làm giảm khối lượng cholesterol ở các thành động mạch. Bên cạnh đó, trà còn có tính kháng viêm nhiễm và cải thiện chức năng của mạch máu.
5. Chống lão hóa và rửa sạch ruột
Khả năng chống oxy hóa các tế bào của trà bắt nguồn từ hàm lượng vitamin E và các chất chống oxy hóa cực kỳ dồi dào. Do vậy, chuyện uống trà là một trong những cách giúp bạn làm chậm lại quy luật của thời (gian) gian.
Chất catechins tiêu diệt vi khuẩn có hại trong ruột, duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh như ung thư dạ dày, xơ cứng động mạch… Ngoài ra, chất tanins lại có khả năng làm dịu bao tử và tẩy sạch đường ruột.
6. Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng
Một kết quả nghiên cứu tại Thụy Điển cho thấy nếu mỗi ngày uống từ 2 tách trà trở lên có thể giảm được khoảng 46% nguy cơ phát triển căn bệnh ung thư buồng trứng. Cuộc nghiên cứu này vừa được thực hiện trong suốt 15 năm với sự tham gia của hơn 60.000 phụ nữ Thụy Điển.
7. Đốt cháy mỡ trong cơ thể:
Hàm lượng chất chống oxy hóa catechins trong trà xanh là cao nhất, trong trà đen là thấp nhất. Catechins hoạt động như một tác nhân ngăn chặn chất béo, đặc biệt là chất béo ở vùng bụng. Tại cơ quan tiêu hóa, catechins làm giảm sự hấp thu chất béo trong thức ăn bằng cách ngăn chặn khả năng phá vỡ chất béo của cơ thể. Catechins còn đốt cháy chất béo bằng cách kích KẾT các enzyme hoạt động nhằm tiêu thụ lượng mỡ dư thừa.
8. Tăng cường trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Chất chống oxy hóa EGCg trong trà xanh sẽ bảo vệ bộ não trước sự tấn công của căn bệnh Alzheimer. EGCg làm giảm sự sản xuất protein có tên là beta amyloid, nguyên nhân gây nên những mảng bám không hòa tan, làm suy yếu các tế bào thần kinh trong não.
Lựa chọn loại trà nào?
Các kết quả nghiên cứu cho thấy loại trà nào ít được chế biến thì hàm lượng caffeine càng thấp và càng có lợi cho sức khỏe. Trong các loại trà, trà trắng ít được xử lý nhất trong quá trình chế biến nên hàm lượng caffenie thấp (15mg/ 1 tách so với 25mg/ 1 tách), lượng chất chống oxy hóa cũng cao hơn trà xanh nên sẽ có ích hơn cho sức khỏe. Hương vị của trà trắng cũng nhẹ, dịu và ngọt ngào hơn so với trà xanh.
Theo PNO.
Trà không chỉ là loại thức uống giải khát mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong trà chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Hàm lượng caffeine trong trà chỉ bằng một nửa so với cà phê nên sẽ không gây kích KẾT thần kinh.
Trà còn giúp tăng cường và củng cố hệ miễn dịch. Các loại trà khác nhau từ trà xanh, trà đen cho đến trà trắng, trà ôlong… đều có chung nguồn gốc từ cây trà (có tên khoa học là Camellia sinensis). Từng loại trà mang đến những ích lợi khác nhau, như: trà bạc hà giúp làm dịu cơ thể, trà gừng tăng cường hệ tiêu hóa, trà Rooibos không chứa caffeine và giàu chất chống oxy hóa. Sau đây là những tác dụng tuyệt cú vời của trà đối với sức khỏe
1. Tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Trà chứa catechins, một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vitamin H (còn gọi là biotin) có trong trà cũng giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, chất chống oxy hóa flavonoids có tác dụng ngăn chặn sự tổn hại các tế bào, các căn bệnh về tim và mạch máu, bệnh về da cũng như sự tổn hại của các DNA do tia UV gây ra
2. Ngừa sâu răng và hôi miệng
Chất flour trong trà sẽ ngăn ngừa các lỗ sâu răng. Catechins và những chất chống oxy hóa khác giết chết các vi khuẩn trong miệng, giúp phòng chứng hôi miệng, mang lại cho bạn hơi thở thơm tho. Trong trà xanh còn có canxi và magie. Sự kết hợp của hai khoáng chất này mang lại cho bạn một bộ xương và răng chắc khỏe.
3. Giúp xương chắc, khỏe:
Trà có vitamin D giúp tạo xương cho cơ thể. Các amino axit hiện diện trong trà giúp hình thành protein xây dựng cơ, xương, da và tóc, đồng thời (gian) còn đánh bại sự tấn công của vi khuẩn, vi rút. Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh không nên sử dụng những thực phẩm có chứa caffeine vì chúng làm loãng xương. Tuy nhiên, lượng caffenie trong trà không nhiều nên bạn hãy yên tâm thưởng thức.
4. Bảo vệ tim
Hợp chất chống oxy hóa EGCg có trong trà sẽ đẩy nhanh tốc độ tái tạo tế bào tim và hạn chế tối thiểu chuyện các tế bào bị chết sau một cơn đau tim hay đột quỵ. Với hàm lượng chất chống oxy hóa flavonoid rất cao, trà xanh còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về động mạch vành. Chất này có thể làm giảm khối lượng cholesterol ở các thành động mạch. Bên cạnh đó, trà còn có tính kháng viêm nhiễm và cải thiện chức năng của mạch máu.
5. Chống lão hóa và rửa sạch ruột
Khả năng chống oxy hóa các tế bào của trà bắt nguồn từ hàm lượng vitamin E và các chất chống oxy hóa cực kỳ dồi dào. Do vậy, chuyện uống trà là một trong những cách giúp bạn làm chậm lại quy luật của thời (gian) gian.
Chất catechins tiêu diệt vi khuẩn có hại trong ruột, duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh như ung thư dạ dày, xơ cứng động mạch… Ngoài ra, chất tanins lại có khả năng làm dịu bao tử và tẩy sạch đường ruột.
6. Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng
Một kết quả nghiên cứu tại Thụy Điển cho thấy nếu mỗi ngày uống từ 2 tách trà trở lên có thể giảm được khoảng 46% nguy cơ phát triển căn bệnh ung thư buồng trứng. Cuộc nghiên cứu này vừa được thực hiện trong suốt 15 năm với sự tham gia của hơn 60.000 phụ nữ Thụy Điển.
7. Đốt cháy mỡ trong cơ thể:
Hàm lượng chất chống oxy hóa catechins trong trà xanh là cao nhất, trong trà đen là thấp nhất. Catechins hoạt động như một tác nhân ngăn chặn chất béo, đặc biệt là chất béo ở vùng bụng. Tại cơ quan tiêu hóa, catechins làm giảm sự hấp thu chất béo trong thức ăn bằng cách ngăn chặn khả năng phá vỡ chất béo của cơ thể. Catechins còn đốt cháy chất béo bằng cách kích KẾT các enzyme hoạt động nhằm tiêu thụ lượng mỡ dư thừa.
8. Tăng cường trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Chất chống oxy hóa EGCg trong trà xanh sẽ bảo vệ bộ não trước sự tấn công của căn bệnh Alzheimer. EGCg làm giảm sự sản xuất protein có tên là beta amyloid, nguyên nhân gây nên những mảng bám không hòa tan, làm suy yếu các tế bào thần kinh trong não.
Lựa chọn loại trà nào?
Các kết quả nghiên cứu cho thấy loại trà nào ít được chế biến thì hàm lượng caffeine càng thấp và càng có lợi cho sức khỏe. Trong các loại trà, trà trắng ít được xử lý nhất trong quá trình chế biến nên hàm lượng caffenie thấp (15mg/ 1 tách so với 25mg/ 1 tách), lượng chất chống oxy hóa cũng cao hơn trà xanh nên sẽ có ích hơn cho sức khỏe. Hương vị của trà trắng cũng nhẹ, dịu và ngọt ngào hơn so với trà xanh.
Theo PNO.