Hạt ca cao (cả vỏ) được thu hoạch và tách lấy hạt nhân bên trong. Hạt nhân này nằm trong một lớp thịt quả (cơm) nhão. Khi hạt bị tách vỏ, hạt nhân và lớp thịt quả vốn vô trùng này bị nhiễm vi sinh vật từ vỏ, tay người lao động, côn trùng, đường ống vận chuyển, v.v.



Lớp thịt quả xung quanh hạt nhân sau đó trải qua quá trình lên men tạo nên màu sắc và hương vị cho hạt nhân. Môi trường kỵ khí, pH thấp và hàm lượng đường cao của lớp thịt quả tạo điều kiện cho nấm men hoạt động. Một số nghiên cứu tìm thấy 24 loại nấm men có mặt trong quá trình lên men ca cao; một nghiên cứu khác của Rombouts xác định được 16 loại. Quá trình lên men bắt đầu do nấm men chuyển hóa đường trong thịt quả thành rượu, và trong môi trường kỵ khí, tiếp tục chuyển sang acid acetic. Quá trình này sinh nhiệt và làm tăng nhiệt độ trong 24 giờ đầu tiên. Khi lớp thịt quả bị phá vỡ và loại bỏ, vi khuẩn tiếp tục hoạt động cho đến khi quá trình lên men kết thúc. Nấm men tìm thấy trong quá trình lên men đến từ môi trường xung quanh, ví dụ như đất, cây, v.v. Loài được tìm thấy nhiều nhất ở giai đoạn này là Saccharomyces spp (cụ thể là S. cerevisiae, Candida krusei, Kloeckera apiculata, Pichia fermentans, Hansenula anomola và Schizo-saccharomyces pombe). Nghiên cứu của Hansen và Welty cho thấy nấm men nhân giống rất nhanh trong quá trình lên men và có khả năng chịu được quá trình làm khô (sấy) và lưu kho. Trong 1g hạt nhân có thể tìm thấy đến 107 nấm men. Sau khi lên men, hạt ca cao được mang đi sấy.



Trong các quá trình chế biến sau đó hạt ca cao được làm sạch và có thể đưa vào quá trình tiền xử lý nhiệt để tách vỏ khỏi nhân. Một trong các cách tiền xử lý nhiệt được dùng là xử lý hồng ngoại. Hạt nhân được đưa qua bức xạ hồng ngoại trên lớp hóa lỏng hay băng chuyền động. Nước sẽ tích lũy trên bề mặt hạt nhân và làm bật lớp vỏ. Nhiệt độ bề mặt vốn cao bị giảm đi trong công đoạn này dẫn đến việc mất đi một lượng đáng kể vi sinh vật nhiễm, nhất là nấm men và nấm mốc. Hạt nhân lúc này được tách khỏi vỏ và rang. Sau giai đoạn rang, hạt nhân được nghiền thành ca cao dạng tảng (cục).



Chất lượng của ca cao tảng (cục) rất quan trọng do tính biến thiên tự nhiên có trong ca cao. Một trong các chỉ tiêu chất lượng cho ca cao tảng (cục) là chỉ số về lượng nấm men có trong một gram ca cao: tối đa là 50. Đối với bột ca cao đã bị kiềm hóa thì con số này là 50 với giới hạn là 100.
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
Q Đầu tư là sự hy sinh các nguồn lực ở hiện tại để tiến hành các hoạt động nào đó nhằm thu về cho người đầu tư kết quả nhất định trong tương lai lớn hơn các nguồn lực đã bỏ ra Luận văn Kinh tế 0
S Nguồn gốc và bản chất của lợi nhuận là gì và lợi nhuận đóng vai trò như thế nào trong sự phát triển của nền kinh tế thị trường Luận văn Kinh tế 0
D quản lý sự thay đổi như thế nào Văn hóa, Xã hội 0
K Ai biết phần mềm nào mà chạy ứng dụng riêng biệt. không bị sự giám sát của hệ thống không Thủ thuật tin học 3
K Tình huống hiện tại của Starbucks? Nó có bỏ chính sách mở rộng thị trường không? Công ty đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của McDonald’s và DunKun’Donuts như thế nào? Tài liệu chưa phân loại 0
C Quảng Cáo là bất cứ loại hình nào của sự hiện diện không trực tiếp của hàng hoá ,dịch vụ hay tư tưởng hành động mà người ta phảI trả tiền để nhận biết chủ thể Quảng CáO Tài liệu chưa phân loại 0
I Cần có thái độ thế nào đối với sự ghen tuông? Sức khỏe sinh sản 0
P Nhiều phụ nữ thờ ơ với sự cực khoái của bản thân Vậy bác sĩ giải thích điều đó thế nào? Sức khỏe sinh sản 0
G Thế nào là sự lãnh đạm của phụ nữ? Sức khỏe sinh sản 0
P Tại sao có sự đối lập giữa mọi người Lẽ nào sự giáo dục họ lại khác nhau đến thế? Sức khỏe sinh sản 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top