cophuthuynho_25

New Member

Download Đề tài Tìm hiểu khái quát phương pháp sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng thực vật trong thực tiễn sản xuất miễn phí​



lạp trong lá không có điều kiện stress nhưng khi bị stress thì ABA được tổng hợp và lưu trú ở bên ngoài lục lạp (tổng hợp bởi Walton, 1980). ABA là một chất ức chế tăng trưởng có liên quan đến tình trạng stress của cây trồng gây ra bởi nhiệt độ thấp, ngập úng hay khô hạn (Flore và Lakso, 1989).
ABA là chất ức chế sinh trưởng tự nhiên, có khả năng làm giảm tác dụng của các chất điều hòa sinh trưởng khác. Là chất đối kháng với GA nên ABA làm chậm sự tăng trưởng của các nhánh do cản sự kéo dài lóng. ABA có tác dụng kéo dài sự ngủ của chồi và hột, sự tăng trưởng của diệp tiêu và các mô nuôi cấy (Mai Trần Ngọc Tiếng, 1989; Taiz và Zeiger, 1991), kích thích sự lão suy và sự rụng lá (Bùi Trang Việt, 1989). Sinh tổng hợp ABA được cảm ứng bởi ngày ngắn và hàm lượng tăng lên rất nhanh khi thiếu nước giúp đóng khẩu. ABA có chung tiền chất với GA là acid mevalonic (Walton và Li, 1995). ABA gia tăng trong đêm và giảm trong ngày thông qua điều chỉnh của phytochrom (Wheatherwax và csv. 1996). Hàm lượng ABA thường cao trong điều kiện ngày dài hơn ngày ngắn hay được duy trì không thay đổi sau khi chuyển cây ngày dài từ ngày ngắn tới ngày dài.
Hàm lượng GA trong cây có thể giảm bởi tác động đối kháng của abscissic acid (ABA). ABA tác động đối kháng với GA theo hai cách. Thứ nhất, ngăn cản hoạt động của GA ở mức độ của sự sao chép bằng cách ức chế những ARN thông tin kích thích GA. Thứ hai, thúc đẩy sự tổng hợp của chất ức chế protein (Jacobsen và Chandler, 1987). ABA cũng kích thích một chất ức chế -amylase nên ngăn cản sự thoái hóa tinh bột hay gián tiếp tích lũy tinh bột.
ABA kích thích sự hình thành hoa ở một số cây ngày ngắn chỉ dưới điều kiện cảm ứng một phần, còn đa số trường hợp thì không có hiệu quả hay cản. Ở cây ngày dài vai trò của ABA trong sự hình thành hoa không rõ như ở cây ngày ngắn (Metzer, 1995).
Chen (1987) tìm thấy rằng nồng độ của ABA trong ngọn chồi tăng cùng với tuổi chồi ức chế sự sinh trưởng của chồi đó và thường hiện diện rất nhiều trước khi ra hoa. Trong điều kiện lạnh và khô hạn tự nhiên tại Kamphaen Saen Campus, trường đại học Kasetsart, Thái Lan, từ tháng 11 đến tháng giêng năm sau, Pongsomboon và csv. (1997) cho biết sự thay đổi của ABA trong thời kỳ nghỉ của g/TL tươi) và không có sựcây xoài Nam Dok Mai tương đối thấp (0,72-1 liên quan đến tình trạng nước trong đất cũng như cường độ ra hoa.
2.5. Ethylen
Trước chiến tranh thế giới thứ hai, Ethylene được biết có thể kích thích cây khóm ra hoa rất dễ dàng. Sau đó những chất tương tự etylen như acetylen, propylen và auxin cho kết quả tương tự. Sự tác động của chất điều hòa sinh trưởng nầy đặc trưng trên cây khóm và trên họ dứa khác. Ethylen tác động lên lá hơn là trên đỉnh. Một cách luân phiên, một yếu tố sản xuất trong lá có thể cần thiết cho đỉnh đáp ứng với ethylen.
Ethrel hay ethylen (2-chloroethyl phosphonic acid) (CEPA) sẽ bị thủy phân thành ethylen khi pH trên 4. Sau đó sẽ tiếp xúc với tế bào thực vật. Khác với ethylen, ethephon có thể hòa tan trong nước nên có thể phun ethephon lên cây. Việc xử lý những chất phóng thích ra ethylen để kích thích cho cây dứa ra hoa không cần phun đều lên lá mà chhỉ cần đổ hóa chất vào đỉnh sinh trưởng của từng cây.
Trên cây xòai, phun ethephon làm giảm thời tơ từ 6 năm còn 3 - 5 năm. Tuy nhiên, ethylen có tác dụng ức chế sự hình thành hoa trên một số loài cây.
Ethylen và auxin ảnh hưởng lên sự ra hoa tương tự nhau không chỉ trên cây khóm mà còn trên cây Xanthium chrysanthenum và Chenopodium rubrum. Bởi vì auxin kích thích sự hình thành ethylen trong một trạng thái khác nhau của tế bào thực vật. Từ đó, có thể kết luận rằng tác nhân gây ra hiệu quả trên sự gợi ra hoa của auxin là ethylen. Tuy nhiên, chúng ta không vội đi đến khái niệm nầy bởi vì trên cây Plembage và cây Cichorium auxin và ethylen ảnh hưởng trái ngược nhau. Do đó trong những nghiên cứu giới hạn không thể có kết luận chung nhất về hiệu quả của ethylen lên sự ra hoa.
Ethylen cảm ứng sự hình thành hoa ở tất cả cây t


PHẦN 1. ĐẶT VẤN ĐỀ
Các chất kích thích sinh trưởng có hiệu quả rất rõ rệt đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
Việc sử dụng các chất kích thích trên có nhiều ý nghĩa trong sản xuất nông nghiệp, mặc dù vậy cũng không nên lạm dụng quá mức.
Tuy nhiên tác dụng của chúng vẫn chưa được hiểu rõ hết cần có các hướng nghiên cứu mới về tác dụng của các chất kích thích sinh trưởng này.
Chính vì vậy, xu hướng quay trở lại nền nông nghiệp hữu cơ với việc tăng cường sử dụng chất điều hòa sinh trưởng, phân bón hữu cơ trong canh tác cây trồng đang là xu hướng chung của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.
Vai trò của chất điều hòa sinh trưởng trong sản xuất nông nghiệp được thừa nhận có các ưu điểm sau đây:
- Không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, cây trồng.
- Không gây ô nhiễm môi trường sinh thái.
- Có tác dụng cân bằng hệ sinh thái.
- Có tác dụng đồng hóa các chất dinh dưỡng, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản phẩm.
Các chất điều hòa sinh trưởng ứng dụng cho cây trồng hiện nay cơ bản được chia làm 2 nhóm đó là nhóm chất kích thích sinh trưởng và nhóm chất ức chế sinh trưởng.
Từ những vấn đề đó chúng tui thực hiện chuyên đề “Tìm hiểu khái quát phương pháp sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng thực vật trong thực tiễn sản xuất”.

Các chất kích thích sinh trưởng có hiệu quả rất rõ rệt đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Việc sử dụng các chất kích thích trên có nhiều ý nghĩa trong sản xuất nông nghiệp, mặc dù vậy cũng không nên lạm dụng quá mức.

Tuy nhiên tác dụng của chúng vẫn chưa được hiểu rõ hết cần có các hướng nghiên cứu mới về tác dụng của các chất kích thích sinh trưởng này.

Chính vì vậy, xu hướng quay trở lại nền nông nghiệp hữu cơ với việc tăng cường sử dụng chất điều hòa sinh trưởng, phân bón hữu cơ trong canh tác cây trồng đang là xu hướng chung của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Vai trò của chất điều hòa sinh trưởng trong sản xuất nông nghiệp được thừa nhận có các ưu điểm sau đây:

- Không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, cây trồng.

- Không gây ô nhiễm môi trường sinh thái.

- Có tác dụng cân bằng hệ sinh thái.

- Có tác dụng đồng hóa các chất dinh dưỡng, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản phẩm.

Các chất điều hòa sinh trưởng ứng dụng cho cây trồng hiện nay cơ bản được chia làm 2 nhóm đó là nhóm chất kích thích sinh trưởng và nhóm chất ức chế sinh trưởng.

Từ những vấn đề đó chúng tui thực hiện chuyên đề “Tìm hiểu khái quát phương pháp sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng thực vật trong thực tiễn sản xuất”.

PHẦN 2. NỘI DUNG

1. Chất điều hòa sinh trưởng

Chất điều hoà sinh trưởng (ĐHST) tự nhiên là những hormon, chúng tồn tại tự nhiên trong cây trồng với hàm lượng rất nhỏ, chúng có khả năng di chuyển từ bộ phận này sang bộ phận khác của cây và có tác dụng điều hoà quá trình trao đổi chất.

Các ĐHST tự nhiên được chia thành 5 nhóm chính là nhóm Auxin, Gibberellin, Cytokinin, Absisic Acid và Etylen. Nhóm Auxin gồm các chất chính: -Acid lndolacetic (IAA), (-Naptilacetic -NAA), (-Naptilacetic -NAA) và Acid lndolbutilic (IBA).

Nhóm Auxin có tác dụng: Kích thích phân chia và kéo dài tế bào; Cần thiết cho sự hình thành rễ, kích thích ra rễ; Kích thích sự lớn lên của bầu quả. Nhóm Gibberellin (GA) có hàng chục chất khác nhau, nhưng thông dụng nhất là từ GA1 đến GA5, trong đó GA3 có tác dụng mạnh nhất.

Gibberellin có tác dụng kích thích sự phát triển của tế bào theo chiều dọc; Kích thích sự sinh trưởng và phát triển của cây theo chiều cao, làm thân vươn dài, giúp hình thành các chồi nách nhiều hơn; Làm mất hạt của quả, phá giai đoạn ngủ nghỉ của hạt để kích thích hạt nảy mầm; Tăng số lượng lá, thay đổi hình dạng và tăng diện tích của lá; Kìm hãm sự phát triển của bộ rễ; Kích thích ra hoa, kéo dài cuống hoa, giúp hoa to hơn. Tuy nhiên Gibberellin chỉ phát huy tốt tác dụng khi cây trồng có đầy đủ dinh dưỡng N, P, K. Cytokinin được cây tổng hợp từ một bộ phận của rễ và từ rễ vận chuyển lên các bộ phận khác của cây. Người ta đã chiết xuất được Cytokinin từ hạt ngô (bắp) non.

Cytokinin có tác dụng kích thích sự phân chia tế bào (đặc biệt trong trường hợp kết hợp với Auxin); Kích thích chồi phát triển; Hạn chế quá trình phân huỷ diệp lục tố; tăng độ nhớt của tế bào từ đó tăng tính chống chịu của cây với nhiệt độ cao, hạn hán, phèn mặn, độc tố, nấm và vi sinh gây bệnh; Ngăn cản sự hoá già của mô (làm cho hoa, rau, trái cây tươi lâu hơn).

Nhóm Absisic Acid có tác dụng ức chế sự phát triển của cây (có thể dùng để phun nhằm hạn chế sự ra hoa của mía, làm mía rụng lá hàng loạt để thu hoạch thuận lợi); ức chế quá trình nảy mầm của hạt (dùng bảo quản hạt giống lâu dài), ức chế quá trình phát triển của chồi hoa (giúp ra hoa muộn, ra trái vụ); Tăng khả năng chống chịu với các điều kiện bất thuận của cây (kích thích đóng khí khổng làm hạn chế thoát hơi nước khi cây gặp hạn).

Nhóm Etylen có tác dụng kìm hãm sự phát triển của lá, kìm hãm sự phân chia tế bào. Kích thích quá trình già của lá và rụng lá trên cây; Kích thích cây hoa sớm (dứa, khóm); Kích thích quá trình chín của quả và phát triển của hạt và củ; Kích thích quá trình vận chuyển nhựa của cây (cao su).

Bắt chước thiên nhiên, con người đã điều chế ra các chất ĐHST nhân tạo mang nhiều lợi ích cho trồng trọt như kích thích nảy mầm của hạt giống kích thích ra rễ (giâm cành, chiết cành), kích thích sinh trưởng, kích thích ra hoa đậu quả đến tạo quả không hạt kích thích quá trình chín hay kéo dài thời gian chín của quả... dùng Etylen để kích thích ra hoa ở dứa hay kích thích các mủ cao su. Ethrel hay Ethephon dùng trong việc kích thích ra hoa sớm, ra trái vụ xoài và cây ăn trái.

Các chất ĐHST mang lại nhiều bổ ích. Tuy nhiên việc sử dụng chúng như con dao 2 lưỡi nếu sử dụng đúng loại, đúng liều lượng, đúng nồng độ và đúng thời kỳ của cây mới cho được kết quả tốt, còn nếu chúng ta không áp dụng 4 đúng trên sẽ không có tác dụng hay tác dụng ngược.

2. Phương pháp sử dụng chất điều hòa sinh trưởng

2.1. Auxin

Trong tự nhiên, auxin chính là những hóc-môn giúp thực vật tăng trưởng. Tuy nhiên, khi được tổng hợp thành các chất khác, trong đó có thuốc diệt cỏ, auxin có thể gây hại cho con người là có thật.





Auxin được hình thành liên tục trong đỉnh sinh trưởng của thân và rễ cây…



Auxin: Những chất kích thích tăng trưởng

Chất kích thích tăng trưởng “auxin” bắt nguồn từ ngôn ngữ Hy Lạp – auxein, có nghĩa là tăng trưởng.

Thông thường, các hợp chất được gọi là auxin nếu chúng có khả năng kích thích các tế bào thực vật phát triển, mặt khác, bản chất của chúng tương đồng với axít indoleacetic (chất kích thích tăng trưởng đầu tiên được phân lập) về mặt sinh lý học.

Auxin là những hóc-môn tăng trưởng thực vật đầu tiên được con người khám phá. Charles Darwin là một trong những nhà khoa học đầu tiên theo đuổi nghiên cứu về nó.

Phần lớn các kiến thức hiện nay của chúng ta về những chất kích thích tăng trưởng là dựa vào việc ứng dụng nó.

Auxin là nhóm chất điều hoà sinh trưởng của thực vật thường gặp trong thiên nhiên. Với lượng nhỏ, A có tác dụng kích thích sinh trưởng, nhưng với lượng lớn lại có tác dụng kìm hãm.

Trong số các chất tiêu biểu, phải kể đến axit β - indolylaxetic (IAA), axit α - naphtylaxetic. Auxin được hình thành liên tục trong đỉnh sinh trưởng của thân và rễ cây. Auxin điều chỉnh tốc độ mở rộng của tế bào trong vùng sinh trưởng của đỉnh thân cây và liên quan đến phản ứng uốn cong trong tính hướng ánh sáng, hướng đất.

So sánh quả trong tự nhiên (bên trái) với quả đã được xử lý bằng chất kích thích tăng trưởng (bên phải).

Auxin kích thích sinh trưởng của ống phấn và các sản phẩm của nó trong quá trình sinh trưởng của hạt, kích thích phát triển của quả và vỏ quả ở thịt quả.

Auxin ức chế sinh trưởng của các chồi bên, tác động hỗ trợ với giberelin và xitoquinin trong phân chia tế bào và biệt hoá các tầng phát sinh. Auxin đối kháng với axit abxisic trong hiện tượng rụng lá.

Từ auxin đến thuốc diệt cỏ

Các chất kích thích tăng trưởng tổng hợp mở đầu cho kỷ nguyên của thuốc diệt cỏ hữu cơ. Vào những thập niên 1940, các loại thuốc này ra đời sau một chương trình nghiên cứu dài hạn về


Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Last edited by a moderator:
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Tìm hiểu khái quát về nghề môi giới bất động sản Luận văn Kinh tế 0
B Tìm hiểu khái quát về Bộ Kế hoạch và Đầu tư Luận văn Kinh tế 0
H Tìm hiểu tình hình sản xuất kinh doanh ở công ty điện lực I - Chương I: Khái niệm chung về hệ thống điện và lưới điện Luận văn Kinh tế 0
K "Thời đại Hồ Chí Minh" - bước đầu tìm hiểu nội hàm khái niệm này từ góc nhìn triết học Kinh tế chính trị 0
M Tìm hiểu khái quát giàn nén khí trung tâm mỏ Bạch Hổ và tính toán các thông số cơ bản của tháp làm khô khí bằng Trietylenglycol Tài liệu chưa phân loại 3
S Tìm hiểu khái quát mạng NGN Tài liệu chưa phân loại 0
H Tìm hiểu sự hình thành và phát triển khái niệm xã hội hoá trong xã hội học ở Việt Nam Tài liệu chưa phân loại 2
D Tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Khuyến qua đó khái quát đặc điểm văn học Việt Nam nửa cuối thế kỷ XIX Tài liệu chưa phân loại 2
D Tìm hiểu khái niệm hoạt động ngân hàng theo luật TCTD với khái niệm dịch vụ tài chính theo quan điểm WTO Luận văn Kinh tế 0
C Tìm hiểu khái niệm thương nhân- Quyền và nghĩa vụ của thương nhân theo luật Thương Mại Việt Nam Tài liệu chưa phân loại 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top