fire_hieu

New Member
Download miễn phí Đề tài Tìm hiểu về Bromelain enzyme, chiết suất và ứng dụng



MỤC LỤC
Mục lục i
Danh mục bảng iii
Danh mục hình iv
Lời mở đầu 1
CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU TỔNG QUAN 2
1.1 Đặc điểm nguồn nguyên liệu 2
1.2 Enzyme 3
1.2.1 Phân loại 3
1.3 Enzyme Bromelain 3
1.3.1 Cấu tạo hóa học 4
1.3.2 Cấu trúc không gian 4
1.3.3 Tính chất vật lý 5
1.3.4 Hoạt tính của Bromelain 5
a. Hoạt tính phân giải 5
b. Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính Bromelain 6
CHƯƠNG 2: NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA ENZYME BROMELAIN 8
2.1 Ứng dụng trong y dược 8
2.1.1 Bromelain giảm thiểu viêm xoang 8
2.1.2 Bromelain làm liền sẹo 9
2.1.3 Bromelain giảm đau nhức do hư khớp 9
2.1.4 Bromelain làm tăng hệ miễn dịch 9
2.1.5 Bromelain và bệnh hen suyễn 9
2.1.6 Bromelain và HIV 9
2.2 Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm 10
2.2.1 Bromelain làm mềm thịt 10
2.2.2 Bromelain sử dụng trong quá trình đông tụ sữa 10
2.2.3 Bromelain trong chế biến thủy sản 10
2.3 Ứng dụng trong công nghiệp dệt may 10
2.4 Ứng dụng trong công nghiệp thuộc da 10
2.5 Bromelain dùng để thu nhận các chất ức chế protease 10
2.6 Ứng dụng làm thực phẩm chức năng 11
CHƯƠNG 3: CÁC PHƯƠNG PHÁP THU NHẬN VÀ TINH SẠCH ENZYME BROMELAIN 13
3.1 Các phương pháp thu nhận enzyme Bromelain 13
3.1.1 Phương pháp siêu lọc 13
a. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình siêu lọc 13
b. Các kiểu siêu lọc 14
c. Những thuận lợi của phương pháp siêu lọc 15
3.1.2 Phương pháp kết tủa 15
3.1.3 Phương pháp hấp phụ 18
3.2 Các phương pháp tinh sạch enzyme Bromelain 18
3.2.1 Phương pháp thẫm tích 18
3.2.2 Phương pháp lọc Sephatex G-50 18
3.2.3 Phương pháp sắc kí 19
Kết luận 20
Tài liệu tham khảo 21
LỜI MỞ ĐẦU

Ngày nay với sự tiến bộ và phát triển không ngừng của khoa học thì nhu cầu về sản phẩm của Khoa học Công nghệ ngày càng cao, đặc biệt là công nghệ enzyme. Việc sản xuất enzyme từ các nguồn động, thực vật và vi sinh vật có vai trò quan trọng vì được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp và đời sống, đặc biệt có thể giúp cải tiến được nhiều quy trình chế biến, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, rút ngắn thời gian sản xuất và đáp ứng được những nhu cầu như an toàn sinh học, không gây bệnh đối với người. Một trong những enzyme quan trọng trong cuộc sống đó là enzyme Bromelain nó được ứng dụng trong công nghiệp, thực phẩm và quan trọng nhất là trong y dược.
Với những đặc điểm và tầm quan trọng của enzyme Bromelain Đề tài “Tìm hiểu về Bromelain enzyme, chiết suất và ứng dụng” được thực hiện nhằm ly trích và giúp hiểu được tầm quan trọng của enzyme Bromelain trong cuộc sống.

CHƯƠNG 1
GIỚI THIỆU TỔNG QUAN
1.1 Đặc điểm nguồn nguyên liệu
Dứa là cây ăn quả nhiệt đới, có nguồn gốc ở Nam Mỹ (Brazil, Argentina, Paraguay), hiện ở những vùng này vẫn có thể tìm thấy nhiều giống dứa hoang dại.
Hiện nay trên thế giới, cây dứa được trồng hầu hết ở các nước trừ ở Châu Âu. Các nơi trồng nhiều như là: Hawaii, Brazil, Philipines, Thailand…Ở nước ta, dứa trồng từ Bắc đến Nam, diện tích trồng cả nước khoảng 40.000 ha với sản lượng khoảng 500.000 tấn, trong đó 90% ở khu vực phía Nam. Các tỉnh trồng dứa nhiều ở miền Nam là Kiên Giang, Tiền Giang, Cà Mau…miền Bắc có Thanh Hóa, Tuyên Quang, Phú Thọ…miền Trung có Nghệ An, Quảng Nam…
Trên thế giới có khoảng 60-70 giống dứa và được chia thành 7 nhóm, trong đó có 3 nhóm trồng phổ biến là nhóm Cayenne, nhóm Queen và nhóm Spanish.
- Nhóm Cayenne là nhóm dứa trồng phổ biến nhất trên thế giới, chiếm khoảng 80% diện tích. Ở nước ta mới trồng ở một số ít nơi như Vĩnh Phúc, Nghệ An, Lâm Đồng. Dứa thuộc nhóm này có quả lớn nhất, mắt phẳng và nông. Thịt quả kém vàng, nhiều nước, ít ngọt và kém thơm hơn dứa Queen.
- Nhóm Queen còn gọi là dứa Hoàng Hậu, dứa hoa, dứa tây. Đây là nhóm dứa trồng phổ biến nhất ở nước ta hiện nay, với các giống dứa tây, giống dứa Na Hoa ở phía Bắc, các giống Queen Long An, Kiên Giang ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (còn gọi là khóm hay thơm). Dứa thuộc nhóm này có quả tương đối nhỏ, mắt lồi. Thịt quả vàng đậm, giòn, hương thơm, vị chua và ngọt lâu. Nhóm này có chất lượng cao nhất, trên thế giới thường dùng để ăn tươi.
- Nhóm Spanish còn gọi là dứa Tây Ban Nha, dứa ta. Nhóm này được trồng ở Thailand, Cuba… Quả dứa thuộc nhóm này lớn hơn dứa Queen, mắt sâu. Thịt quả vàng nhạt, có chỗ trắng, vị chua ít thơm nhưng nhiều nước hơn dứa hoa. Dứa nhóm này chịu bóng râm, ít dập nát khi vận chuyển và hàm lượng đường thấp nên không được phát triển.

Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

Các chủ đề có liên quan khác

Top