Ngoài việc trị liệu bằng thuốc men, hóa chất... người bệnh ung thư còn cần có chế độ dinh dưỡng để hỗ trợ. Dưới đây là những món dùng cho người bệnh ung thư thực quản và ruột.
1. Ung thư thực quản:
Nước nấu quả ấu: Quả ấu tươi 20 quả, bóc vỏ lấy thịt, thêm nước nấu đến màu trà đậm, ngày dùng 3 lần.
Nước nấu củ năng: Củ năng 10 quả, rửa sạch cho vào nồi thêm nước nấu. Củ năng gọt vỏ để ăn, uống nước, ngày 1 lần.
Thịt tiềm quả sung: Quả sung tươi 0,5 kg, thịt heo nạc 100g, cho vào nồi thêm nước để tiềm, hằng ngày dùng canh, ăn thịt.
Trà gừng đường: Gừng tươi 50g, thêm nước 3 chén nấu với lửa nhỏ đến cạn còn nửa chén, uống lần lần lúc ấm.
Nước thập cẩm mật ong: Nước mía, nước vắt củ năng, nước vắt quả lê, nước vắt cà rốt, nước vắt bạch quả, nước vắt gừng tươi, cây tre tươi nướng vắt lấy nước (trúc lịch), mật ong, với mỗi thứ 1 ly, sau khi trộn đều hấp chín, uống tùy ý.
2. Ung thư dạ dày:
Trà kiwi - táo đỏ: Kiwi 100g, táo đỏ 25g, hai thứ riêng biệt rửa sạch, cho vào nồi thêm 1 lít nước, nấu cô còn 0,5 lít. Tắt lửa thêm trà đỏ 3g, sau khi hãm, chia uống 3 lần.
Chè nếp - bột ấu: Nếp 50g, vo sạch cho vào nồi thêm nước nấu chín, thêm vào bột ấu đã khuấy nước 80g, nêm đường trắng vừa đủ, dùng sau khi nấu sôi vài dạo.
Cháo đậu phộng - táo đỏ: Đậu phộng 20g, táo đỏ 15g, gạo 50g, mỗi thứ riêng biệt rửa sạch, tất cả cùng cho vào nồi thêm nước nấu cháo. Nêm vào 1 quả cà chua đã thái nhuyễn, ngày 1-2 lần.
Củ hành xào: Củ hành vừa đủ, rửa sạch thái sợi xào chay, hay phối hợp với thịt bò sợi, gia vị nêm nếm để xào. Người thường xuyên ăn củ hành giảm tỷ lệ 25% nguy cơ mắc ung thư dạ dày so với người không ăn củ hành.
Cháo bo bo - táo đỏ: Bo bo 50g, táo đỏ 5 quả, gạo 100g. Bo bo, gạo, táo đỏ rửa sạch, trước tiên bo bo thêm nước nấu, sau thêm gạo, sau cùng thêm táo đỏ, dùng lửa nhỏ nấu cháo. Thích hợp dùng hỗ trợ điều trị các khối u đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư thực quản...
3. Ung thư ruột:
Canh cà rốt - củ năng: Cà rốt 30g, củ năng 30g. Cà rốt rửa sạch thái lát, củ năng gọt vỏ rửa sạch, bổ làm đôi, hai thứ cùng cho vào nồi thêm nước để nấu. Dùng canh, ăn cái.
Gà hầm nấm đầu khỉ - hoàng kỳ: Nấm đầu khỉ 200g, thịt gà 200g, hoàng kỳ 30g, mỗi thứ riêng biệt rửa sạch. Thịt gà và gừng lát cho vào chảo có dầu nóng xào sơ, rưới vào rượu đế, thêm nước và hoàng kỳ. Hầm cho đến khi thịt gần chín, bỏ vào nấm đầu khỉ, hầm thêm giây lát. Nêm muối gia vị, chủ trị ung thư ruột do khí huyết hư suy gây ra.
Trà hạnh nhân - trà xanh: Trà xanh 3g, cho vào trong ly. Hạnh nhân (nhân hạt mơ) 6g, rửa sạch giã nhuyễn, cho vào nồi thêm 1 ly nước nấu sôi, theo đó đổ vào trong ly có sẵn trà để hãm. Đậy nắp hãm trong 5 phút, nước đầu uống sạch, hãm tiếp để uống.
Trà rong biển: Rong biển 0,5 kg, ngâm trong nước sạch 1 ngày đêm, thái sợi nhỏ cho vào chảo rang khô, chứa trong keo đậy kín. Mỗi lần lấy 5g, hãm nước sôi dùng uống thay trà.
Trà hồ lô: Hồ lô tươi 120g (khô 60g), rửa sạch thái lát, cho vào nồi thêm nước nấu. Ngày 1 mễ, chia 2 lần dùng.