Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối
ĐẶT VẤN ĐỀ
Gạo là lương thực chủ yếu của hơn 50% dân số toàn cầu, chiếm 20% tổng
lượng lương thực tiêu thụ hàng năm. Sản lượng lúa gạo trên thế giới đạt 700 -
800 triệu tấn.Việt Nam là một nước có nền nông nghiệp lâu đời, cây lúa đã trở
thành cây lương thực chủ yếu có ý nghĩa quan trọng trong đời sống và nền kinh
tế nông nghiệp. Việt Nam là nước sản xuất lúa gạo đứng thứ 4 thế giới, xuất
khẩu lúa gạo lớn thứ 2, tổng sản lượng lúa gạo đạt 40 - 50 triệu tấn/năm. Sản
xuất lúa gạo là nguồn thu nhập chính của đa số hộ nông dân. Quá trình sản xuất
gạo tạo ra cám gạo, chiếm 10% khối lượng hạt thóc, được coi là phụ phẩm nông
nghiệp, được dùng làm thức ăn chăn nuôi hay xuất khẩu dưới dạng nguyên liệu
thô. Tuy nhiên, cám gạo có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, chất
xơ, vitamin và nhiều chất có hoạt tính sinh học cao như γ-oryzanol, acid ferulic,
tocotrienol, tocopherols, phystosterols, acid phytic, inositol, acid gamma amino
butyric [7], [14], [18]. Trong đó, γ-oryzanol và các chất trong dầu cám gạo được
chứng minh có một số tác dụng: giảm cholesterol, hạ lipid máu, hạ glucose máu
ở bệnh nhân tiểu đường typ II, tăng cường chức năng dạ dày, gan, ức chế tế bào
ung thư đại tràng, dạ dày, chống lão hóa, chống oxy hóa, giữ ẩm, làm trắng, bảo
vệ da [7], [32], [45].
Hiện nay, các nước có công nghệ cao (Mỹ, Nhật) và sản xuất lúa gạo lớn
(Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia,…) đều phát triển công nghệ chiết
xuất các sản phẩm từ cám gạo như: dầu cám gạo tinh chế, γ-oryzanol làm
nguyên liệu cho mỹ phẩm, dược phẩm nhất là các sản phẩm chăm sóc da từ cám
gạo để gia tăng giá trị của hạt lúa gạo. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc xây dựng
chuỗi giá trị cho một đối tượng còn rất hạn chế, chỉ có một số lượng ít các nhà
sản xuất, cung cấp các sản phẩm như: dầu cám gạo, cám gạo thô.
Do đó, việc nghiên cứu quy trình chiết xuất dầu cám gạo để sử dụng trong
sản xuất thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng là cần thiết, góp một phần nâng
cao giá trị gia tăng cho hạt lúa gạo nước ta.
Nhận thấy được sự cần thiết của vấn đề nêu trên, chúng tui tiến hành đề tài: “Xây
dựng quy trình chiết xuất dầu cám gạo giàu γ-oryzanol” với các mục tiêu:
- Xây dựng được quy trình chiết xuất dầu cám gạo giàu γ-oryzanol.
- Xác định hàm lượng dầu cám gạo và γ-oryzanol trong cám gạo của một số
giống lúa ở Việt Nam.
- Xác định một số chỉ tiêu chất lượng của dầu cám gạo γ-oryzanol.
Nghiên cứu được tiến hành nhằm mục tiêu: Xây dựng được quy trình chiết xuất dầu cám gạo giàu y-oryzanol; Xác định hàm lượng dầu cám gạo và y-oryzanol trong cám gạo của một số giống lúa ở Việt Nam; Xác định một số chỉ tiêu chất lượng của dầu cám gạo y-oryzanol
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
ĐẶT VẤN ĐỀ
Gạo là lương thực chủ yếu của hơn 50% dân số toàn cầu, chiếm 20% tổng
lượng lương thực tiêu thụ hàng năm. Sản lượng lúa gạo trên thế giới đạt 700 -
800 triệu tấn.Việt Nam là một nước có nền nông nghiệp lâu đời, cây lúa đã trở
thành cây lương thực chủ yếu có ý nghĩa quan trọng trong đời sống và nền kinh
tế nông nghiệp. Việt Nam là nước sản xuất lúa gạo đứng thứ 4 thế giới, xuất
khẩu lúa gạo lớn thứ 2, tổng sản lượng lúa gạo đạt 40 - 50 triệu tấn/năm. Sản
xuất lúa gạo là nguồn thu nhập chính của đa số hộ nông dân. Quá trình sản xuất
gạo tạo ra cám gạo, chiếm 10% khối lượng hạt thóc, được coi là phụ phẩm nông
nghiệp, được dùng làm thức ăn chăn nuôi hay xuất khẩu dưới dạng nguyên liệu
thô. Tuy nhiên, cám gạo có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, chất
xơ, vitamin và nhiều chất có hoạt tính sinh học cao như γ-oryzanol, acid ferulic,
tocotrienol, tocopherols, phystosterols, acid phytic, inositol, acid gamma amino
butyric [7], [14], [18]. Trong đó, γ-oryzanol và các chất trong dầu cám gạo được
chứng minh có một số tác dụng: giảm cholesterol, hạ lipid máu, hạ glucose máu
ở bệnh nhân tiểu đường typ II, tăng cường chức năng dạ dày, gan, ức chế tế bào
ung thư đại tràng, dạ dày, chống lão hóa, chống oxy hóa, giữ ẩm, làm trắng, bảo
vệ da [7], [32], [45].
Hiện nay, các nước có công nghệ cao (Mỹ, Nhật) và sản xuất lúa gạo lớn
(Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia,…) đều phát triển công nghệ chiết
xuất các sản phẩm từ cám gạo như: dầu cám gạo tinh chế, γ-oryzanol làm
nguyên liệu cho mỹ phẩm, dược phẩm nhất là các sản phẩm chăm sóc da từ cám
gạo để gia tăng giá trị của hạt lúa gạo. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc xây dựng
chuỗi giá trị cho một đối tượng còn rất hạn chế, chỉ có một số lượng ít các nhà
sản xuất, cung cấp các sản phẩm như: dầu cám gạo, cám gạo thô.
Do đó, việc nghiên cứu quy trình chiết xuất dầu cám gạo để sử dụng trong
sản xuất thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng là cần thiết, góp một phần nâng
cao giá trị gia tăng cho hạt lúa gạo nước ta.
Nhận thấy được sự cần thiết của vấn đề nêu trên, chúng tui tiến hành đề tài: “Xây
dựng quy trình chiết xuất dầu cám gạo giàu γ-oryzanol” với các mục tiêu:
- Xây dựng được quy trình chiết xuất dầu cám gạo giàu γ-oryzanol.
- Xác định hàm lượng dầu cám gạo và γ-oryzanol trong cám gạo của một số
giống lúa ở Việt Nam.
- Xác định một số chỉ tiêu chất lượng của dầu cám gạo γ-oryzanol.
Nghiên cứu được tiến hành nhằm mục tiêu: Xây dựng được quy trình chiết xuất dầu cám gạo giàu y-oryzanol; Xác định hàm lượng dầu cám gạo và y-oryzanol trong cám gạo của một số giống lúa ở Việt Nam; Xác định một số chỉ tiêu chất lượng của dầu cám gạo y-oryzanol
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
You must be registered for see links
Tags: y-oryzanol là gì