be_buu

New Member

Download miễn phí Luận văn Nghiên cứu xác định tổng arsen vô cơ và tổng arsen hữu cơ trong thủy hải sản bằng phương pháp icp kết hợp với kỹ thuật tạo hydride





MỤC LỤC
Trang phụbìa Trang
Mục lục
Danh mục các ký hiệu, các chữviết tắt
Danh mục các bảng
Danh mục các hình vẽ, đồthị
Lời mở đầu
Chương 1 - TỔNG QUAN
1.1 Tóm tắt lịch sửcủa nguyên tốArsen . 02
1.2 Tính chất của Arsen . 02
1.3 Các nguồn gốc gây ô nhiễm môi trường . 06
1.4 Sựphân bốcủa arsen trong môi trường . 07
1.5 Nguồn gốc của arsen trong hải sản . 09
1.6 Độc tính . 09
1.7 Tổng quát vềphương pháp phân tích các dạng arsen . 13
1.7.1 Phương pháp xác định tổng hàm lượng arsen . 13
1.7.2 Phương pháp xác định các dạng arsen. 14
1.8 Kỹthuật phổphát xạplasma ghép cặp cảm ứng. 16
1.8.1 Giới thiệu . 16
1.8.2 Thiết bị. 18
Chương 2 - THỰC NGHIỆM
2.1 Hóa chất . 30
2.2 Thiết bịvà dụng cụ. 31
2.3 Nội dung khảo sát. 32
2.3.1 Khảo sát các thông sốtrên hệICP-OES . 32
2.3.2 Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tạo hydride. 32
2.3.3 Khảo sát qui trình phân tích arsen tổng . 34
2.3.4 Khảo sát qui trình phân tích arsen vô cơ. 37
2.4 Phân tích hàm lượng arsen trên một sốmẫu thủy hải sản. 42
Chương 3 - KẾT QUẢVÀ THẢO LUẬN
3.1 Khảo sát các thông sốtrên hệICP-OES và hệhydride. 43
3.1.1 Khảo sát tốc độdòng bổtrợ. 43
3.1.2 Khảo sát tốc độdòng plasma . 43
3.1.3 Áp suất dòng tạo sương . 44
3.1.4 Nguồn cấp tần sốvô tuyến (RF) . 45
3.1.5 Khảo sát nồng độHCl . 46
3.1.6 Khảo sát nồng độNaBH4. 46
3.1.7 Khảo sát quá trình khửAs(V) vềAs(III). 47
3.2 Khảo sát qui trình phân tích arsen tổng. 49
3.2.1 Khảo sát điều kiện khửAs (V) vềAs(III) bằng KI/Acid ascorbic . 49
3.2.2 Thểtích H2SO4 phá mẫu . 50
3.2.3 Thểtích dung dịch đem khử. 52
3.2.4 Hiệu suất thu hồi arsen tổng . 52
3.2.5 Định trịphương pháp xác định arsen tổng . 56
3.3 Khảo sát qui trình phân tích arsen vô cơ. 59
3.3.1 Khảo sát thểtích acid dùng thủy phân mẫu. 59
3.3.2 Khảo sát giai đoạn khửtrước. 61
3.3.3 Khảo sát khảnăng chiết cùng của DMA và AB khi dùng HBr-Hydrazine
sulfate . 62
3.3.4 Giai đoạn chiết bằng chloroform . 63
3.3.5 Hiệu suất thu hồi arsen vô cơtrên mẫu . 64
3.3.6 Giới hạn phát hiện, giới hạn định lượng. 65
3.4 Kết quảphân tích arsen tổng và arsen vô cơtrên một sốmẫu hải sản . 66
3.4.1 Kết quảphân tích arsen tổng . 66
3.4.2 Kết quảphân tích arsen vô cơ. 68
3.4.3 Nhận xét . 70
Chương 4 - KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
4.1 Kết luận . 73
4.2 Kiến nghị. 74
TÀI LIỆU THAM KHẢO. 75
PHỤLỤC



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

LỜI MỞ ĐẦU
Hải sản là món ăn được nhiều người ưa thích. Chúng ta có thể thấy thực đơn
hải sản ở các nhà hàng và quán ăn là vô cùng phong phú và đa dạng. Đây là món ăn
không những ngon miệng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ
thể. Tuy nhiên trong quá trình sinh trưởng và phát triển, do ảnh hưởng của môi
trường sống, của quá trình nuôi trồng, chế biến... hải sản cũng tích tụ nhiều chất độc
hại như chất khử trùng, chất kháng sinh, phụ gia thực phẩm, kim loại nặng và các
hợp chất của nó.
Trong sản phẩm hải sản, arsen được tìm thấy ở nhiều dạng hóa học khác nhau
với mức độ độc hại khác nhau. Dạng arsen độc hại nhất là arsen vô cơ (As(III) và
As(V)). Các dạng arsen hữu cơ như arsenobetaine (AB), arsenocholine (AC),
dimethylarsinic acid (DMA), monomethylarsinic acid (MMA), trimethylarsine
oxide (TMAO) thì có độc tính rất thấp hay gần như không độc. As(III) trong hải sản
tồn tại ở dạng liên kết hóa học với nhóm thiol –SH của các protein và các đại phân
tử, gây ức chế các enzyme trao đổi chất và có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính. Triệu
chứng ngộ độc arsen không phụ thuộc vào dạng arsen vô cơ, do quá trình chuyển
đổi qua lại của phản ứng oxy hóa - khử giữa As(III) và As(V) [24]. Do đó, việc
phân biệt hai dạng arsen vô cơ có lẽ là không cần thiết mà quan trọng là xác định
được tổng arsen vô cơ.
Trong phạm vi đề tài này, chúng tui nghiên cứu qui trình xác định tổng arsen
bằng phương pháp vô cơ hóa ướt và tổng arsen vô cơ bằng phương pháp tách chiết.
Thiết bị dùng để phân tích arsen là hệ thống phổ phát xạ plasma ghép cặp cảm ứng
kết hợp với hệ tạo hydride. Từ kết quả phân tích hàm lượng arsen tổng và arsen vô
cơ, chúng ta có thể đánh giá độ an toàn sản phẩm thủy hải sản và là cơ sở để các cơ
quan chức năng đưa ra những qui định, giới hạn cho phép về hàm lượng arsen trong
quá trình xuất nhập khẩu.
...
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
R Nghiên cứu về Kinh tế học của Phát triển Carbon thấp, Chống chịu với Khí hậu ở Việt Nam – Giai đoạn Xác định Phạm vi Ngoại ngữ 0
D Nghiên cứu xác định hàm lượng một số hợp chất clobenzen Khoa học Tự nhiên 0
D Xác định một số chỉ tiêu sinh sản, chỉ tiêu huyết học của chuột nhắt trắng giống Swiss nhân nuôi trong một số cơ sở nghiên cứu tại Hà Nội Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu xác định chế độ xử lý nhiệt, GA3 kết hợp phủ màng đến biến đổi chất lượng quả chanh trong quá trình bảo quản Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu xác định điều kiện hấp phụ hơi benzen của than hoạt tính, Zeolit A, zeolit Y, zeolit MOR Khoa học Tự nhiên 1
D Nghiên cứu chiết tách, xác định cấu trúc các hoạt chất từ cây Bách bộ (Stemona pierrei Gagn) ở Lào Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu tổng hợp xác định cấu trúc và thăm dò hoạt tính sinh học của một số phức chất Pt(II),Pd(II) với phối tử bazo Schiff Khoa học Tự nhiên 0
D nghiên cứu đặc điểm dịch tễ, xác định yếu tố gây bệnh của vi khuẩn e. coli trong bệnh phù đầu ở lợn con tại tỉnh phú thọ và biện pháp phòng trị Nông Lâm Thủy sản 0
H Nghiên cứu tìm hiểu nguyên tắc, kỹ thuật xác thực và bảo mật thông tin trên mạng VPN Luận văn Kinh tế 0
V Nghiên cứu thu nhận và xác định đặc tính protease đông tụ sữa từ Aspergillus awamori và ứng dụng trong sản xuất phomat Kiến trúc, xây dựng 2

Các chủ đề có liên quan khác

Top