daigai

Well-Known Member
LINK TẢI LUẬN VĂN MIỄN PHÍ CHO AE KET-NOI
Ảnh hưởng của dung dịch pha tinh và thời gian bảo quản đến chất lượng tinh trùng ở gà Tam Hoàng
TÓM TẮT
Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của các dung dịch pha cũng như thời gian bảo quản đến chất
lượng của tinh trùng ở gà trống Tam Hoàng. Tinh trùng của 20 gà trống Tam Hoàng giai đoạn từ 6-8 tháng tuổi
được nuôi tại trại thực nghiệm trường Đại học Tây Đô. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 08/2023 đến tháng
03/2024 với tần suất khai thác 3 ngày/lần và thu thập tinh dịch bằng phương pháp massage bụng và được trữ trong
2 loại dung dịch A và B qua các thời gian 0, 4, 6 và 12 giờ sau khi trữ ở tủ mát 4oC. Các chỉ tiêu về đặc điểm và
chất lượng tinh trùng được ghi nhận bằng phương pháp quan sát bằng mắt thường kết hợp với kính hiển vi điện tử
và quay video. Kết quả phân tích cho thấy tinh trùng có 100% màu trắng đục, khi được trữ ở dung dịch A với thời
điểm 0 giờ tinh trùng có tốc độ di chuyển nhanh (75%) và có hướng di chuyển xuyên (70%), ngược lại ở dung dịch
B tinh trùng có tốc độ di chuyển nhanh (18%), tốc độ di chuyển trung bình (50%) và hướng di chuyển thẳng (60%).
Sau 12 giờ bảo quản, tốc độ di chuyển của tinh trùng trung bình và chậm ở dung dịch A là 55% và 31% so với
dung dịch B là 45% và 50%. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa 2 dung dịch pha về pH, hoạt lực, tỷ lệ kỳ
hình và tỷ lệ sống của tinh trùng (P<0,05), dung dịch B có pH cao hơn, trong khi hoạt lực, tỷ lệ kỳ hình và tỷ lệ
sống của tinh trùng thấp hơn so với dung dịch A. Tương tự, hoạt lực, tỷ lệ sống và nồng độ của tinh trùng giảm có
ý nghĩa thống kê và tỷ lệ kỳ hình của tinh trùng tăng dần theo thời gian bảo quản 0, 4, 6 và 12 giờ. Dung dịch pha
tinh A tốt hơn dung dịch pha tinh B về các chỉ tiêu về chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, thời gian bảo quản tinh
thời điểm 0 giờ là tốt nhất và chất lượng tinh trùng giảm dần theo thời gian. Có sự tương quan dương mật thiết
giữa khối lượng tinh và thể tích của tinh trùng (0,96). Sự tương quan âm được tìm thấy giữa tỷ lệ kỳ hình và tỷ lệ
sống của tinh trùng (-0,455), giữa nồng độ và tỷ lệ kỳ hình (-0,387).
Từ khóa: Gà Tam Hoàng, tinh trùng, thời gian trữ, dung dịch trữ
ĐẶT VẤN ĐỀ
Gà Tam Hoàng là một giống gà được nuôi nhiều ở Trung Quốc, sau đó nhập vào Việt Nam lần
đầu năm 1993 và được nuôi ở Quảng Ninh (Đặng Thị Hạnh, 2007). Đến nay, gà Tam Hoàng
được ưa chuộng rộng rãi trong ngành chăn nuôi gia cầm tại Việt Nam và nhiều nước khác.
Giống gà này nổi bật với nhiều đặc tính ưu việt như tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng thích
nghi cao với các điều kiện nuôi dưỡng khác nhau, và đặc biệt là chất lượng thịt thơm ngon, săn
chắc. Nhờ những ưu điểm vượt trội này, gà Tam Hoàng đã trở thành một trong những lựa chọn
của nhiều nông hộ và trang trại chăn nuôi gà, góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả
kinh tế trong ngành chăn nuôi gia cầm.
Trong ngành chăn nuôi gia cầm, đặc biệt là nuôi gà, việc duy trì và cải thiện chất lượng giống
là yếu tố then chốt để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Trong bối cảnh đó, Gieo tinh
nhân tạo (AI) là một kĩ thuật quan trọng trong việc bảo tồn nguồn gen thuần ở các giống gia
cầm đặc biệt (Blanco và cs., 2008). Kỹ thuật này không chỉ có chi phí thấp mà còn rất thuận lợi
trong áp dụng, và yếu tố then chốt để thành công trong việc sử dụng thụ tinh nhân tạo (AI) chính
là chất lượng tinh dịch (Mohann và cs., 2018). Điều này là bởi tinh dịch từ một con gà trống
giống có thể thụ tinh cho nhiều gà mái. Tinh dịch tươi, mới lấy trực tiếp từ gà trống, thường
mang lại hiệu quả cao hơn so với tinh dịch đã qua quá trình đông lạnh (Mitchell và cs., 1977).
Trong tất cả các loài gia cầm, chất lượng tinh dịch thay đổi theo độ tuổi của con trống, dẫn đến
suy giảm khả năng sinh sản khi con trống già đi (Kotlowska và cs., 2005). Đồng thời, Seigneurin
và cs. (2013) đã chỉ ra rằng thời gian từ khi thu thập tinh dịch đến khi tiến hành AI, dao động
từ 1 giờ đến 24 giờ, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và điều này ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

Kiến thức bôn ba

Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Ảnh hưởng của thời điểm và tần suất khai thác đến chất lượng tinh dịch gà H’mông Văn hóa, Xã hội 0
D Ảnh hưởng của thời gian trữ trứng đến kết quả ấp nở của gà Lương Phượng Nông Lâm Thủy sản 0
D Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả học tập của sinh viên trường đại học sư phạm kỹ thuật TPHCM Luận văn Sư phạm 0
R Các nhân tố ảnh hưởng đến ý định mua hàng điện tử tiêu dùng trực tuyến của khách hàng ở TPHCM Luận văn Kinh tế 0
R Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến điểm trung bình học tập của sinh viên khoa kinh tế Luận văn Sư phạm 0
R Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng tới kết quả học tập của sinh viên năm cuối Luận văn Sư phạm 0
R Khảo sát ảnh hưởng của NAA và GA3 lên khả năng sinh trưởng của nấm linh chi Ganoderma lucidum Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu ảnh hưởng của muội than đến cơ tính và tổ chức của hỗn hợp PBT/PA6 Khoa học kỹ thuật 0
D Ảnh hưởng của chủ nghĩa hậu hiện đại trong 3 tiểu thuyết của Hồ Anh Thái Văn học 0
D Ảnh hưởng của chủ nghĩa hậu hiện đại trong tiểu thuyết Hồ Anh Thái Văn học 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top