vanvu_tran

New Member
Download Đề tài Dự án cứng hóa kênh mương xã An Ấp -Quỳnh Phụ -Thái Bình

Download Đề tài Dự án cứng hóa kênh mương xã An Ấp -Quỳnh Phụ -Thái Bình miễn phí





MỤC LỤC
 
MỤC LỤC i
I. BỐI CẢNH CỘNG ĐỒNG 1
1.1. Đặc điểm tự nhiên. 1
1.2. Đặc điểm kinh tế, xã hội. 2
1.3. Nhu cầu của địa phương. 3
Sa bàn mô tả đặc điểm địa hình xã An Ấp – Quỳnh Phụ - Thái bình 4
II. XÁC ĐỊNH VẤN ĐỀ KHÓ KHĂN VÀ THIẾT LẬP CÂY VẤN ĐỀ KHÓ KHĂN 6
Sơ đồ 1. Cây vấn đề khó khăn 7
III. PHÂN TÍCH MỤC TIÊU 8
3.1 Mục tiêu chung. 8
3.2 Mục tiêu cụ thể. 8
Sơ đồ 2: Cây mục tiêu 9
IV. ĐẦU RA MONG ĐỢI 10
V. XÁC ĐỊNH HOẠT ĐỘNG CỦA DỰ ÁN 11
5.1. Các phương án lựa chọn 11
5.2. Các hoạt động của dự án 13
VI. XÁC ĐỊNH ĐẦU VÀO 15
Bảng 1: Bảng dự toán chi phí thực hiện dự án cho 1 km 15
VII. XÂY DỰNG KẾ HOẠCH DỰ KIẾN 17
VIII. MỐI QUAN HỆ GIỮA CÁC CƠ QUAN TỔ CHỨC VÀ CÁC ĐỐI TÁC TRONG DỰ ÁN. 19
Sơ đồ 3: Sơ đồ VENN thể hiện mối quan hệ 19
của các đối tác 19
IX. PHÂN TÍCH TÁC ĐỘNG , RỦI RO VÀ DỰ KIẾN GIẢI PHÁP 21
9.1. Tác động cuả dự án. 21
Bảng 2: Các tác động của dự án khi dự án thực hiện 22
9.2. Những rủi ro gặp phải khi thực hiện dự án và hướng khắc phục 24
Bảng 3: Phân tích rủi ro dự án cứng hóa kênh mương 24
X. ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN 26
4.1 sử dụng phương pháp giá trị hiện tại thuần NPV ( Not Present Value ) 26
4.2 sử dụng phương pháp tỷ lợi ích chi phí BCR 27
XI. BIỆN MINH 28
 
 



++ Ai muốn tải bản DOC Đầy Đủ thì Trả lời bài viết này, mình sẽ gửi Link download cho!

Tóm tắt nội dung:

ó có 428 ha đất nông nghiệp, khoảng 40 ha dành cho giao thông thủy lợi, 108.4 ha đất phi nông nghiệp. Địa hình xã kéo dài từ Bắc xuống nam. Phía bắc giáp xã Quỳnh Minh, Phía tây giáp xã Quỳnh hội, Phía đông giáp xã An Cầu, Phía nam giáp xã An Quý . Trung tâm xã cách trung tâm huyện khoảng 4 km theo quốc lộ 216 vì vậy thuận lợi cho việc tiếp nhận thông tin từ trên xuống.
Địa hình xã hầu như là đồng bằng: chủ yếu là đất thịt do đó có thể trồng được 3 vụ/năm. Vùng đất này được phân bố ở giữa các khu dân cư và tập trung thành từng cánh đồng tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.
Đặc điểm địa hình đất đai đã tạo cho xã có tiềm năng lớn trong phát triển nông nghiệp, thâm canh tăng vụ nhưng điều kiện cơ sở vật chất chưa được quan tâm nhiều của cấp trên, nhất là hệ thủy lợi phục vụ nước tưới cho cây trồng.
Chế độ khí hậu và thời tiết của xã mang đặc điểm chung của miền Bắc Bộ Việt Nam. An Ấp nằm trong vành đai khí hậu nhiệt đới gió mùa: nóng ẩm, mưa nhiều, chịu ảnh hưởng của gió mùa. Thời tiết trong năm chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau nên phần nào ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp nhưng cũng tạo điều kiện cho xã đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp.
Hệ thống thuỷ lợi: Xã An Ấp được con sông Đầy chảy qua, sông Đầy chảy quan xã trên địa phận của 2 thôn Đông Thành và Thượng Phúc. Chế độ thủy văn phụ thuộc vào hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình. Ngoài ra xã An Ấp có hệ thống kênh mương tưới tiêu cấp 1, cấp 2, cấp 3 tổng chiều dài là 52900 m. Đặc biệt trong hệ thống mương cấp 1 dài 12600 m ( đã được cứng hóa 2200 m ) thì có 1 đoạn kênh đào được đào vào thời Pháp thuộc chảy qua xã ngoằn ngèo qua gần như cả 5 thôn. Là nguồn cung cấp nước tưới cho các trạm bơm của 3 thôn An Ấp, Xuân Lai, Cam Mỹ và các ruộng ven bờ kênh. Tuy nhiên đoạn kênh vẫn còn nhiều bèo tây, ngộ dại mọc giữa dòng kênh mùa nước lớn thì ít ảnh hưởng tới dòng chảy nhưng mùa cạn thì gây ách tắc dòng chảy nên cần được quan tâm hơn. Nhìn chung chưa có hệ thống trạm bơm và kênh dẫn nước đạt tiêu chuẩn từ sông lên các cánh đồng để cung cấp nước tưới cho cây trồng nên chưa thể đáp ứng được nhu cầu của xã dẫn đến sản xuất nông nghiệp còn gặp rất nhiều khó khăn.
1.2. Đặc điểm kinh tế, xã hội.
Theo số liệu thống kê của UBND xã cho đến tháng 12/2008 cả xã có 5791 nhân khẩu, với 1552 hộ. Nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế của xã, chú trọng nhất vẫn là ngành trồng trọt, tốc độ tăng trưởng của trồng trọt tương đối đều; chú trọng ở đây là hoạt động thương mại dịch vụ có tốc độ tăng trưởng cao nhất tới 111.53% trong đó thì dịch vụ nông nghiệp có tốc độ cao nhất. nhìn chung tình hình kinh tế của xã thuộc vào loại khá của huyện.
Trong những năm vừa qua do thực hiện tốt chính sách của Đảng và nhà nước thì tình hình xã hội của xã An Ấp đã đi vào đường lối và ổn định. Nhiều làng, xóm văn hóa được công nhận, từng gia đình và cá nhân luôn có ý thức trách nhiệm để đẩy lùi các tệ nạn xã hội.
1.3. Nhu cầu của địa phương.
Các vùng đất ở trên địa bàn xã được khai thác triệt để sử dung cho mục đích sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất vụ đông. Vụ đông ngày càng đóng vai trò quan trọng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, và được xem là vụ chính quan trọng nhất trong năm đã đi vào sản xuất hàng hoá trông các loại rau, ớt, cà chua … phục vụ rau xanh mùa đông cho điạn bàn huyện và một số tỉnh lân cận, đây là một hình thức mới của nông dân thái bình giúp nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống người dân. Tuy nhiên hệ thống kênh mương xã vẫn còn nhiều hạn chế, nhiều đoạn kênh vẫn còn nhiều bèo tây, ngộ dại mọc giữa dòng kênh mùa nước lớn thì ít ảnh hưởng tới dòng chảy nhưng mùa cạn thì gây ách tắc dòng chảy ảnh huởng tới sản xuất nông nghiệp. mặt khác vào vụ đông một nửa phần diện tích đất của xã bị ngập úng đó là phần ruộng “Chiều” bị ngập úng không thể sản xuất vụ đông được => để thấy rõ ta có thể tìm hiểu thông qua sa bàn xa An Ấp như sau:
Sa bàn mô tả đặc điểm địa hình xã An Ấp – Quỳnh Phụ - Thái bình
QL.216
Vụ mùa
Chú thích: Cây lâu năm lấy gỗ
Cây ăn quả
Cây hoa màu
Lúa
Ruộng chiều
QL.216
Vụ đông
Chú thích: Cây lâu năm lấy gỗ
Cây ăn quả
Cây hoa màu
Lúa
Trong năm người dân sản xuất phần ruộng chiều chỉ sản xuất nông nghiệp được vào vụ xuân và vụ mùa trồng lúa còn vụ đông thì bị bỏ hoang do ngập úng không thể trồng màu được.
II. XÁC ĐỊNH VẤN ĐỀ KHÓ KHĂN VÀ THIẾT LẬP CÂY VẤN ĐỀ KHÓ KHĂN
An Ấp là một xã trong đó người dân chủ yếu làm nông nghiệp. Tuy nhiên đất nông nghiệp ở đây manh mún, một gia đình có thể có rất nhiều mảnh ruộng nhỏ nên việc sản xuất gặp nhiều khó khăn.
Đây là một xã mà đất đai ở đây có thể trồng được ba vụ. Tuy nhiên hệ thống thuỷ lợi ở đây chưa đáp ứng được yêu cầu dẫn đến chưa phát huy tối đa năng suất và hiệu quả cây trồng; hiệu quả sử dụng đất, đặc biệt là đất sản xuất vụ đông đây là vụ sản xuất chính mà diện tích khai thác chỉ mới dừng lại ỏ mức 50 – 60 %.
Để xác định rõ những vấn đề khó khăn mà dự án định giải quyết chúng tui xây dựng cây vấn đề khó khăn thể hiện – sơ đồ 1 như sau:
Thu nhập thấp
Đời sống cùng kiệt đói
ảnh hưởng kinh tế, xã hội…
Năng suất, sản lượng thấp
Thiếu hệ thống kênh dẫn nước
Thiếu nước sản xuất
Địa hình không thuận lợi
Thiếu sự quan tâm của cấp trên
Thiếu vốn
Thiếu sự đầu tư cho cơ sở hạ tầng
Hệ thống kênh mương cũ không đáp ứng được
Sơ đồ 1. Cây vấn đề khó khăn
III. PHÂN TÍCH MỤC TIÊU
3.1 Mục tiêu chung.
Mục tiêu của dự án là đảm bảo cho người dân trong xã có đủ nước để tưới cho cây trồng, không để tình trạng đất bị bỏ hoang do không có nước sản xuất. Giúp các hộ nông dân thoát nghèo, đời sống người dân ngày một cải thiện.
3.2 Mục tiêu cụ thể.
Cung cấp nước tưới cho cánh đồng vào mùa Khô của xã mà lâu nay vẫn bị thiếu nước vào chính vụ.
Hỗ trợ thêm tiêu, thoát nước cho cánh đồng Trũng vào mùa mưa lũ nâng cao hiệu quả sử dụng đất.
Cứng hóa Hệ thống mương tưới tiêu cấp 1 dài 10400 m.
Từ thực tế bối cảnh cộng đồng và cây khó khăn hiện có chúng tui đưa ra cây mục tiêu cải thiện như sau
Năng suất, sản lượng tăng lên
Cung cấp đủ nước SXNN
Đời sống cải thiện
Nâng cao Thu nhập
Thu hút sự quan tâm của cấp trên
Tăng vốn đầu tư
Cơ sỏ hạ tầng được cải thiện
Cải tạo hệ thống kênh mương cũ
Khắc phục địa hình không lợi thế
Kinh tế, xã hội ổn định
Hệ thống kênh mương đầy đủ
Sơ đồ 2: Cây mục tiêu
IV. ĐẦU RA MONG ĐỢI
Từ mục tiêu của dự án chúng tui đưa ra đầu ra mong đợi là hệ thông kênh mương sẽ tưới và tiêu nước đầy đủ, kịp thời cho cánh đồng xã An Ấp huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình; góp phần cải thiện đời sống bà con và ổn định kinh tế.
Để ...
 

Kiến thức bôn ba

Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Công tác Lập dự án tại công ty tư vấn thiết kế xây dựng công trình hàng không ADCC Kiến trúc, xây dựng 0
D Nghiên cứu sự hài lòng của người dân về nhà ở tái định cư tại các dự án xây dựng lại nhà chung cư cũ Luận văn Kinh tế 0
D Đánh giá công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Phù Đổng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ Khoa học Tự nhiên 0
D Các giải pháp nhằm tăng cường thu hút và nâng cao hiệu quả của hoạt động chuyển giao công nghệ qua các dự án FDI vào Việt Nam Luận văn Kinh tế 0
D ĐTM dự án đầu tư khu liên hợp khách sạn Quốc tế 5 sao tại phường Tràng Cát, quận Hải An, thành phố Hải Phòng Khoa học Tự nhiên 0
D Hoàn thiện công tác thẩm định các dự án đầu tư trong lĩnh vực xây dựng tại Ngân hàng Vietcombank Luận văn Kinh tế 0
D Tổ chức một số dự án học tập gắn với thực tiễn trong dạy học môn Toán ở trường trung học phổ thông Luận văn Sư phạm 0
D Dạy học hình học 8 theo dự án cho học sinh THCS Luận văn Sư phạm 0
D đánh giá hiệu quả kinh tế xã hội của dự án đầu tư xây dựng kênh phước xuyên Luận văn Kinh tế 2
D Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tại ngân hàng nhà nước Việt Nam Kiến trúc, xây dựng 1

Các chủ đề có liên quan khác

Top