daigai

Well-Known Member
Tải miễn phí báo cáo khoa học


MỤ LỤ
Trang
LỜI MỞ ĐẦU
PHẦN 1: TÍNH CHẤT CỦA PROTEIN ............................................................. 1
1.1.Khái niệm protein ............................................................................. 1
1.2. ấu trúc protein ................................................................................ 1
1.2.1.Acid amin-Đơn phân của protein ............................................... 1
1.2.2.Các bậc cấu trúc của protein ...................................................... 1
1.3.Tính chất Hóa-Lý của protein ......................................................... 2
1.3.1.Tính tan của protein ................................................................... 2
1.3.2.Tính hydrat hóa của protein ....................................................... 2
1.3.3.Độ nhớt của protein.................................................................... 6
1.3.4.Hằng số điện môi của dung dịch protein ................................... 6
1.3.5.Tính chất điện ly của protein ..................................................... 7
1.3.6.Biểu hiện quang học của protein................................................ 8
1.3.7.Kết tủa thuận nghịch và không thuận nghịch ............................ 9
1.3.8.Các phản ứng hóa học của protein ........................................... 10
1.3.8.1.Phản ứng với Folin-Ciocalteau ........................................ 10
1.3.8.2.Phản ứng với Ninhydrin .................................................... 10
1.3.9.Biến tính protein ...................................................................... 11
1.3.9.1.Khái niệm chung ............................................................... 11
1.3.9.2.Các yếu tố gây biến tính ................................................... 11
1.3.9.3.Tính chất của protein biến tính ......................................... 12
1.3.10. Khả năng tạo gel của protein ................................................ 13
1.3.11.Khả năng tạo nhũ của protein ................................................ 15
1.3.12.Các tính chất tạo bọt của protein ........................................... 19
1.3.13.Khả năng cố định mùi của protein ......................................... 22
PHẦN 2: HỨ NĂNG ỦA PROTEIN ................................................ 26
PHỤ LỤ ..................................................................................................... 30
TÀI LIỆU THAM KHẢO .......................................................................... 30

LỜI MỞ ĐẦU
Ngày nay, nhóm ngành Công nghiệp thực phẩm đã và đang phát triển mạnh ở
nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có quốc gia Việt Nam chúng ta. Công
nghiệp thực phẩm không chỉ đơn giản là chế biến, sản xuất, bảo quản, xuất
khẩu thực phẩm cả trong và ngoài nước mà bên cạnh đó, công nghiệp thực
phẩm còn nghiên cứu và ứng dụng các tính chất và chức năng của các thành
phần hóa học cấu tạo nên thực phẩm, trong đó có protein. Protein không chỉ là
đơn vị cấu tạo cơ bản trong cơ thể động vật và người mà còn giữ những vai
trò, những chức năng rất quan trọng như là nâng đỡ, bảo vệ các mô cơ quan,
vận chuyển oxy trong tế bào máu đến để nuôi các tế bào…Do đó, việc tìm
hiểu và nghiên cứu các tính chất và chức năng của protein trong thực phẩm là
vô cùng quan trọng và cần thiết đối với tất cả mọi người nói chung và các bạn
học sinh sinh viên đang theo học nhóm ngành này nói riêng. Vì vậy mà nhóm
chúng em đã cùng nhau nhau nghiên cứu và đưa ra một bài tiểu luận về những
“TÍNH HẤT VÀ HỨ NĂNG ỦA PROTEIN TRONG THỰ
PHẨM” nhằm củng cố kiến thức và giúp cho mọi người có một cái nhìn tổng
quát hơn, sâu sắc hơn về protein.
Dù đã cố gắng rất nhiều và do kiến thức có giới hạn nên sẽ không tránh khỏi
những sai sót trong bài. Rất mong được sự góp ý của cô để những bài nghiên
cứu về sau sẽ đầy đủ và ít sai sót hơn.


PHẦN 1: TÍNH HẤT ỦA PROTEIN

1.1. Khái niệm về protein
Protein là những đại phân tử được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân mà
các đơn phân là các axit amin. Chúng kết hợp với nhau thành một mạch dài
nhờ các liên kết peptide (gọi là chuỗi polypeptide). Các chuỗi này có thể xoắn
cuộn hay gấp theo nhiều cách để tạo thành các bậc cấu trúc không gian khác
nhau của protein.
1.2. ấu trúc của protein
1.2.1. Axit amin – Đơn phân tạo nên protein
Protein là một hợp chất đại phân tử được tạo thành từ rất nhiều các đơn
phân là các axit amin. Axit amin được cấu tạo bởi ba thành phần: một là
nhóm amin (-NH2), hai là nhóm Cacboxyl (-COOH) và cuối cùng là các
nguyên tử Cacbon trung tâm đính với một nguyên tử Hydro và nhóm biến đổi
R quyết định tính chất của axit amin. Người ta đã phát hiện ra được tất cả 20
axit amin trong thành phần của tất cả các loại protein khác nhau trong cơ thể
sống.
1.2.2. ác bậc cấu trúc của protein
Người ta phân biệt biệt ra 4 bậc cấu trúc của Protein:
 ấu trúc bậc một: Các axit amin nối với nhau bởi liên kết peptit hình
thành nên chuỗi polypeptide. Đầu mạch polypeptit là nhóm amin của
axit amin thứ nhất và cuối cùng là nhóm cacboxyl của axit amin cuối
cùng. Cấu trúc bậc một của protein thực chất là trình tự sắp xếp các axit
amin trên chuỗi polypeptide. Cấu trúc bậc một của protein có vai trò rất
quan trọng vì trình tự các axit amin trên chuổi polypeptide sẽ thể hiện
tương tác giữa các phần trong chuỗi polypeptide, từ đó tạo nên hình
dạng lập thể của protein và do đó quyết định tính chất cũng như vai trò
của protein. Sự sai lệch trong trình tự sắp xếp của các axit amin có thể
dẫn đến sự biến đổi cấu trúc và tính chất của protein.


Link download cho các bạn
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Nghiên cứu khả năng hấp phụ một số hợp chất hữu cơ trên các vật liệu tio2 và khoáng sét bằng phương pháp hóa học tính toán Ngoại ngữ 0
D Các loại hiệu ứng trong hóa hữu cơ mối quan hệ giữa hiệu ứng và một số tính chất Khoa học Tự nhiên 2
L Ảnh hưởng của các quá trình xử lý đến tính chất điện hoá của MnO2 Luận văn Kinh tế 0
B giải pháp quản lý vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư xây dựng đối với các Sở, Ban, Ngành của TP Hà Nội Luận văn Kinh tế 0
Q Quản lý vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư xây dựng cơ bản đối với các Sở, Ban, Ngành của TP Hà Nội Luận văn Kinh tế 0
D Khảo sát các phương pháp chiết xuất, thành phần hóa học và tính chất hóa lý của tinh dầu hoa lài jasminum sambac Nông Lâm Thủy sản 0
D Khảo sát các phương pháp chiết xuất, thành phần hoá học và tính chất hoá lý của tinh dầu hoa lài Jasminum sambac L. trồng tại An Phú Đông, quận 12 TP HCM Khoa học Tự nhiên 1
D Tính chất lý hóa học các chất vô cơ (106 nguyên tố hóa học) Ôn thi Đại học - Cao đẳng 0
A Ảnh hưởng của các điều kiện môi trường lên tính chất của nam châm kết dính loại NdFeB và nghiên cứu ứng dụng các nam châm kết dính NdFeB để thay thế và chế tạo thiết bị điện Luận văn Sư phạm 0
P Chế tạo và nghiên cứu tính chất các màng mỏng bán dẫn từ vùng cấm rộng dùng trong linh kiện Spintronic Luận văn Sư phạm 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top