Ăn hoa quả có làm tăng nồng độ cồn

Cảnh sát giao thông tổ chức thực nghiệm cho nhân vật ăn bốn loại quả khác nhau, uống bổ phế và nước si rô rồi kiểm tra nồng độ cồn.

Ăn hoa quả có làm tăng nồng độ cồn

Clip cho thấy ngay cả khi uống hoa quả lên men (về mặt kĩ thuật mà nói nó chính là rượu nhé) thì hoặc uống nước lọc hoặc đợi sau 2-3 phút (tính từ thời điểm uống) là từ 0,4 xuống ngay 0,0!

Tuy nhiên, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, cũng cho biết một số loại trái cây như vải, sầu riêng, nho, xoài, dứa… có chứa nồng độ cồn mà khi ăn, chúng có khả năng làm tăng nồng độ cồn trong máu.

Vị chuyên gia lý giải, nguyên nhân dẫn đến điều này là do các loại trái cây trên chứa hàm lượng đường rất cao. Khi để ở môi trường không khí dễ bị lên men, dẫn đến hiện tượng đường hóa rượu vừa nhanh và nồng độ cũng cao hơn các loại trái cây khác.

“Khi nhai trong miệng, lượng đường hóa rượu này bám vào khoang miệng nên khi thổi vào dụng cụ đo nồng độ cồn sẽ khiến máy báo có cồn ngay. Trong khi đó, máy đo nồng độ cồn không xác định đối tượng uống rượu hay không mà rất nhạy với cồn và tiến hành đo tự động” - PGS-TS. Thịnh cho biết.

Cũng theo vị chuyên gia này, không riêng gì vải, nho, sầu riêng, dứa, táo, chuối, xoài mà thậm chí là một số loại siro ho hay thuốc uống khi lên men, ai ăn vào cũng xảy ra hiện tượng trên.

Tuy nhiên, PGS-TS Thịnh cho biết người dân không nên quá lo lắng trước vấn đề ăn trái cây xong cũng có thể bị thổi phạt. Bởi nồng độ cồn trong các loại thực phẩm này đều không cao và sẽ bay hơi chỉ sau một thời gian ngắn.

Do vậy, khi tham gia giao thông, tốt nhất là các lái xe nên tránh ăn nhiều các sản phẩm này hoặc sau khi ăn xong nên súc miệng kỹ, ngồi nghỉ 30-60 phút để lượng cồn bay hết trước khi lưu thông trên đường để tránh bị xử phạt.