hoangduc0520
New Member
Download miễn phí Luận văn Thực hiện chính sách cán bộ đối với cán bộ xã ở thành phố Hà Nội trong giai đoạn hiện nay
MỤC LỤC
Trang
MỞ ĐẦU 1
Chương 1: THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH CÁN BỘ ĐỐI VỚI CÁN BỘ XÃ Ở THÀNH PHỐ HÀ NỘI - LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN 9
1.1. Cán bộ xã và chính sách cán bộ đối với cán bộ xã ở thành phố Hà Nội 9
1.2. Thực hiện chính sách cán bộ đối với cán bộ xã ở thành phố Hà Nội – quan niệm, nội dung 31
Chương 2: THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH CÁN BỘ ĐỐI VỚI CÁN BỘ XÃ Ở THÀNH PHỐ HÀ NỘI - THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, KINH NGHIỆM 34
2.1. Thực trạng thực hiện chính sách cán bộ đối với cán bộ xã ở thành phố Hà Nội 34
2.2. Nguyên nhân và kinh nghiệm 50
Chương 3: PHƯƠNG HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU ĐỂ THỰC HIỆN TỐT CHÍNH SÁCH CÁN BỘ ĐỐI VỚI CÁN BỘ XÃ Ở THÀNH PHỐ HÀ NỘI 55
3.1. Phương hướng thực hiện tốt chính sách cán bộ đối với cán bộ xã ở thành phố Hà Nội giai đoạn từ nay đến 2015 55
3.2. Giải pháp chủ yếu 62
KẾT LUẬN 81
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO 83
PHỤ LỤC 90
http://cloud.liketly.com/flash/edoc/jh2i1fkjb33wa7b577g9lou48iyvfkz6-swf-2014-03-13-luan_van_thuc_hien_chinh_sach_can_bo_doi_voi_can_b.uEr3w2EYZb.swf /tai-lieu/de-tai-ung-dung-tren-liketly-63906/
Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí
Tóm tắt nội dung tài liệu:
công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đội ngũ cán bộ được nâng cao chất lượng và việc sắp xếp bố trí cán bộ ở cơ sở cũng được thuận lợi. Qua quá trình triển khai ở cơ sở cho thấy, đã khắc phục được một bước khuynh hướng cục bộ, khép kín trong từng địa phương, tâm lý trì trệ của một số cán bộ chỉ muốn chọn nơi công tác dễ dàng, muốn ổn định chức vụ hay lên chức nhưng không chịu nỗ lực học tập, rèn luyện, phấn đấu nâng cao trình độ. Đối với một số đơn vị yếu kém, việc luân chuyển cán bộ về cơ sở đã góp phần rất quan trọng trong việc giải quyết tình hình mất ổn định kéo dài, kinh tế kém phát triển, công tác cán bộ trì trệ, nội bộ lãnh đạo mất đoàn kết nghiêm trọng, vấn đề đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhân dân mất lòng tin vào đảng uỷ, chính quyền.+ Về chính sách bảo đảm lợi ớch vật chất và động viờn tinh thần đối với cán bộ xã: Trong những năm qua, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân Thành phố không ngừng quan tâm thực hiện các chính sách chăm lo đảm bảo lợi ích vật chất và động viên tinh thần đối với đội ngũ cán bộ, công chức của Thành phố nói chung, cán bộ xã nói riêng. Các cuộc họp của Thường vụ Thành ủy, Hội đồng nhân dân thường dành nội dung cho việc bàn, giải quyết chế độ, chính sách cho các loại đối tượng, chẳng hạn đối với những cán bộ đã nghỉ hưu, các cán bộ xã, phường, thị trấn làm việc lâu năm đến khi nghỉ nhưng không có chế độ hưu, không được đóng bảo hiểm... Việc chuyển từ chế độ sinh hoạt phí sang chế độ tiền lương, từ hưởng trợ cấp hàng tháng khi nghỉ việc sang hưởng chế độ hưu trí, đã tạo sự an tâm phấn khởi trong đội ngũ cán bộ, công chức cơ sở, trong đó có đội ngũ cán bộ, công chức xã.
Những kết quả của việc áp dụng chính sách cán bộ xã nói trên và sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ xã đã tác động tốt đến tình hình kinh tế- xã hội của Thành phố. Đội ngũ cán bộ xã của Hà Nội đã phát huy vai trò tiền phong gương mẫu, tích cực, chủ động sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, thực hiện pháp lệnh dân chủ, cùng nhân dân tạo nên những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, củng cố an ninh quốc phòng, góp phần làm thay đổi rõ rệt bộ mặt nông thôn của Thành phố. Đó cũng chính là những đóng góp trực tiếp mang ý nghĩa quan trọng của chính sách cán bộ nói chung và chính sách đối với đội ngũ cán bộ xã nói riêng của thành phố Hà Nội.
* Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách
Xuất phát từ quan điểm của Đảng ta coi hoạt đông kiểm tra, giám sát vừa là chức nằng, vừa là một nội dung lãnh đạo, Thành ủy, ủy ban nhân dân Thành phố luôn coi trọng coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện chính sách cán bộ xã ở Hà Nội. Quy trình lãnh đạo của một cấp ủy đảng thường được chia thành ba khâu chủ yếu: Ra quyết định, tổ chức thực hiện quyết định và kiểm tra việc thực hiện quyết đinh đó. Công tác kiểm tra việc thực hiện chính sách không nằm ngoài quy trình đó. Các cấp ủy Thành phố luôn coi kiểm tra không chỉ không chỉ là khâu cuối cùng của quy trình đó mà nó đan xen vào tất cả các khâu, tạo nên sự hoàn thiện của cả quy trình chính sách cán bộ. Do đó, Thành ủy luôn coi trọng công tác kiểm tra việc thực hiện các chính sách.
Khi ban hành chính sách, các cấp ủy đảng của Thành phố đều lên kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Trong từng giai đoạn nhất định đều có chủ trương sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm. Cấp trên kiểm tra cấp dưới, các tổ chức giám sát theo luật định.
Trong giao việc cho cán bộ thường trú trọng trách nhiệm đi đôi với quyền hạn, trách nhiệm và quyền hạn rõ ràng để quy trách nhiệm rõ ràng. Trong thực tế đã từng xảy ra những trường hợp giao việc không rõ ràng về trách nhiệm và quyền hạn, cho nên khi việc làm thất bại không biết đổ lỗi cho ai, hay trách nhiệm lớn nhưng quyền hạn không tương xứng nên cán bộ không có điều kiện hoàn thành nhiệm vụ.
Thông qua kiểm tra, giám sát, tổng kết thực tiễn mà các chính sach cán bộ của thành phố Hà Nội được thực hiện tốt hơn, ngày càng được hoàn thiện hơn, đặc biệt là ở Hà Nội không xảy ra những sự việc đáng tiếc về vi phạm chính sách cán bộ như ở một số địa phương khác.
2.1.2. Khuyết điểm
Bên cạnh những ưu điểm và kết quả thu được, việc thực hiện chính sách đối với cán bộ xã ở Hà Nội còn một số khuyết điểm, hạn chế đáng chú ý sau:
- Chính sách cán bộ nói chung và chính sách đối với đội ngũ cán bộ xã nói riêng của Hà Nội chưa mang tính đồng bộ, hệ thống cao, còn mang tính giải pháp tình thế. Trong chu trình hoạch định của một số chính sách còn thiếu khoa học, thiếu tính thực tiễn, vừa thiếu tính bao quát vừa thiếu tính cụ thể cho từng đối tượng và đặc thù từng địa phương, cơ sở.
- Việc thể chế hoá chủ trương, định hướng của Đảng về chính sách cán bộ thành các văn bản, chế tài cụ thể chưa kịp thời, chưa đồng bộ (chẳng hạn chính sách về luân chuyển cán bộ).
- Trong hệ thống chính sách, nội dung một số văn bản còn chồng chéo, chưa thống nhất (giữa các cấp ban hành), thậm chí có mâu thuẫn ngay trong quy định về một nội dung (như cách tính thời gian tham gia công tác, đóng bảo hiểm xã hội...đối với cán bộ ở cơ sở).
- Chính sách quy hoạch, luân chuyển cán bộ ở Hà Nội đã được triển khai rộng rãi, tiến hành ở các cấp, ngành, địa phương, cơ sở. Tuy nhiên, hiệu quả công tác này chưa cao, còn nặng về hình thức. Nhiều nơi còn coi luân chuyển cán bộ là bài toán chỗ đứng cho cá nhân cán bộ chứ không vì tổ chức, không vì nhiệm vụ. Mặt khác, chúng ta chậm phát hiện và khắc phục những mâu thuẫn tiêu cực trong công tác cán bộ. Một số cấp ủy xã chưa có kế hoạch dài hơi trong chính sách quy hoạch cán bộ, chưa kết hợp quy hoạch với bố trí sử dụng cán bộ, cho nên cử cán bộ đi học không đúng đối tượng. Có người đi học về không được sắp xếp công việc phù hợp, xã lại tiếpp tục cử đi học một lớp khác đê phân công công tác, trong khi ở vị trí công tác đó lại có cán bộ chưa được đào tạo đảm nhiệm. Làm như vầy sẽ lãng phí tiền của Nhà nước, mất thời gian của cán bộ, gây tâm lý chán nản cho cán bộ. Việc bố trí cán bộ ở các xã hiện nay còn có tình trạng vừa thừa, vừa thiếu.
- Về chính sách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cơ sở, chúng ta chưa thiết lâp được hệ thống cơ sở trường lớp với chương trình, nội dung đào tạo thống nhất đáp ứng yêu cầu về kiến thức, trình độ cho đối tượng cán bộ này. Công tác đào tạo cán bộ cơ sở còn mang tính tình thế, chắp vá, tuỳ từng trường hợp vào sự mạnh hay yếu của từng địa phương.
- Chính sách bố trí, sử dụng cán bộ chưa có những quy định chặt chẽ, ràng buộc, chế tài xử lý những hiện tượng tiêu cực từ chủ nghĩa cá nhân, tư tưởng cục bộ, bản vị, ích kỷ, hẹp hòi...: “đẩy đi”đào tạo, quy hoạch đào tạo nhưng không bố trí tương xứng hay “bắt buộc” luân chuyển...
- Việc bố trí sử dụng cán bộ ở một vài...
Tags: cần thực hiên tốt chính sách đối với cán bộ, Công tác chính sách cán bộ ở xã, việc thực hiện chính sách cán bộ xã, giải pháp về chính sách cán bộ trong giai đoạn hiện nay, báo cáo tình hình thực hiện chính sách đối với cán bộ và tổ chức đảng, phương hướng thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ