Janneth

New Member

Download miễn phí Tiểu luận Tổ chức và hoạt động vủa Chính phủ - Thực trạng và phương hướng hoàn thiện





MỤC LỤC
 
A. MỞ ĐẦU. 1
B. NỘI DUNG. 1
1. Thực trạng về tổ chức và hoạt động của Chính phủ. 1
CỤ THỂ THỰC TRẠNG TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA CHÍNH PHỦ
2
Thực trạng về tổ chức, cơ cấu của Chính phủ 2
Thực trạng về hoạt động của Chính phủ 3
2. Nhận xét về thực trạng tổ chức và hoạt động của Chính phủ - Phương hướng hoàn thiện.
C. KẾT LUẬN. 8
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO 9
 
 
 



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

MỤC LỤC
A. MỞ ĐẦU.
1
B. NỘI DUNG.
1
Thực trạng về tổ chức và hoạt động của Chính phủ.
1
CỤ THỂ THỰC TRẠNG TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA CHÍNH PHỦ
2
Thực trạng về tổ chức, cơ cấu của Chính phủ
2
Thực trạng về hoạt động của Chính phủ
3
Nhận xét về thực trạng tổ chức và hoạt động của Chính phủ - Phương hướng hoàn thiện.
5
C. KẾT LUẬN.
8
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
9
MỞ ĐẦU.
Ngày nay, ở bất kì quốc gia nào, vai trò của bộ máy hành chính nói chung và của Chính phủ nói riêng trong quản lí nhà nước ngày càng trở nên quan trọng. Bộ máy hành chính nhà nước Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó. Chính phủ nước ta không ngừng được phát triển và hoàn thiện về tổ chức và hoạt động nhằm đáp ứng đầy đủ nhất đòi hỏi của công việc quản lí nhà nước, quản lí xã hội phù hợp với đặc điểm tình hình và nhiệm vụ của từng giai đoạn. Mặc dù ngày càng được hoàn thiện nhưng tổ chức và hoạt động của Chính phủ nước ta không phải là không còn những bất cập. Điều quan trọng trong giai đoạn này là phải nhìn nhận ra trong tổ chức và hoạt động của Chính phủ những điểm tiến bộ để phát huy cũng như những hạn chế để có phương hướng hoàn thiện. Với mục đích đó, đề tài sau đây xin nghiên cứu rõ hơn vấn đề: “Tổ chức và hoạt động vủa Chính phủ - Thực trạng và phương hướng hoàn thiện”.
NỘI DUNG.
Thực trạng về tổ chức và hoạt động của Chính phủ.
Ngay từ Hiến pháp năm 1946, vai trò quan trọng của Chính phủ trong bộ máy nhà nước ở TW đã được khẳng định: “Chính phủ là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của toàn quốc” (Điều 43, Hiến pháp năm 1946). Đến Hiến pháp năm 1959, điều 71 quy định “Hội đồng Chính phủ là cơ quan chấp hành của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa”. Kế thừa những quy định của Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980 khẳng định “Hội đồng Bộ trưởng là Chính phủ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là cơ quan chấp hành và cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất” (Điều 104). Trong Hiến pháp năm 1980, Hội đồng Bộ trưởng chỉ được xác định là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của Quốc hội. Đến Hiến pháp năm 1992, Hội đồng Bộ trưởng được đổi tên lại thành Chính phủ và được xác định lại vị trí: “Chính phủ là cơ quan chấp hành của Quốc hội, cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” (Điều 109). Những quy định này đã kế thừa và kết hợp những quy định trong các bản Hiến pháp trước, đồng thời sửa đổi những quy định chưa hợp lí. Hiến pháp 1992 đã khẳng định vị trí của Chính phủ là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhưng cũng là cơ quan chấp hành của Chính phủ.
Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay được tổ chức và hoạt động theo những quy định trong Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001) và Luật tổ chức Chính phủ năm 2001. Chính phủ nước ta được tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ (Điều 6, Luật tổ chức Chính phủ năm 2001).
CỤ THỂ THỰC TRẠNG TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA CHÍNH PHỦ:
Thực trạng về tổ chức, cơ cấu của Chính phủ:
Cơ cấu tổ chức của Chính phủ được Quốc hội quyết định trong kì họp thứ nhất của mỗi khóa dựa trên căn cứ những quy định của Hiến pháp và Luật tổ chức Chính phủ (hiện nay là Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001) và Luật tổ chức Chính phủ năm 2001). Cơ cấu tổ chức của Chính phủ luôn đảm bảo có sự kế thừa mô hình tổ chức Chính phủ (kế thừa những mặt tốt) trong các bản Hiến pháp trước đồng thời khẳng định quan điểm đổi mới về tổ chức và hoạt động của Chính phủ trong giai đoạn mới.
Hiến pháp năm 1992 và Luật tổ chức Chính phủ năm 2001 quy định cơ cấu tổ chức của Chính phủ gồm có bộ và cơ quan ngang bộ do Quốc hội thành lập và bãi bỏ theo đề nghị của Thủ tướng. Chính phủ gồm có: Thủ tướng; các Phó Thủ tướng; các Bộ trưởng và Thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Số Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và Thủ trưởng cơ quan ngang bộ do Quốc hội quyết định.
Cơ cấu tổ chức về nhiệm vụ, quyền hạn và vai trò của mỗi thành viên cụ thể như sau:
- Đối với Thủ tướng: Thủ tướng do Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm theo đề nghị của Chủ tịch nước, Thủ tướng phải là Đại biểu Quốc hội (ĐBQH).
* Trong lĩnh vực tổ chức nhà nước: Thủ tướng lãnh đạo công tác của Chính phủ, các thành viên của Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các cấp; Triệu tập, chủ tọa các phiên họp của Chính phủ; Đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức đối với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ; Thành lập Ủy ban thường xuyên hay lâm thời để giúp Thủ tướng nghiên cứu, chỉ đạo, phối hợp giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành; Điều động, miễn nhiệm, cách chức đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh, bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Thứ trưởng và các chức vụ tương đương.
* Trong lĩnh vực pháp chế: Thủ tướng quyết định các biện pháp cải tiến lề lối làm việc, hoàn thiện bộ máy quản lí nhà nước, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, hách dịch trong bộ máy và trong cán bộ nhà nước; Đình chỉ việc thi hành hay bãi bỏ những quyết định, chỉ thị, thông tư không hợp hiến, không hợp pháp của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, UBND, Chủ tịch UBND cấp tỉnh; Đình chỉ việc thi hành, đề nghị Quốc hội bãi bỏ những nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh trái với Hiến pháp, Luật và các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên; Thực hiện chế độ báo cáo trước nhân dân về những vấn đề quan trọng, thông qua báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội, trả lời của Chính phủ đối với chất vấn của ĐBQH và ý kiến phát biểu với cơ quan thông tin đại chúng.
Nhiệm vụ và quyền hạn của Thủ tướng được quy định cụ thể trong các điều 20, 21 – Chương 3, Luật tổ chức Chính phủ năm 2001.
- Các Phó Thủ tướng giúp Thủ tướng làm nhiệm vụ theo sự phân công của Thủ tướng hay được Thủ tướng ủy nhiệm phụ trách một số công tác của Chính phủ.
- Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ là những người đứng đầu, lãnh đạo công tác của các bộ, cơ quan ngang bộ.
Số Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ do Quốc hội quyết định theo đề nghị của Chủ tịch nước. Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, từ chức của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ do Quốc hội phê chuẩn theo đề nghị của Thủ tướng. (Theo điều 3, Luật tổ chức Chính phủ năm 2001)
- Thứ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan ngang bộ là người giúp đỡ Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, có thể được ủy nhiệm, phân công lãnh đạo một số công tác của bộ, cơ quan ngang bộ (Theo điều 29, Luật tổ chức Chính phủ năm 2001).
- Văn phòng Chính phủ: Là bộ máy giúp việc của Chí...
 

Kiến thức bôn ba

Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Tổ chức và cơ giới hóa xếp dỡ hàng clinker Nông Lâm Thủy sản 0
R Vai trò và cơ cấu tổ chức của công ty xuyên quốc gia trong Marketing quốc tế Luận văn Kinh tế 0
D Thực trạng tổ chức hạch toán kết toán tại công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Phát Luận văn Kinh tế 0
D Nghiên cứu ảnh hưởng của muội than đến cơ tính và tổ chức của hỗn hợp PBT/PA6 Khoa học kỹ thuật 0
D Tổ Chức Và Quản Lý Tài Liệu Cá Nhân, Gia Đình, Dòng Họ Tại Trung Tâm Lưu Trữ Quốc Gia 3 Văn hóa, Xã hội 0
D Hoàn thiện tổ chức và quản lý kênh phân phối sản phẩm của công ty TNHH thương mại dịch vụ Thiên An Lộc Luận văn Kinh tế 0
D SKKN tổ chức học và chấm bài qua internet Luận văn Sư phạm 0
D Thực trạng và một số ý kiến nhằm hoàn thiện công tác tổ chức lao động khoa học cho lao động quản lý tại Công ty cơ khí 79 Văn hóa, Xã hội 0
D Tổ chức các tình huống học tập và hướng dẫn học sinh tích cực, tự lực giải quyết vấn đề khi giảng dạy chương dòng điện trong các môi trường, vật lý 11 Luận văn Sư phạm 0
D Phân tích công tác tổ chức bộ máy và hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy của công ty hasan - Dermapharm Luận văn Kinh tế 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top