Tổ công tác 141 Công an Hà Nội là gì?

Nhiệm vụ của Tổ công tác 141 là gì?

Tổ công tác 141 Công an Hà Nội là gì?

Tổ công tác 141 là gì?

 

Tổ công tác 141 là lực lượng công an được công an thành phố Hà Nội lập ra, Tổ công tác 141 Công an TP. Hà Nội là lực lượng liên quân bao gồm: Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động là lực lượng công khai và Cảnh sát hình sự cải trang mặc thường phục với mục đích đấu tranh, trấn áp tội phạm, gìn giữ an ninh trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội.  

Ra đời khi nào?
Căn cứ tình hình thực tế và tính chất đặc thù của TP. Hà Nội, tháng 7/2011 công an TP. Hà Nội có kế hoạch chuyên đề số 141/KH-CAHN (PV11), thành lập các tổ công tác đặc biệt gồm lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát giao thông và cảnh sát cơ động với mục đích cao cả là đảm bảo tuyệt đối an ninh trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.

Nhiệm vụ của Tổ công tác 141 là gì?
Lực lượng cảnh sát 141 là lực lượng liên quân, vậy nhiệm vụ của họ là gì? Dưới đây là một số nhiệm vụ chính:

  • Lực lượng 141 có nhiệm vụ kiểm tra, xử lý người điều khiển mô tô, xe máy vi phạm Luật Giao thông đường bộ, mang theo vũ khí khi tham gia giao thông
  • Lực lượng 141 thực hiện kiểm tra các phương tiện giao thông khả nghi tàng trữ vũ khí, ma túy và các tài sản nghi do phạm tội mà có.
  • Lực lượng 141 được trang bị công cụ hỗ trợ, sử dụng công khai kết hợp hóa trang để kiểm tra, xử lý các đối tượng nghi vấn, vi phạm tại các tuyến phố, nút giao thông trọng điểm.  

Phương thức hoạt động là gì?
Để hoàn thành nhiệm vụ trên, Tổ công tác 141 hoạt động theo phương thức cắm chốt tập trung ở một khu vực để phát hiện, kiểm tra xử lý những trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ hoặc đối tượng nghi vấn có dấu hiệu phạm tội.

Quyền hạn của Tổ công tác 141?
Trong quá trình làm nhiệm vụ kiểm tra, nếu phát hiện đối tượng tàng trữ vũ khí nguy hiểm, dao kiếm, các chất cấm như ma túy hoặc có dấu hiệu phạm tội thì lực lượng làm nhiệm vụ sẽ khống chế, áp giải đối tượng, thu giữ tang vật và đưa tang vật về trụ sở Công an khu vực để khai thác, xác minh, lập hồ sơ xử lý.

Khi thực hiện nhiệm vụ, lực lượng cảnh sát 141 có quyền được mặc thường phục mà không bắt buộc phải mặc cảnh phục để thuận lợi cho quá trình theo dõi và tiếp cận đối tượng nghi vấn.

Lực lượng 141 có quyền khám người, kiểm tra người, ví, điện thoại của đối tượng nghi vấn là phạm tội. Điều này phù hợp với quy định của pháp luật.