tinhyeusieunhangao
New Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối
LỜI MỞ ĐẦU
Mỗi nền văn hóa đều có những giá trị và bản sắc riêng. Không thể so sánh
nền văn hóa này với nền văn hóa khác. Nhưng khi xét về nguồn gốc, quá trình
hình thành, ta sẽ dễ dàng nhận thấy những nét tương đồng, tồn tại song song với
những nét dị biệt. Những bản sắc riêng biệt này thể hiện qua nhiều hình thức
như những nghi lễ, tôn giáo, lễ hội, Tết, trang phục và ẩm thực….
Văn hoá Đông Nam Á được hình thành từ nền văn hoá bản địa, và sự ảnh
hưởng của văn minh Ấn Độ, và Trung Hoa. Và cả văn minh phương Tây, từ thời
thực dân phương Tây mở rộng thuộc địa. Tìm hiểu về ẩm thực của một nền văn
hóa, một quốc gia là cách tiếp cận gần gũi, và thân thiện nhất với những nền văn
hóa khác mình.
Vì vậy, cùng với niềm đam mê tìm hiểu nền văn hóa, đặc biệt về ẩm
thực, trong bài tiểu luận lần này, tui mời các bạn cùng tìm hiểu một phần nào đó,
về những điểm tương đổng và dị biệt trong các món ăn ngày Tết của dân tộc chủ
thể của các quốc gia Đông Nam Á.Ket-noi.com kho tài liệu miễn phí
- 2 -
Chương 1: Vài nét về phong cách ẩm thực và món ăn
đặc trưng ngày Tết của Campuchia, Myanmar, và Thái Lan.
1.1. Campuchia
Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar đều có Tết té nước. Nhưng ở mỗi
quốc gia sẽ có những nghi lễ đặc trưng riêng. Người Campuchia gọi Tết té nước
là Chol Chnam Thmay, và món ăn không thể thiếu trong ngày Tết này ở
Campuchia là món cà ri. Trong ngày đầu năm mới, mỗi gia đình đều cử một
người đem thức ăn lên chùa, nhờ các nhà sư dâng lên tổ tiên của họ, sau đó cả
nhà cùng nhau quay quần thưởng thức món cà ri.
Do ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ, từ rất lâu rồi, cà ri trở thành món ăn
đặc trưng trong ngày Tết Chol Chnam Thmay. Món cà ri được những cư dân
người Ấn mang đến Đông Nam Á từ rất lâu. Nhưng dần dần được nền văn hóa
Đông Nam Á bản địa hóa, tuy vẫn mang những nét tương đồng, nhưng cũng có
những nét riêng biệt.
Cà ri có thể nói nôm na đó là một món hầm hơi kỹ, nước ít, hơi sệt. Hầu
như các loại thực phẩm đều có thể làm cà ri, như cá, gà, cừu…Thịt được tẩm
ướp những loại thảo mộc khô như đại hồi, tiểu hồi, quế, lá càri,ớt,… và những
loại gia vị thông thường, nhưng phải được cân lượng theo một tỷ lệ nhất định để
làm dậy mùi hương của món ăn, nhưng không mất đi mùi vị riêng của thực
phẩm.
Nước cốt dừa là một phần quan trọng tạo nên vị béo, ngọt rất riêng cho
món càri. Những người từng hưởng thức qua, thường nói rằng cà ri có vị cay
nồng, và béo gậy, đôi khi không được lòng thực khách. Nhưng cà ri ở
Campuchia thì thường ít cay hơn, và có vị béo của nước dừa, trộn lẫn với vị ngọt
đặc trưng của đường thốt nốt của Campuchia.
Ngày Tết vui tươi, và một món ăn thì không thể là đáp ứng đủ nhu cầu
mọi người. Bên cạnh chè thốt nốt, hủ tiếu Nam Vang, thì món Amok là một sự
tinh túy của ẩm thực Campuchia, món ăn này mang những hương vị đặc trưng
của đất nước chùa tháp. Món gà amok thường chỉ sử dụng ức gà để chế biến. Ức
gà được ướp đủ các loại gia vị, như củ ngải bún, riềng, nghệ, hành tím, tỏi, sảKet-noi.com kho tài liệu miễn phí
- 3 -
băm nhuyễn, và đặc biệt là khượng. Khượng là một loại gia vị độc đáo chỉ có
trong bếp của người Campuchia. Khượng được làm từ trái cây chúc, đây là một
loại chanh rừng, có vỏ sần sùi, rất thơm. Chính gia vị này làm cho món ăn có
hương vị độc đáo.
Ức gà được ướp với khượng và những gia vị kể trên, sau đó đem nấu với
cơm dừa non, nước dừa, và rau ngót. Món ăn được dọn lên trong quả dừa, tạo sự
hứng thú cho thực khách khi thưởng thức món ăn thú vị này. Thịt gà đậm đà vị
khượng, nước dùng béo ngọt với nước dừa, và những miếng dừa non dẻo ngọt.
khi thưởng thức món ăn này thì thực khách phải thật chậm rãi, dùng từng miếng
một mới thưởng thức được hết vị ngon của thực phẩm như tan dần trong miệng.
Cá được dùng làm món cá amok thì được chế biến cầu kỳ hơn. Họ thường
dùng phi lê cá lóc, cá trê là chủ yếu. Cách chế biến cầu kỳ ở chỗ, phải lấy
khượng, mắm bò hốc, đường thốt nốt và trứng vịt trộn lại với nhau thành một
hổn hợp thật đều, đem nấu cho sệt lại. Sau đó từng miếng phi lê cá sẽ được bọc
lại bằng hỗn hợp này, thêm vào vài lá chùm ruột (hay lá rau ngót), dùng lá chuối
gói tất cả lại, và đem hấp cho đến khi cá chín. Khi dọn lên bàn ăn và thưởng
thức thì thực khách sẽ bị lôi cuốn vào món ăn cả bằng hương lẫn vị. Vị bùi bùi
của cá và trứng vịt, vị béo thơm của nước dừa, chất thanh ngọt của đường thốt
nốt, và vị chát nhẹ của lá chùm ruột sẽ làm giảm vị ngấy do quá béo của dừa, và
cũng là điểm nhấn cho cả món ăn độc đáo này.
Người thưởng thức đúng điệu sẽ thưởng thức một đĩa cá amok bốc khói
với cơm nếp, nước tương, và không quên một chén rượu thốt nốt có hương gừng
thơm ngọt.
1.2. Myanmar
Ẩm thực Myanmar gắn liền với gạo, các món chiên, và gia vị đặc trưng
làm từ cá hay tôm được bảo quản với ớt bột. Món ăn được ưa thích vào buổi
sáng, và những dịp đặc biệt là Mohinga, đây là bún gạo ăn với súp cá. Ngoài ra
trong dịp Tết, người ta còn có món Biryani.Ket-noi.com kho tài liệu miễn phí
- 4 -
Ở giữa hai nền văn hóa Trung hoa và Ấn độ, ẩm thực Myanmar có những
ảnh hưởng nhưng người Myanmar vẫn giữ được những nét độc đáo trong những
món ăn truyền thống.
Mohinga, một món ăn phổ biến và đặc sắc. Mohinga là một món ăn gồm
nhiều thành phần được chế biến riêng lẻ, lúc dùng thì trộn nhiều loại lại vời
nhau. Một món Mohinga phổ biến biến sẽ gồm: tỏi phi, các loại rau thơm thái
nhỏ, nước mắm, cá được trộn nhuyễn, làm dẹp ra và chiên lên, trứng luộc, bột ớt
rang, bún làm bằng gạo, chả đậu chiên, đậu chiên. Trộn tất cả lại là ta có ngay
một món Mohinga ngon tuyệt.
Tất cả những thực phẩm tuy được làm riêng từng phần nhưng có cách chế
biến rất hòa hợp với nhau, nên khi trộn lẫn lại sẽ bổ sung cho nhau, tạo nên
những hương vị tuyệt vời. Như vị béo của các thức chiên, của đậu, vị cay của ớt
bột, và những mùi vị riêng của cá, rau thơm.
Bên cạnh Mohinga, Biryani là một món ăn được dùng nhiều trong dịp Tết.
Đây là một loại cơm trộn nhiều thứ với nhau. Món ăn này ảnh hưởng của người
Ấn, và những người Muslim. Không chỉ phổ biến ở vùng Đông Nam Á, mà còn
có ở Ả rập và một số nước phương Tây. Có rất nhiều loại Biryani, nhưng chủ
yếu đều là cơm, và được trộn với nhiều loại thực phẩm như rau thơm, đậu, là
bạc hà, gừng, hành, tỏi, các loại thịt như bò, gà, cừu, dê, cá và tôm.
Có lẽ, những món ăn mà thành phần được nấu riêng lẻ, rồi sau đó trộn lại
với nhau theo khẩu vị của từng người là rất phổ biến và dễ hòa nhập vào
Myanmar nhất. Điếu này tạo nên một nét rất riêng cho ẩm thực Myanmar.
1.3. Thái Lan
Ẩm thực Thái Lan chịu ảnh hưởng nhiều của ẩm thực Ấn Độ. Và mỗi
vùng miền của Thái Lan điều có những nét độc đáo riêng. Với những món cà ri
Thái. Cà ri Thái rất độc đáo, từ khi cà ri du nhập vào Thái Lan đã được bản địa
hóa bằng tinh thần Thái Lan.
Cà ri Thái có nhiều loại, được chế biến rất công phu, phù hợp với từng
người, nhưng vẫn có nét tiêu biểu là cay nồng, và vị béo ngọt của nước dừa.Ket-noi.com kho tài liệu miễn phí
- 5 -
Trong ngày Tết của Thái Lan Ngoài món cà ri Thái, thì món Larb Gai là một
trong những món gỏi tiêu biểu cho món ăn Thái trong ngày Tết.
Cách làm không khó, nhưng rất thú vị. Thịt gà luộc chín, băm nhuyễn,
đậu đũa cắt ngắn, băm nhuyễn các loại gia vị: hành tím, hành lá, rau húng, lá
chanh, và ớt hiểm. Giã thêm ớt, sau đó pha nước mắm với nước chanh, gia vị.
Sau đó trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
Món gỏi này khi hoàn tất có màu sắc độc đáo, màu đỏ của ớt, màu của thịt
gà, của rau thơm, với hương vị chua chua, chút mặn và ngọt, đúng là những nét
đặc biệt của gỏi.Ket-noi.com kho tài liệu miễn phí
- 6 -
Chương 2: Vài nét về phong cách ẩm thực và món ăn
đặc trưng ngày Tết của Việt Nam và Lào.
2.1. Lào
Lào là một dất nước có những con người với cách sống rất hiền hòa, lạc
quan. Với triết lý sâu sắc của đạo Phật, hòa vào cách sống của người dân Lào.
Tất cả tạo nên một con người và đất nước Lào rất riêng, bình dị, gần gũi. Người
Lào ăn Tết té nước với những hoạt động lễ hội sôi nổi, những nghi thức cầu
nguyện ở chùa. Nhưng cũng như trong tất cả các ngày Tết của những dân tộc, thì
món ăn là một phần quan trọng.
Món ăn đặc trưng ngày tết của lào nổi tiếng với món Lạp. Lạp trong tiếng
Lào có nghĩa là may mắn. Và người Lào ăn món Lạp với mong muốn một năm
mới phúc lộc dồi dào, may mắn thật nhiều.
Lạp có thể được làm từ nhiều loại thực phẩm như gà, bò, cá, heo… Chẳng
hạn như Lạp thịt heo sẽ gồm thịt nạc, gan, tim heo băm nhỏ, trộn vào các loại
rau thơm, ớt cay thái nhỏ, và thái sợi, cùng một số gia vị thông dụng, nước cốt
chanh và gia vị truyền thống không thể thiếu là thính nếp rang. Người Lào
thường dùng Lạp với xôi nếp được nấu bằng chõ đặc trưng của người
Lào.Người dân Lào hiền hòa, thường rất chăm chút cho món ăn này, vì họ tin
rằng nếu làm kh6ng ngon thì cả năm sẽ không may mắn.
2.2. Việt Nam
Có thể chia ẩm thực Việt Nam thành ẩm thực của ba vùng miền. Mỗi
vùng miền đều có những nét độc đáo riêng, miền Bắc với những món bánh có
thể để ăn dài ngày, những món muối dưa chua. Còn ẩm thực miền Trung Việt
Nam lại được biết đến với những món mắm mặn và cay nồng. Còn ẩm thực
miền Nam với những món mắm được chao bằng đường thốt nốt do có cộng
đồng người Khomer cùng sinh sống.
Nhưng vào ngày Tết thì mỗi miền đều có những món ăn đặc trưng riêng,
tùy theo đặc điểm từng vùng.Ket-noi.com kho tài liệu miễn phí
- 7 -
Miền Bắc vào ngày Tết không thể thiếu món bánh chưng. Sự ra đời của
món bánh này gắn liền với truyền thuyết về chàng Lang Liêu đã lấy gạo, thức ăn
nuôi sống con người làm ra món bánh hình vuông và hình tròn tượng trưng cho
Trời và Đất, nhân ở giữa tượng trưng cho cho cha mẹ sinh thành. Chàng Lang
Liêu được nối ngôi vua Hùng, và ý nghĩa nhân sinh của câu chuyện, cùng với
những nguyên liệu làm ra bánh chưng thấm đậm sự tinh tế và tâm hồn Việt.
Nguyên liệu làm bánh thường là nếp, thịt mỡ. Lá dùng để gói bánh là lá
dong rừng bánh tẻ, to bản, đều nhau, không bị rách, màu xanh mướt. Gạo nếp
nguyên liệu chính các món bánh được chọn lựa kỹ càng từ những loại nếp ngon
thượng hạng hạt to, đều, dẻo, vừa mới thu hoạch. Đậu xanh hạt tròn, lòng vàng,
nguyên hạt, thì nhân bánh mới ngon và đẹp mắt. Thịt heo nên chọn thịt ba rọi,
mỡ hơi nhiều. Và đặc biệt là chỉ dùng muối để làm gia vị ướp, không dùng nước
mắm để chống cho bánh bị ôi thiu.
Bánh được cả nhà quây quần lại cùng nhau gói trong những ngày giáp
Tết, không khí nô nức tươi vui, tinh thần gia đình và tính công đồng cao. Bánh
sau khi gói sẽ đem luộc trong thời gian dài, thường trên 10 tiếng, phải để lửa
râm râm, bánh mới ngon.
Khi bánh chín phải để nguội một chút ăn mới ngon. Mở lớp lá dong ra thì
hạt nếp phải mềm nhừ, vị thơm bùi, béo của đậu xanh, và thịt chan hòa, ngấm
vào nhau, trở thành hương vị độc đáo, thể hiện được cách sống chan hòa, hòa
đồng của dân tộc ta.
Miền trung vào ngày Tết có rất nhiều món nhưng phổ biến là chả bò. Có
thể gọi đây là món ăn cho ngày Tết bận rộn, khi có khách chỉ cần lấy giò chả
treo sẵn nơi góc bếp xuống, cắt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa cùng với dưa món.
Miếng giò bò có hương vị riêng, mùi thơm của lá chuối, và vị nước mắm thật
ngon hòa quyện trong miếng chả.
Chả bò, được làm từ thịt bò loại ngon, đem giã liên tục đến khi thịt
nhuyễn, ướp gia vị, và phải chọn loại nước mắm ngon và thơm. Bên ngoài của
chả bò có màu hơi sậm, còn khi cắt ra có màu hơi hồng của thịt bò, thêm mỡKet-noi.com kho tài liệu miễn phí
- 8 -
trắng, đặc biệt là vị cay và mùi thơm của hạt tiêu làm dậy mùi thơm đặc trưng
của miếng chả bò.
Vào ngày tết ở miền Nam Việt Nam có một nét đặc trưng là nồi thịt kho
trứng vịt, hay còn gọi là thịt kho tàu, là món không thể thiếu trong ba ngày Tết ở
gia đình Nam Bộ.
Món thịt kho được chế biến công phu với cách ướp gia vị, và thời gian
nấu để làm ra món thịt đậm đà, mềm béo hòa quyện vào nhau cùng với vị ngọt
bùi của trứng. thịt heo để kho phải là thịt heo loại ngon, thịt săn chắc, không quá
nhiều mỡ, ướp thịt với muối tiêu, đường nước mắm, tỏi băm nhuyễn.
Bí quyết tạo ra món thịt thơm ngon, màu hổ phách đặc trưng không quá
đậm, cũng không quá nhạt là hầm thịt với nước dừa, và không dùng nước màu.
Nước dừa nấu sôi, cho thịt đã ướp vào, vớt hết xát tỏi, để lửa liu riu khoảng 3, 4
tiếng cho thịt mềm và ngấm gia vị, sau đó cho trứng đã luộc và được xâm vài lỗ
bằng tăm nhỏ để gia vị thấm vào trứng. Nghệ thuật nấu món này là thịt ngấm gia
vị, mềm nhưng không nát, mỡ tan đều trong miệng, vị béo lan tỏa. Có khi ăn
cùng với dưa món và cơm, hay cuốn với bánh tráng mỏng, thật đúng là hương vị
ngày Tết Việt Nam.Ket-noi.com kho tài liệu miễn phí
- 9 -
Chương 3: Vài nét về phong cách ẩm thực và món ăn
đặc trưng ngày Tết của Các nước Đông Nam Á hải đảo
( Malaysia, Singapore, Indonesia).
3.1. Malaysia
Ẩm thực Malaysia rất phong phú và đa dạng. Và ảnh hưởng vào nhiều đất
nước lân cận, như Singapore, nơi có cộng đồng người Malysia sinh sống khá lâu
đời. Món bánh đặc trưng của Malaysia là Ketupat. Món bánh này ta có thể nhìn
thấy ở tất cả mọi nơi ở Indonesia. Đây là loại bánh làm từ gạo nếp hay gạo tẻ.
Cách làm món bánh này không khó lắm, nhưng công phu ở cách gói bánh.
Những hạt gạo được vo sạch và gói trong lá dừa, hay lá cọ, sau đó đun sôi để
làm chín bánh. Ketupat có rất nhiều loại nhưng phổ biến với hai loại là Nasi
Ketupat được làm từ gạo tẻ, và được bao trong lá dừa thành hình vuông. Loại
thứ hai là Ketupat pulut, được làm từ gạo nếp, và được bao trong lá cọ licuala
thành hình tam giác.
Ketupat được xem như là loại bánh gạo tiện lợi, có thể được thấy bán ở rất
nhiều nơi, và ăn được vào nhiều bữa. có thể ăn giữa bữa, ăn chống đói ban đêm.
Chiếc bánh gạo có thể để được rất lâu mà vẫn giữ được nguyên vị thơm ngon.
Ketupat thường được ăn với rendang (một loại cà ri thịt bò khô), hay là
được phục vụ như một thứ cơm ăn kèm với những món khác.
Món ăn đặc trưng có thể nhìn thấy ở mọi nơi nữa là Nasi Lemak. Cách
chế biến cũng rất đơn giản. Ta dùng gạo nấu với nước dừa, ăn cùng với dưa leo,
đậu phông rang, cá khô, thịt nai khô, tương ớt, cũng có thể thêm thịt gà, thịt bò,
hải sản, hay cà ri cừu. Khi thưởng thức ta sẽ dễ dàng nhận ra vị béo gậy của dừa
kết hợp với hương vị cà ri, và sự đa dạng của biết bao nguyên liệu.
Nasi lemak theo truyền thống được gói trong lá chuối.
Ngoài Nasi lemak, khi nhắc đến ẩm thực Malaysia, ta không thể bỏ qua là
Otak- Otak. Món ăn này được làm từ cá thu quết nhuyễn, trộn với một số gia vị
như ớt, gừng, nghệ, chanh và nước cốt dừa. hỗn hợp này được gói trong lá
chuối, sau đó được đem hấp hay nướng.Ket-noi.com kho tài liệu miễn phí
- 10 -
Thưởng thức món Otak- Otak cũng là một nghệ thuật. khi từ từ mở lớp lá
chuối ra, bạn sẽ cảm nhận được vị vàng ươm của món ăn, cho một miếng vào
miệng, bạn sẽ cảm nah65n được hương vị tuyệt hảo, của miếng cá cay cay của
ớt, một chút béo của nước dừa, với hương thơm từ gừng và nghệ. Tết cả hòa
quyện vào nhau tạo thành một món ăn rất tinh tế của người Malaysia.
3.2. Indonesia, Singapore
Những món ăn này lan rộng ra nhiều đất nước lân cận như Indonesia, và
Singapore, Philippines. Chẳng hạn như, Ketupat ở Philippines được dùng như
món ăn nhanh tiện lợi. Còn trong lễ hội Idul Fitri ở Indonesia, thì nó được dùng
với cà ri và nước tương đặc trưng. Và ở Indonesia, Ketupat đôi khi được luộc
chung với nước cốt dừa, và một số gia vị để tăng hương vị cho món ăn.
Còn món Nasi lemak, sang Indonesia thì thành Nasi Tumpeng. Món này
cũng có nền tảng là Nasi Lemak. Nhưng Nasi Tumpeng được nấu với nước cốt,
nhưng trải qua các giai đoạn nhuộm màu, như màu xanh từ lá dứa, và màu vàng
từ củ nghệ. Trong lúc nấu thì thêm vào các loại rau mùi, cỏ chanh… làm dậy
hương vị nồng nàn của cơm. Khi dọn ra thường có lá dứa lót phía dưới làm tăng
mùi thơm. Cơm thì được được dọn ra hình tháp cơm, với hai màu xanh, vàng
xen kẽ nhau.Gợi liên tưởng đến
MỤC LỤC
Trang
Lời mở đầu .................................................................................................. 2
Chương 1. Vài nét về phong cách ẩm thực và món ăn đặc trưng ngày Tết
của Campuchia, Myanmar, và Thái Lan.
1.1. Campuchia . ..................................................................................... 3
1.2. Myanmar .......................................................................................... 4
1.3. Thái Lan . .......................................................................................... 5
Chương 2. Vài nét về phong cách ẩm thực và món ăn
đặc trưng ngày Tết của Lào và Việt Nam.
2.1. Lào . ................................................................................................. 6
2.2. Việt Nam ......................................................................................... 6
Chương 3. Vài nét về phong cách ẩm thực và món ăn đặc trưng ngày Tết của
các nước Đông Nam Á hải đảo (Malaysia, Singapore, Indonesia).
3.1. Malaysia .......................................................................................... 8
3.2. Indonesia, Singapore ....................................................................... 8
Thay lời kết ................................................................................................ 10
Hình ảnh ..................................................................................................... 11
Tài liệu tham khảo ..................................................................................... 16
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
LỜI MỞ ĐẦU
Mỗi nền văn hóa đều có những giá trị và bản sắc riêng. Không thể so sánh
nền văn hóa này với nền văn hóa khác. Nhưng khi xét về nguồn gốc, quá trình
hình thành, ta sẽ dễ dàng nhận thấy những nét tương đồng, tồn tại song song với
những nét dị biệt. Những bản sắc riêng biệt này thể hiện qua nhiều hình thức
như những nghi lễ, tôn giáo, lễ hội, Tết, trang phục và ẩm thực….
Văn hoá Đông Nam Á được hình thành từ nền văn hoá bản địa, và sự ảnh
hưởng của văn minh Ấn Độ, và Trung Hoa. Và cả văn minh phương Tây, từ thời
thực dân phương Tây mở rộng thuộc địa. Tìm hiểu về ẩm thực của một nền văn
hóa, một quốc gia là cách tiếp cận gần gũi, và thân thiện nhất với những nền văn
hóa khác mình.
Vì vậy, cùng với niềm đam mê tìm hiểu nền văn hóa, đặc biệt về ẩm
thực, trong bài tiểu luận lần này, tui mời các bạn cùng tìm hiểu một phần nào đó,
về những điểm tương đổng và dị biệt trong các món ăn ngày Tết của dân tộc chủ
thể của các quốc gia Đông Nam Á.Ket-noi.com kho tài liệu miễn phí
- 2 -
Chương 1: Vài nét về phong cách ẩm thực và món ăn
đặc trưng ngày Tết của Campuchia, Myanmar, và Thái Lan.
1.1. Campuchia
Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar đều có Tết té nước. Nhưng ở mỗi
quốc gia sẽ có những nghi lễ đặc trưng riêng. Người Campuchia gọi Tết té nước
là Chol Chnam Thmay, và món ăn không thể thiếu trong ngày Tết này ở
Campuchia là món cà ri. Trong ngày đầu năm mới, mỗi gia đình đều cử một
người đem thức ăn lên chùa, nhờ các nhà sư dâng lên tổ tiên của họ, sau đó cả
nhà cùng nhau quay quần thưởng thức món cà ri.
Do ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ, từ rất lâu rồi, cà ri trở thành món ăn
đặc trưng trong ngày Tết Chol Chnam Thmay. Món cà ri được những cư dân
người Ấn mang đến Đông Nam Á từ rất lâu. Nhưng dần dần được nền văn hóa
Đông Nam Á bản địa hóa, tuy vẫn mang những nét tương đồng, nhưng cũng có
những nét riêng biệt.
Cà ri có thể nói nôm na đó là một món hầm hơi kỹ, nước ít, hơi sệt. Hầu
như các loại thực phẩm đều có thể làm cà ri, như cá, gà, cừu…Thịt được tẩm
ướp những loại thảo mộc khô như đại hồi, tiểu hồi, quế, lá càri,ớt,… và những
loại gia vị thông thường, nhưng phải được cân lượng theo một tỷ lệ nhất định để
làm dậy mùi hương của món ăn, nhưng không mất đi mùi vị riêng của thực
phẩm.
Nước cốt dừa là một phần quan trọng tạo nên vị béo, ngọt rất riêng cho
món càri. Những người từng hưởng thức qua, thường nói rằng cà ri có vị cay
nồng, và béo gậy, đôi khi không được lòng thực khách. Nhưng cà ri ở
Campuchia thì thường ít cay hơn, và có vị béo của nước dừa, trộn lẫn với vị ngọt
đặc trưng của đường thốt nốt của Campuchia.
Ngày Tết vui tươi, và một món ăn thì không thể là đáp ứng đủ nhu cầu
mọi người. Bên cạnh chè thốt nốt, hủ tiếu Nam Vang, thì món Amok là một sự
tinh túy của ẩm thực Campuchia, món ăn này mang những hương vị đặc trưng
của đất nước chùa tháp. Món gà amok thường chỉ sử dụng ức gà để chế biến. Ức
gà được ướp đủ các loại gia vị, như củ ngải bún, riềng, nghệ, hành tím, tỏi, sảKet-noi.com kho tài liệu miễn phí
- 3 -
băm nhuyễn, và đặc biệt là khượng. Khượng là một loại gia vị độc đáo chỉ có
trong bếp của người Campuchia. Khượng được làm từ trái cây chúc, đây là một
loại chanh rừng, có vỏ sần sùi, rất thơm. Chính gia vị này làm cho món ăn có
hương vị độc đáo.
Ức gà được ướp với khượng và những gia vị kể trên, sau đó đem nấu với
cơm dừa non, nước dừa, và rau ngót. Món ăn được dọn lên trong quả dừa, tạo sự
hứng thú cho thực khách khi thưởng thức món ăn thú vị này. Thịt gà đậm đà vị
khượng, nước dùng béo ngọt với nước dừa, và những miếng dừa non dẻo ngọt.
khi thưởng thức món ăn này thì thực khách phải thật chậm rãi, dùng từng miếng
một mới thưởng thức được hết vị ngon của thực phẩm như tan dần trong miệng.
Cá được dùng làm món cá amok thì được chế biến cầu kỳ hơn. Họ thường
dùng phi lê cá lóc, cá trê là chủ yếu. Cách chế biến cầu kỳ ở chỗ, phải lấy
khượng, mắm bò hốc, đường thốt nốt và trứng vịt trộn lại với nhau thành một
hổn hợp thật đều, đem nấu cho sệt lại. Sau đó từng miếng phi lê cá sẽ được bọc
lại bằng hỗn hợp này, thêm vào vài lá chùm ruột (hay lá rau ngót), dùng lá chuối
gói tất cả lại, và đem hấp cho đến khi cá chín. Khi dọn lên bàn ăn và thưởng
thức thì thực khách sẽ bị lôi cuốn vào món ăn cả bằng hương lẫn vị. Vị bùi bùi
của cá và trứng vịt, vị béo thơm của nước dừa, chất thanh ngọt của đường thốt
nốt, và vị chát nhẹ của lá chùm ruột sẽ làm giảm vị ngấy do quá béo của dừa, và
cũng là điểm nhấn cho cả món ăn độc đáo này.
Người thưởng thức đúng điệu sẽ thưởng thức một đĩa cá amok bốc khói
với cơm nếp, nước tương, và không quên một chén rượu thốt nốt có hương gừng
thơm ngọt.
1.2. Myanmar
Ẩm thực Myanmar gắn liền với gạo, các món chiên, và gia vị đặc trưng
làm từ cá hay tôm được bảo quản với ớt bột. Món ăn được ưa thích vào buổi
sáng, và những dịp đặc biệt là Mohinga, đây là bún gạo ăn với súp cá. Ngoài ra
trong dịp Tết, người ta còn có món Biryani.Ket-noi.com kho tài liệu miễn phí
- 4 -
Ở giữa hai nền văn hóa Trung hoa và Ấn độ, ẩm thực Myanmar có những
ảnh hưởng nhưng người Myanmar vẫn giữ được những nét độc đáo trong những
món ăn truyền thống.
Mohinga, một món ăn phổ biến và đặc sắc. Mohinga là một món ăn gồm
nhiều thành phần được chế biến riêng lẻ, lúc dùng thì trộn nhiều loại lại vời
nhau. Một món Mohinga phổ biến biến sẽ gồm: tỏi phi, các loại rau thơm thái
nhỏ, nước mắm, cá được trộn nhuyễn, làm dẹp ra và chiên lên, trứng luộc, bột ớt
rang, bún làm bằng gạo, chả đậu chiên, đậu chiên. Trộn tất cả lại là ta có ngay
một món Mohinga ngon tuyệt.
Tất cả những thực phẩm tuy được làm riêng từng phần nhưng có cách chế
biến rất hòa hợp với nhau, nên khi trộn lẫn lại sẽ bổ sung cho nhau, tạo nên
những hương vị tuyệt vời. Như vị béo của các thức chiên, của đậu, vị cay của ớt
bột, và những mùi vị riêng của cá, rau thơm.
Bên cạnh Mohinga, Biryani là một món ăn được dùng nhiều trong dịp Tết.
Đây là một loại cơm trộn nhiều thứ với nhau. Món ăn này ảnh hưởng của người
Ấn, và những người Muslim. Không chỉ phổ biến ở vùng Đông Nam Á, mà còn
có ở Ả rập và một số nước phương Tây. Có rất nhiều loại Biryani, nhưng chủ
yếu đều là cơm, và được trộn với nhiều loại thực phẩm như rau thơm, đậu, là
bạc hà, gừng, hành, tỏi, các loại thịt như bò, gà, cừu, dê, cá và tôm.
Có lẽ, những món ăn mà thành phần được nấu riêng lẻ, rồi sau đó trộn lại
với nhau theo khẩu vị của từng người là rất phổ biến và dễ hòa nhập vào
Myanmar nhất. Điếu này tạo nên một nét rất riêng cho ẩm thực Myanmar.
1.3. Thái Lan
Ẩm thực Thái Lan chịu ảnh hưởng nhiều của ẩm thực Ấn Độ. Và mỗi
vùng miền của Thái Lan điều có những nét độc đáo riêng. Với những món cà ri
Thái. Cà ri Thái rất độc đáo, từ khi cà ri du nhập vào Thái Lan đã được bản địa
hóa bằng tinh thần Thái Lan.
Cà ri Thái có nhiều loại, được chế biến rất công phu, phù hợp với từng
người, nhưng vẫn có nét tiêu biểu là cay nồng, và vị béo ngọt của nước dừa.Ket-noi.com kho tài liệu miễn phí
- 5 -
Trong ngày Tết của Thái Lan Ngoài món cà ri Thái, thì món Larb Gai là một
trong những món gỏi tiêu biểu cho món ăn Thái trong ngày Tết.
Cách làm không khó, nhưng rất thú vị. Thịt gà luộc chín, băm nhuyễn,
đậu đũa cắt ngắn, băm nhuyễn các loại gia vị: hành tím, hành lá, rau húng, lá
chanh, và ớt hiểm. Giã thêm ớt, sau đó pha nước mắm với nước chanh, gia vị.
Sau đó trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
Món gỏi này khi hoàn tất có màu sắc độc đáo, màu đỏ của ớt, màu của thịt
gà, của rau thơm, với hương vị chua chua, chút mặn và ngọt, đúng là những nét
đặc biệt của gỏi.Ket-noi.com kho tài liệu miễn phí
- 6 -
Chương 2: Vài nét về phong cách ẩm thực và món ăn
đặc trưng ngày Tết của Việt Nam và Lào.
2.1. Lào
Lào là một dất nước có những con người với cách sống rất hiền hòa, lạc
quan. Với triết lý sâu sắc của đạo Phật, hòa vào cách sống của người dân Lào.
Tất cả tạo nên một con người và đất nước Lào rất riêng, bình dị, gần gũi. Người
Lào ăn Tết té nước với những hoạt động lễ hội sôi nổi, những nghi thức cầu
nguyện ở chùa. Nhưng cũng như trong tất cả các ngày Tết của những dân tộc, thì
món ăn là một phần quan trọng.
Món ăn đặc trưng ngày tết của lào nổi tiếng với món Lạp. Lạp trong tiếng
Lào có nghĩa là may mắn. Và người Lào ăn món Lạp với mong muốn một năm
mới phúc lộc dồi dào, may mắn thật nhiều.
Lạp có thể được làm từ nhiều loại thực phẩm như gà, bò, cá, heo… Chẳng
hạn như Lạp thịt heo sẽ gồm thịt nạc, gan, tim heo băm nhỏ, trộn vào các loại
rau thơm, ớt cay thái nhỏ, và thái sợi, cùng một số gia vị thông dụng, nước cốt
chanh và gia vị truyền thống không thể thiếu là thính nếp rang. Người Lào
thường dùng Lạp với xôi nếp được nấu bằng chõ đặc trưng của người
Lào.Người dân Lào hiền hòa, thường rất chăm chút cho món ăn này, vì họ tin
rằng nếu làm kh6ng ngon thì cả năm sẽ không may mắn.
2.2. Việt Nam
Có thể chia ẩm thực Việt Nam thành ẩm thực của ba vùng miền. Mỗi
vùng miền đều có những nét độc đáo riêng, miền Bắc với những món bánh có
thể để ăn dài ngày, những món muối dưa chua. Còn ẩm thực miền Trung Việt
Nam lại được biết đến với những món mắm mặn và cay nồng. Còn ẩm thực
miền Nam với những món mắm được chao bằng đường thốt nốt do có cộng
đồng người Khomer cùng sinh sống.
Nhưng vào ngày Tết thì mỗi miền đều có những món ăn đặc trưng riêng,
tùy theo đặc điểm từng vùng.Ket-noi.com kho tài liệu miễn phí
- 7 -
Miền Bắc vào ngày Tết không thể thiếu món bánh chưng. Sự ra đời của
món bánh này gắn liền với truyền thuyết về chàng Lang Liêu đã lấy gạo, thức ăn
nuôi sống con người làm ra món bánh hình vuông và hình tròn tượng trưng cho
Trời và Đất, nhân ở giữa tượng trưng cho cho cha mẹ sinh thành. Chàng Lang
Liêu được nối ngôi vua Hùng, và ý nghĩa nhân sinh của câu chuyện, cùng với
những nguyên liệu làm ra bánh chưng thấm đậm sự tinh tế và tâm hồn Việt.
Nguyên liệu làm bánh thường là nếp, thịt mỡ. Lá dùng để gói bánh là lá
dong rừng bánh tẻ, to bản, đều nhau, không bị rách, màu xanh mướt. Gạo nếp
nguyên liệu chính các món bánh được chọn lựa kỹ càng từ những loại nếp ngon
thượng hạng hạt to, đều, dẻo, vừa mới thu hoạch. Đậu xanh hạt tròn, lòng vàng,
nguyên hạt, thì nhân bánh mới ngon và đẹp mắt. Thịt heo nên chọn thịt ba rọi,
mỡ hơi nhiều. Và đặc biệt là chỉ dùng muối để làm gia vị ướp, không dùng nước
mắm để chống cho bánh bị ôi thiu.
Bánh được cả nhà quây quần lại cùng nhau gói trong những ngày giáp
Tết, không khí nô nức tươi vui, tinh thần gia đình và tính công đồng cao. Bánh
sau khi gói sẽ đem luộc trong thời gian dài, thường trên 10 tiếng, phải để lửa
râm râm, bánh mới ngon.
Khi bánh chín phải để nguội một chút ăn mới ngon. Mở lớp lá dong ra thì
hạt nếp phải mềm nhừ, vị thơm bùi, béo của đậu xanh, và thịt chan hòa, ngấm
vào nhau, trở thành hương vị độc đáo, thể hiện được cách sống chan hòa, hòa
đồng của dân tộc ta.
Miền trung vào ngày Tết có rất nhiều món nhưng phổ biến là chả bò. Có
thể gọi đây là món ăn cho ngày Tết bận rộn, khi có khách chỉ cần lấy giò chả
treo sẵn nơi góc bếp xuống, cắt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa cùng với dưa món.
Miếng giò bò có hương vị riêng, mùi thơm của lá chuối, và vị nước mắm thật
ngon hòa quyện trong miếng chả.
Chả bò, được làm từ thịt bò loại ngon, đem giã liên tục đến khi thịt
nhuyễn, ướp gia vị, và phải chọn loại nước mắm ngon và thơm. Bên ngoài của
chả bò có màu hơi sậm, còn khi cắt ra có màu hơi hồng của thịt bò, thêm mỡKet-noi.com kho tài liệu miễn phí
- 8 -
trắng, đặc biệt là vị cay và mùi thơm của hạt tiêu làm dậy mùi thơm đặc trưng
của miếng chả bò.
Vào ngày tết ở miền Nam Việt Nam có một nét đặc trưng là nồi thịt kho
trứng vịt, hay còn gọi là thịt kho tàu, là món không thể thiếu trong ba ngày Tết ở
gia đình Nam Bộ.
Món thịt kho được chế biến công phu với cách ướp gia vị, và thời gian
nấu để làm ra món thịt đậm đà, mềm béo hòa quyện vào nhau cùng với vị ngọt
bùi của trứng. thịt heo để kho phải là thịt heo loại ngon, thịt săn chắc, không quá
nhiều mỡ, ướp thịt với muối tiêu, đường nước mắm, tỏi băm nhuyễn.
Bí quyết tạo ra món thịt thơm ngon, màu hổ phách đặc trưng không quá
đậm, cũng không quá nhạt là hầm thịt với nước dừa, và không dùng nước màu.
Nước dừa nấu sôi, cho thịt đã ướp vào, vớt hết xát tỏi, để lửa liu riu khoảng 3, 4
tiếng cho thịt mềm và ngấm gia vị, sau đó cho trứng đã luộc và được xâm vài lỗ
bằng tăm nhỏ để gia vị thấm vào trứng. Nghệ thuật nấu món này là thịt ngấm gia
vị, mềm nhưng không nát, mỡ tan đều trong miệng, vị béo lan tỏa. Có khi ăn
cùng với dưa món và cơm, hay cuốn với bánh tráng mỏng, thật đúng là hương vị
ngày Tết Việt Nam.Ket-noi.com kho tài liệu miễn phí
- 9 -
Chương 3: Vài nét về phong cách ẩm thực và món ăn
đặc trưng ngày Tết của Các nước Đông Nam Á hải đảo
( Malaysia, Singapore, Indonesia).
3.1. Malaysia
Ẩm thực Malaysia rất phong phú và đa dạng. Và ảnh hưởng vào nhiều đất
nước lân cận, như Singapore, nơi có cộng đồng người Malysia sinh sống khá lâu
đời. Món bánh đặc trưng của Malaysia là Ketupat. Món bánh này ta có thể nhìn
thấy ở tất cả mọi nơi ở Indonesia. Đây là loại bánh làm từ gạo nếp hay gạo tẻ.
Cách làm món bánh này không khó lắm, nhưng công phu ở cách gói bánh.
Những hạt gạo được vo sạch và gói trong lá dừa, hay lá cọ, sau đó đun sôi để
làm chín bánh. Ketupat có rất nhiều loại nhưng phổ biến với hai loại là Nasi
Ketupat được làm từ gạo tẻ, và được bao trong lá dừa thành hình vuông. Loại
thứ hai là Ketupat pulut, được làm từ gạo nếp, và được bao trong lá cọ licuala
thành hình tam giác.
Ketupat được xem như là loại bánh gạo tiện lợi, có thể được thấy bán ở rất
nhiều nơi, và ăn được vào nhiều bữa. có thể ăn giữa bữa, ăn chống đói ban đêm.
Chiếc bánh gạo có thể để được rất lâu mà vẫn giữ được nguyên vị thơm ngon.
Ketupat thường được ăn với rendang (một loại cà ri thịt bò khô), hay là
được phục vụ như một thứ cơm ăn kèm với những món khác.
Món ăn đặc trưng có thể nhìn thấy ở mọi nơi nữa là Nasi Lemak. Cách
chế biến cũng rất đơn giản. Ta dùng gạo nấu với nước dừa, ăn cùng với dưa leo,
đậu phông rang, cá khô, thịt nai khô, tương ớt, cũng có thể thêm thịt gà, thịt bò,
hải sản, hay cà ri cừu. Khi thưởng thức ta sẽ dễ dàng nhận ra vị béo gậy của dừa
kết hợp với hương vị cà ri, và sự đa dạng của biết bao nguyên liệu.
Nasi lemak theo truyền thống được gói trong lá chuối.
Ngoài Nasi lemak, khi nhắc đến ẩm thực Malaysia, ta không thể bỏ qua là
Otak- Otak. Món ăn này được làm từ cá thu quết nhuyễn, trộn với một số gia vị
như ớt, gừng, nghệ, chanh và nước cốt dừa. hỗn hợp này được gói trong lá
chuối, sau đó được đem hấp hay nướng.Ket-noi.com kho tài liệu miễn phí
- 10 -
Thưởng thức món Otak- Otak cũng là một nghệ thuật. khi từ từ mở lớp lá
chuối ra, bạn sẽ cảm nhận được vị vàng ươm của món ăn, cho một miếng vào
miệng, bạn sẽ cảm nah65n được hương vị tuyệt hảo, của miếng cá cay cay của
ớt, một chút béo của nước dừa, với hương thơm từ gừng và nghệ. Tết cả hòa
quyện vào nhau tạo thành một món ăn rất tinh tế của người Malaysia.
3.2. Indonesia, Singapore
Những món ăn này lan rộng ra nhiều đất nước lân cận như Indonesia, và
Singapore, Philippines. Chẳng hạn như, Ketupat ở Philippines được dùng như
món ăn nhanh tiện lợi. Còn trong lễ hội Idul Fitri ở Indonesia, thì nó được dùng
với cà ri và nước tương đặc trưng. Và ở Indonesia, Ketupat đôi khi được luộc
chung với nước cốt dừa, và một số gia vị để tăng hương vị cho món ăn.
Còn món Nasi lemak, sang Indonesia thì thành Nasi Tumpeng. Món này
cũng có nền tảng là Nasi Lemak. Nhưng Nasi Tumpeng được nấu với nước cốt,
nhưng trải qua các giai đoạn nhuộm màu, như màu xanh từ lá dứa, và màu vàng
từ củ nghệ. Trong lúc nấu thì thêm vào các loại rau mùi, cỏ chanh… làm dậy
hương vị nồng nàn của cơm. Khi dọn ra thường có lá dứa lót phía dưới làm tăng
mùi thơm. Cơm thì được được dọn ra hình tháp cơm, với hai màu xanh, vàng
xen kẽ nhau.Gợi liên tưởng đến
MỤC LỤC
Trang
Lời mở đầu .................................................................................................. 2
Chương 1. Vài nét về phong cách ẩm thực và món ăn đặc trưng ngày Tết
của Campuchia, Myanmar, và Thái Lan.
1.1. Campuchia . ..................................................................................... 3
1.2. Myanmar .......................................................................................... 4
1.3. Thái Lan . .......................................................................................... 5
Chương 2. Vài nét về phong cách ẩm thực và món ăn
đặc trưng ngày Tết của Lào và Việt Nam.
2.1. Lào . ................................................................................................. 6
2.2. Việt Nam ......................................................................................... 6
Chương 3. Vài nét về phong cách ẩm thực và món ăn đặc trưng ngày Tết của
các nước Đông Nam Á hải đảo (Malaysia, Singapore, Indonesia).
3.1. Malaysia .......................................................................................... 8
3.2. Indonesia, Singapore ....................................................................... 8
Thay lời kết ................................................................................................ 10
Hình ảnh ..................................................................................................... 11
Tài liệu tham khảo ..................................................................................... 16
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
You must be registered for see links
Last edited by a moderator: