LINK TẢI LUẬN VĂN MIỄN PHÍ CHO AE KET-NOI
Đồ án phân tích thực phẩm: Kỹ thuật phân tích và kiểm soát chất Bia thành phẩm
MỤC LỤC
LỜI CẢM ƠN 1
NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN 2
LỜI MỞ ĐẦU 10
1.Đặt vấn đề 10
2.Mục đích 10
3.Ý nghĩa đề tài 11
Chương 1:Tổng quan 11
1.1 Giới thiệu sơ lược về bia 12
1.2 Tình hình sản xuất bia ở Việt Nam và trên thế giới 12
1.2.1 Tình hình sản xuất bia ở Việt Nam 12
1.2.2 Tình hình sản xuất bia trên thế giới 13
1.3 Nguyên liệu sản xuất bia 14
1.3.1 Malt 14
1.3.2 Hoa houblon 14
1.3.3 Nấm men 16
1.3.4 Nguyên liệu phụ (gạo) 16
1.3.5 Nước 17
1.3.6 Các chất phụ gia 17
Chương 2: Các chỉ tiêu của bia thành phẩm 19
2.1 Chỉ tiêu về cảm quan 19
2.2 Chỉ tiêu về hóa học 19
2.3 Giới hạn về hàm lượng kim loại nặng 20
2.4 Chỉ tiêu về vi sinh vật 20
2.5 Chỉ tiêu phụ gia thực phẩm 20
Chương 3: Các phương pháp kiểm soát chất lượng bia thành phẩm 23
3.1 Bia _ Phân tích cảm quan _ Phương pháp cho điểm 23
3.1.1 Phạm vi áp dụng 23
3.1.2 Tiêu chuẩn trích dẫn 23
3.1.3 công cụ thử 23
3.1.4 Các chỉ tiêu cảm quan 23
3.1.5 Chuẩn bị mẫu thử 24
3.1.6 Cho điểm các chỉ tiêu cảm quan 24
3.1.7 Mức độ ảnh hưởng của từng chỉ tiêu tới chất lượng chung của bia được đánh giá qua hệ số quan trọng và được trình bày ở bảng 1 24
3.1.8 Các tính điểm và xử lý điểm của từng chỉ tiêu 25
3.1.9 Điểm tổng hợp 25
3.1.10 Đánh giá xếp hạng chất lượng 26
3.1.11 Mức điểm của từng chỉ tiêu đối với bia được miêu tả ở bảng 3 26
3.2 Bia _ Phương pháp xác định độ đắng (TCVN 6059-2009) 27
3.2.1 Phạm vi áp dụng 27
3.2.2 Tài liệu viện dẫn 27
3.2.3 Thuốc thử 27
3.2.4 Thiết bị, công cụ 27
3.2.5 Cách tiến hành 28
3.2.6 Tính và biểu thị kết quả 28
3.2.7 Báo cáo thử nghiệm 29
3.3 Bia _ xác định hàm lượng cacbon dioxit (TCVN 5563:2009) 29
3.3.1 Phạm vi áp dụng 30
3.3.2 Tài liệu viện dẫn 30
3.3.3 Phương pháp chuẩn độ 30
3.3.4 Phương pháp đo áp 32
3.4 Bia _ xác định hàm lượng etanol (TCVN 5562:2009) 36
3.4.1 Phạm vi áp dụng 36
3.4.2 Tài liệu viện dẫn 36
3.4.3 Phương pháp sắc ký khí 37
3.4.4 Phương pháp dùng bình tỷ trọng 39
3.4.5 Báo cáo thử nghiệm 42
3.5 Bia – xác định độ axit (TCVN 5564-2009) 68
3.5.1 Phạm vi áp dụng 68
3.5.2 Tài liệu viện dẫn 68
3.5.3 Phương pháp chuẩn độ dùng chất chỉ thị 68
3.5.4 Phương pháp chuẩn độ điện thế 69
3.5.5 Báo cáo thử nghiệm 71
3.6 Bia _ Phương pháp xác định hàm lượng chất hòa tan ban đầu (TCVN 5565-1991) 72
3.6.1 Nguyên tắc 72
3.6.2 Chuẩn bị mẩu thử 72
3.6.3 Thiết bị, dụng cụ, hóa chất 72
3.6.4 Tiến hành xác định 72
3.6.5 Tính kết quả 73
3.6.6 Phụ lục tham khảo 74
3.7 Bia _ Phương pháp xác định diaxetil và các chất dixeton khác (TCVN 6058:1995) 84
3.7.1 Phạm vi áp dụng 84
3.7.2 Nguyên tắc 84
3.7.3 Thuốc thử 84
3.7.4 Trang thiết bị 85
3.7.5 Chuẩn bị mẫu 85
3.7.6 Tiến hành thử 85
3.7.7 Thử mẫu trắng 86
3.7.8 Chuẩn bị chất chuẩn 86
3.7.9 Tính toán kết quả 86
3.8 Phương pháp chuẩn bị mẫu bia để phân tích các chỉ tiêu AOAC 920.49 87
3.9 Phương pháp độ màu của bia theo AOAC 976.08 87
3.10 Phương pháp phân tích độ đắng của bia theo AOAC 970.16 88
3.11 Phương pháp phân tích độ acid (độ chua) của bia theo AOAC 950.07 89
3.12 Phương pháp phân tích độ cồn trong bia theo AOAC 984.14 91
3.13 Phương pháp phân tích hàm lượng CO2 của bia theo AOAC 988.07 92
3.14 Phương pháp phân tích các chất không hòa tan trong bia theo AOAC 935.24
93
3.15 Phương pháp xác định độ pH của bia theo AOAC 945.10 94
Chương 4: Kết luận 95
Tài liệu tham khảo 96
Phụ lục 97
DANH MỤC BẢNG
1.Thành phần hoá học của hoa 15
2.Chỉ tiêu về cảm quan 19
3.Chỉ tiêu về hoá học 19
4.Giới hạn về hàm lượng kim loại nặng 20
5.Chỉ tiêu vi sinh vật 20
6.Chỉ tiêu phụ gia thực phẩm 21
7.Bảng 1 25
8.Bảng 2 26
9.Bảng 3:Bảng cho điểm 26
10.Bảng 4:Bảng chuyển đổi hàm lượng etanol tính bằng % kim loại 44
11.Bảng 5:Bảng tra hàm lượng cồn trong hỗn hợp cồn nước theo
tỉ trọng O 200/200 C 78
DANH MỤC HÌNH
1.Hình Malt 14
2.Hình hoa Houblon 15
3.Hình nấm men 16
4.Hình nguyên liệu phụ 17
5.Hình buret hấp thụ 36
6.Hình bình chưng cất 43
LỜI MỞ ĐẦU
1.Đặt vấn đề
Bia là một trong những thức uống lâu đời nhất mà loài người đã tạo ra, có niên đại ít nhất từ thiên niên kỷ thứ V trước Công Nguyên.Với xã hội ngày càng phát triển, thì bia trở nên phổ biến hơn, không chỉ được sử dụng trong các buồi tiệc, mà còn được xem như một thức uống giải khát cho mọi người ở Việt Nam cũng như trên thế giới.
Bia là một thức uống có lợi cho sức khoẻ nếu biết sử dụng đúng cách, không lạm dụng. Vì bản chất Bia là thức uống chứa độ cồn thấp chứa nhiều enzyme amylaza có lợi cho tiêu hoá và sự tuần hoàn của máu lên não.Nhưng để đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng, bia phải đạt chất lượng và an toàn vệ sinh ,do đó chúng ta cần tìm hiểu các kỹ thuật phân tích và kiểm soát chất bia thành phẩm. Đó là lý do tui chọn đề tài này.
2. Mục đích
Tìm hiểu tiêu chuẩn về các chỉ tiêu chất lượng của bia thành phẩm và các phương pháp kiểm tra các chỉ tiêu của bia thành phẩm theo TCVN và Quốc tế (Codex, EAS, AOAC,…)
3. Ý nghĩa đề tài
Để kiểm tra bia có đạt chất lượng hay không. Nhằm tìm hiểu các chi tiêu của bia thành phẩm, từ đó đưa ra những phương pháp phân tích và kiểm soát chất lượng bia, để đảm bảo an toàn vệ sinh cho sức khoẻ người tiêu dùng.
Chương 1:Tổng quan
1.1. Giới thiệu sơ lược về bia
Nói chung, bia là một loại đồ uống chứa cồn được sản xuất bằng quá trình lên men của đường trong môi trường lỏng và không được chưng cất sau lên men .Qúa trình sản xuất bia được gọi là nấu bia. Dung dịch đường không bị lên men gọi là hèm bia, thu được từ quá trình ngâm nước, hay “nước ủ bia”, hạt ngũ cốc được ủ thành mạch nha,thông thường là lúa mạch.Tuỳ theo thành phần nguyên liệu sản xuất bia của từng khu vực mà các đặc trưng về hương vị và màu sắc bia cũng thay đổi rất khác nhau.
Theo nghiên cứu của khoa Dịch tễ học trường Đại học Muenster (Đức ), việc uống bia ở mức độ vừa phải sẽ làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch .Nồng độ cồn của bia có thể làm gia tăng lượng HDL hay còn gọi là cholesterol có lợi giúp giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn động mạch và máu đông.Theo cơ quan nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng TNO (Hà Lan), những người uống bia có lượng vitamin B6 trong máu cao hơn 36% đối với người không uống bia
Mặc khác, một nghiên cứu khoa học của trường đại học Harvard được xuất bản trong tạp chí y khoa của Anh cho thấy ,một lượng vừa phải của nồng độ cồn hấp thu vào cơ thể sẽ giúp ích cho việc duy trì khả năng tư duy đối với những người phụ nữ lớn tuổi.Trong khi đó ,các nghiên cứu của trường đại học Stufts đã kết luận rằng nồng độ cồn có thể duy trì độ bền chắc của xương cho phụ nữ lớn tuổi.Thêm vào đó, chất bioflavonoids được tìm thấy trong bia có tính chất tương tự như estroge.Chất này sẽ hoạt động như là một dạng hormone tự nhiên thay thế việc điều trị bệnh cho những phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.
Chính vì những lợi ích về sức khoẻ, nên bia là một loại đồ uống giải khát không thể thiếu ở Việt Nam và các nước trên thế giới.
Thành phần của bia:
Trong bia nước chiếm 80%. Bia có độ rượu nhẹ (hàm lượng độ rượu khoảng 3-6%), có gas (hàm lượng CO2 khoảng 3-4g/l), có bọt mịn xốp, có hương vị thơm ngon rất đặc trưng.
Trong bia có chứa một số chất bỗ dưỡng:
Chất đạm :đặc biệt là đạm hoà tan chiếm 8-10% chất tan, bao gồm: protein, peptid, và amino acid.
Glucid : glucid tan (70% là dextrin, pentosan- sản phẩm caramel hoá).
Vitamin: chủ yếu là vitamin nhóm B (vitamin B1, vitaminB2, PP).
Lupulin trong bia và hoa houblon có tính an thần, dễ ngủ.
Đặc biệt CO2 hoà tan trong bia có tác dụng làm giảm nhanh cơn khát cho người uống bia, giúp tiêu hoá nhanh thức ăn và ăn uống ngon miệng, giảm mệt mỏi, tăng phần tỉnh táo nếu như người uống sử dụng một liều lượng thích hợp.
1.2.Tình hình sản xuất bia ở Việt Nam và trên thế giới
1.2.1. Tình hình sản xuất bia ở Việt Nam
Hiện tại cả nước có khoảng 20 nhà máy bia có năng suất lớn (trên 50 triệu lít/năm). Còn lại là các nhà máy bia có năng suất nhỏ 20triệu lít/năm và 10 triệu lít/năm.
Theo hiệp hội, hiện nay tổng công suất của các nhà máy bia trong cả nước đã lên tơi1,5 tỷ lít/năm. Riêng 10 tỉnh miền Trung là trên 500 triệu lít. Nhưng một số địa phương vẫn đang chuẩn bị triển khai những dự án sản xuất bia tương đối lớn,quy mô từ 100 đến 150triệu lít/năm.
Từ các thông tin trên ta thấy nhu cầu thị trường cho việc tiêu thụ bia trong nước là khá lớn, đó là chưa kể đến tiềm năng xuất khẩu sang các nước trong khu vực. Một số công ty sản xuất bia trong nước hiện đang có kế hoạch tăng năng suất ,mở rộng quy mô sản xuất.
Công ty bia Huế đang có kế hoạch tăng năng suất lên 100 triệu lít/năm và bên cạnh đó là hợp tác với nhà máy bia Đông Hà(Quảng Trị) để tăng năng suất của nhà máy này lên 30 triệulít/năm. Tại Nghệ An một dự án sản xuất bia với năng suất trên 100triệu lít/năm sắp đi vào hoạt động.
Một nhà sản xuất bia lớn trong nước là Tổng công ty bia- rượu –nước giải khát sài gòn(Sabeco) cũng đang chuẩn bị tăng năng suất trên cơ sở hiện có và xây dựng cơ sở mới,với năng suất tăng thêm khoảng 100 triệu lít/ năm và dự kiến tăng lên 200 triệu lít/ năm trong vài năm tới.
Ở Việt Nam lượng bia tiêu thụ 1.5 tỉ lít /năm .Vậy bình quân đầu người chứa đến 20 lít/ năm. Thua xa các nước Châu Á như Nhật, Trung Quốc nếu so với các nước châu Âu thì còn kém xa nữa (bằng 1/10 nước Đức).
Trước tình hình chung của việc sản xuất bia trong cả nước, với dự án thiết kế nhà máy sản xuất bia có năng suất 30 triệu l/năm với thị trường tiêu thụ chủ yếu tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận trong khu vực miền Đông Nam Bộ, khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền Trung,là hoàn toàn phù hợp với nhu cầu thực tế của nước ta.
1.2.2. Tình hình sản xuất bia trên thế giới
Sản lượng bia trên thế giới hơn 120 tỉ lít/năm. Đặc biệt ở các nước đang phát triển tỉ lệ lượng bia tiêu thụ bình quân đầu người là rất cao.Điển hình là nước Đức :170L/năm.Có nhiều hãng bia hàng đầu thế giới như:
Anheuser busch(Mỹ)
Heineken(Hà Lan)
Miller(Mỹ)
Kirin(Nhật)
Forter’s (úc)
Danone(Pháp)
Carlsberg(Đan Mạch)
Brahma(brazin)
Gruiness(anh)
SAB(Nam Phi)
1.3.Nguyên liệu sản xuất bia:
1.3.1.Malt:
_Là một loại ngũ cốc gọi là lúa mạch,cây thân thảo, họ Lúa. Cây đẻ nhánh khoẻ, hạt có râu dài và hàm lượng bột đường cao.
_Được trồng nhiều ở vùng ôn đới (Anh, Úc, Đan Mạch).
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
Đồ án phân tích thực phẩm: Kỹ thuật phân tích và kiểm soát chất Bia thành phẩm
MỤC LỤC
LỜI CẢM ƠN 1
NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN 2
LỜI MỞ ĐẦU 10
1.Đặt vấn đề 10
2.Mục đích 10
3.Ý nghĩa đề tài 11
Chương 1:Tổng quan 11
1.1 Giới thiệu sơ lược về bia 12
1.2 Tình hình sản xuất bia ở Việt Nam và trên thế giới 12
1.2.1 Tình hình sản xuất bia ở Việt Nam 12
1.2.2 Tình hình sản xuất bia trên thế giới 13
1.3 Nguyên liệu sản xuất bia 14
1.3.1 Malt 14
1.3.2 Hoa houblon 14
1.3.3 Nấm men 16
1.3.4 Nguyên liệu phụ (gạo) 16
1.3.5 Nước 17
1.3.6 Các chất phụ gia 17
Chương 2: Các chỉ tiêu của bia thành phẩm 19
2.1 Chỉ tiêu về cảm quan 19
2.2 Chỉ tiêu về hóa học 19
2.3 Giới hạn về hàm lượng kim loại nặng 20
2.4 Chỉ tiêu về vi sinh vật 20
2.5 Chỉ tiêu phụ gia thực phẩm 20
Chương 3: Các phương pháp kiểm soát chất lượng bia thành phẩm 23
3.1 Bia _ Phân tích cảm quan _ Phương pháp cho điểm 23
3.1.1 Phạm vi áp dụng 23
3.1.2 Tiêu chuẩn trích dẫn 23
3.1.3 công cụ thử 23
3.1.4 Các chỉ tiêu cảm quan 23
3.1.5 Chuẩn bị mẫu thử 24
3.1.6 Cho điểm các chỉ tiêu cảm quan 24
3.1.7 Mức độ ảnh hưởng của từng chỉ tiêu tới chất lượng chung của bia được đánh giá qua hệ số quan trọng và được trình bày ở bảng 1 24
3.1.8 Các tính điểm và xử lý điểm của từng chỉ tiêu 25
3.1.9 Điểm tổng hợp 25
3.1.10 Đánh giá xếp hạng chất lượng 26
3.1.11 Mức điểm của từng chỉ tiêu đối với bia được miêu tả ở bảng 3 26
3.2 Bia _ Phương pháp xác định độ đắng (TCVN 6059-2009) 27
3.2.1 Phạm vi áp dụng 27
3.2.2 Tài liệu viện dẫn 27
3.2.3 Thuốc thử 27
3.2.4 Thiết bị, công cụ 27
3.2.5 Cách tiến hành 28
3.2.6 Tính và biểu thị kết quả 28
3.2.7 Báo cáo thử nghiệm 29
3.3 Bia _ xác định hàm lượng cacbon dioxit (TCVN 5563:2009) 29
3.3.1 Phạm vi áp dụng 30
3.3.2 Tài liệu viện dẫn 30
3.3.3 Phương pháp chuẩn độ 30
3.3.4 Phương pháp đo áp 32
3.4 Bia _ xác định hàm lượng etanol (TCVN 5562:2009) 36
3.4.1 Phạm vi áp dụng 36
3.4.2 Tài liệu viện dẫn 36
3.4.3 Phương pháp sắc ký khí 37
3.4.4 Phương pháp dùng bình tỷ trọng 39
3.4.5 Báo cáo thử nghiệm 42
3.5 Bia – xác định độ axit (TCVN 5564-2009) 68
3.5.1 Phạm vi áp dụng 68
3.5.2 Tài liệu viện dẫn 68
3.5.3 Phương pháp chuẩn độ dùng chất chỉ thị 68
3.5.4 Phương pháp chuẩn độ điện thế 69
3.5.5 Báo cáo thử nghiệm 71
3.6 Bia _ Phương pháp xác định hàm lượng chất hòa tan ban đầu (TCVN 5565-1991) 72
3.6.1 Nguyên tắc 72
3.6.2 Chuẩn bị mẩu thử 72
3.6.3 Thiết bị, dụng cụ, hóa chất 72
3.6.4 Tiến hành xác định 72
3.6.5 Tính kết quả 73
3.6.6 Phụ lục tham khảo 74
3.7 Bia _ Phương pháp xác định diaxetil và các chất dixeton khác (TCVN 6058:1995) 84
3.7.1 Phạm vi áp dụng 84
3.7.2 Nguyên tắc 84
3.7.3 Thuốc thử 84
3.7.4 Trang thiết bị 85
3.7.5 Chuẩn bị mẫu 85
3.7.6 Tiến hành thử 85
3.7.7 Thử mẫu trắng 86
3.7.8 Chuẩn bị chất chuẩn 86
3.7.9 Tính toán kết quả 86
3.8 Phương pháp chuẩn bị mẫu bia để phân tích các chỉ tiêu AOAC 920.49 87
3.9 Phương pháp độ màu của bia theo AOAC 976.08 87
3.10 Phương pháp phân tích độ đắng của bia theo AOAC 970.16 88
3.11 Phương pháp phân tích độ acid (độ chua) của bia theo AOAC 950.07 89
3.12 Phương pháp phân tích độ cồn trong bia theo AOAC 984.14 91
3.13 Phương pháp phân tích hàm lượng CO2 của bia theo AOAC 988.07 92
3.14 Phương pháp phân tích các chất không hòa tan trong bia theo AOAC 935.24
93
3.15 Phương pháp xác định độ pH của bia theo AOAC 945.10 94
Chương 4: Kết luận 95
Tài liệu tham khảo 96
Phụ lục 97
DANH MỤC BẢNG
1.Thành phần hoá học của hoa 15
2.Chỉ tiêu về cảm quan 19
3.Chỉ tiêu về hoá học 19
4.Giới hạn về hàm lượng kim loại nặng 20
5.Chỉ tiêu vi sinh vật 20
6.Chỉ tiêu phụ gia thực phẩm 21
7.Bảng 1 25
8.Bảng 2 26
9.Bảng 3:Bảng cho điểm 26
10.Bảng 4:Bảng chuyển đổi hàm lượng etanol tính bằng % kim loại 44
11.Bảng 5:Bảng tra hàm lượng cồn trong hỗn hợp cồn nước theo
tỉ trọng O 200/200 C 78
DANH MỤC HÌNH
1.Hình Malt 14
2.Hình hoa Houblon 15
3.Hình nấm men 16
4.Hình nguyên liệu phụ 17
5.Hình buret hấp thụ 36
6.Hình bình chưng cất 43
LỜI MỞ ĐẦU
1.Đặt vấn đề
Bia là một trong những thức uống lâu đời nhất mà loài người đã tạo ra, có niên đại ít nhất từ thiên niên kỷ thứ V trước Công Nguyên.Với xã hội ngày càng phát triển, thì bia trở nên phổ biến hơn, không chỉ được sử dụng trong các buồi tiệc, mà còn được xem như một thức uống giải khát cho mọi người ở Việt Nam cũng như trên thế giới.
Bia là một thức uống có lợi cho sức khoẻ nếu biết sử dụng đúng cách, không lạm dụng. Vì bản chất Bia là thức uống chứa độ cồn thấp chứa nhiều enzyme amylaza có lợi cho tiêu hoá và sự tuần hoàn của máu lên não.Nhưng để đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng, bia phải đạt chất lượng và an toàn vệ sinh ,do đó chúng ta cần tìm hiểu các kỹ thuật phân tích và kiểm soát chất bia thành phẩm. Đó là lý do tui chọn đề tài này.
2. Mục đích
Tìm hiểu tiêu chuẩn về các chỉ tiêu chất lượng của bia thành phẩm và các phương pháp kiểm tra các chỉ tiêu của bia thành phẩm theo TCVN và Quốc tế (Codex, EAS, AOAC,…)
3. Ý nghĩa đề tài
Để kiểm tra bia có đạt chất lượng hay không. Nhằm tìm hiểu các chi tiêu của bia thành phẩm, từ đó đưa ra những phương pháp phân tích và kiểm soát chất lượng bia, để đảm bảo an toàn vệ sinh cho sức khoẻ người tiêu dùng.
Chương 1:Tổng quan
1.1. Giới thiệu sơ lược về bia
Nói chung, bia là một loại đồ uống chứa cồn được sản xuất bằng quá trình lên men của đường trong môi trường lỏng và không được chưng cất sau lên men .Qúa trình sản xuất bia được gọi là nấu bia. Dung dịch đường không bị lên men gọi là hèm bia, thu được từ quá trình ngâm nước, hay “nước ủ bia”, hạt ngũ cốc được ủ thành mạch nha,thông thường là lúa mạch.Tuỳ theo thành phần nguyên liệu sản xuất bia của từng khu vực mà các đặc trưng về hương vị và màu sắc bia cũng thay đổi rất khác nhau.
Theo nghiên cứu của khoa Dịch tễ học trường Đại học Muenster (Đức ), việc uống bia ở mức độ vừa phải sẽ làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch .Nồng độ cồn của bia có thể làm gia tăng lượng HDL hay còn gọi là cholesterol có lợi giúp giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn động mạch và máu đông.Theo cơ quan nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng TNO (Hà Lan), những người uống bia có lượng vitamin B6 trong máu cao hơn 36% đối với người không uống bia
Mặc khác, một nghiên cứu khoa học của trường đại học Harvard được xuất bản trong tạp chí y khoa của Anh cho thấy ,một lượng vừa phải của nồng độ cồn hấp thu vào cơ thể sẽ giúp ích cho việc duy trì khả năng tư duy đối với những người phụ nữ lớn tuổi.Trong khi đó ,các nghiên cứu của trường đại học Stufts đã kết luận rằng nồng độ cồn có thể duy trì độ bền chắc của xương cho phụ nữ lớn tuổi.Thêm vào đó, chất bioflavonoids được tìm thấy trong bia có tính chất tương tự như estroge.Chất này sẽ hoạt động như là một dạng hormone tự nhiên thay thế việc điều trị bệnh cho những phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.
Chính vì những lợi ích về sức khoẻ, nên bia là một loại đồ uống giải khát không thể thiếu ở Việt Nam và các nước trên thế giới.
Thành phần của bia:
Trong bia nước chiếm 80%. Bia có độ rượu nhẹ (hàm lượng độ rượu khoảng 3-6%), có gas (hàm lượng CO2 khoảng 3-4g/l), có bọt mịn xốp, có hương vị thơm ngon rất đặc trưng.
Trong bia có chứa một số chất bỗ dưỡng:
Chất đạm :đặc biệt là đạm hoà tan chiếm 8-10% chất tan, bao gồm: protein, peptid, và amino acid.
Glucid : glucid tan (70% là dextrin, pentosan- sản phẩm caramel hoá).
Vitamin: chủ yếu là vitamin nhóm B (vitamin B1, vitaminB2, PP).
Lupulin trong bia và hoa houblon có tính an thần, dễ ngủ.
Đặc biệt CO2 hoà tan trong bia có tác dụng làm giảm nhanh cơn khát cho người uống bia, giúp tiêu hoá nhanh thức ăn và ăn uống ngon miệng, giảm mệt mỏi, tăng phần tỉnh táo nếu như người uống sử dụng một liều lượng thích hợp.
1.2.Tình hình sản xuất bia ở Việt Nam và trên thế giới
1.2.1. Tình hình sản xuất bia ở Việt Nam
Hiện tại cả nước có khoảng 20 nhà máy bia có năng suất lớn (trên 50 triệu lít/năm). Còn lại là các nhà máy bia có năng suất nhỏ 20triệu lít/năm và 10 triệu lít/năm.
Theo hiệp hội, hiện nay tổng công suất của các nhà máy bia trong cả nước đã lên tơi1,5 tỷ lít/năm. Riêng 10 tỉnh miền Trung là trên 500 triệu lít. Nhưng một số địa phương vẫn đang chuẩn bị triển khai những dự án sản xuất bia tương đối lớn,quy mô từ 100 đến 150triệu lít/năm.
Từ các thông tin trên ta thấy nhu cầu thị trường cho việc tiêu thụ bia trong nước là khá lớn, đó là chưa kể đến tiềm năng xuất khẩu sang các nước trong khu vực. Một số công ty sản xuất bia trong nước hiện đang có kế hoạch tăng năng suất ,mở rộng quy mô sản xuất.
Công ty bia Huế đang có kế hoạch tăng năng suất lên 100 triệu lít/năm và bên cạnh đó là hợp tác với nhà máy bia Đông Hà(Quảng Trị) để tăng năng suất của nhà máy này lên 30 triệulít/năm. Tại Nghệ An một dự án sản xuất bia với năng suất trên 100triệu lít/năm sắp đi vào hoạt động.
Một nhà sản xuất bia lớn trong nước là Tổng công ty bia- rượu –nước giải khát sài gòn(Sabeco) cũng đang chuẩn bị tăng năng suất trên cơ sở hiện có và xây dựng cơ sở mới,với năng suất tăng thêm khoảng 100 triệu lít/ năm và dự kiến tăng lên 200 triệu lít/ năm trong vài năm tới.
Ở Việt Nam lượng bia tiêu thụ 1.5 tỉ lít /năm .Vậy bình quân đầu người chứa đến 20 lít/ năm. Thua xa các nước Châu Á như Nhật, Trung Quốc nếu so với các nước châu Âu thì còn kém xa nữa (bằng 1/10 nước Đức).
Trước tình hình chung của việc sản xuất bia trong cả nước, với dự án thiết kế nhà máy sản xuất bia có năng suất 30 triệu l/năm với thị trường tiêu thụ chủ yếu tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận trong khu vực miền Đông Nam Bộ, khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền Trung,là hoàn toàn phù hợp với nhu cầu thực tế của nước ta.
1.2.2. Tình hình sản xuất bia trên thế giới
Sản lượng bia trên thế giới hơn 120 tỉ lít/năm. Đặc biệt ở các nước đang phát triển tỉ lệ lượng bia tiêu thụ bình quân đầu người là rất cao.Điển hình là nước Đức :170L/năm.Có nhiều hãng bia hàng đầu thế giới như:
Anheuser busch(Mỹ)
Heineken(Hà Lan)
Miller(Mỹ)
Kirin(Nhật)
Forter’s (úc)
Danone(Pháp)
Carlsberg(Đan Mạch)
Brahma(brazin)
Gruiness(anh)
SAB(Nam Phi)
1.3.Nguyên liệu sản xuất bia:
1.3.1.Malt:
_Là một loại ngũ cốc gọi là lúa mạch,cây thân thảo, họ Lúa. Cây đẻ nhánh khoẻ, hạt có râu dài và hàm lượng bột đường cao.
_Được trồng nhiều ở vùng ôn đới (Anh, Úc, Đan Mạch).
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
You must be registered for see links