bedieuratchilachanh
New Member
Download miễn phí Tiểu luận Tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề dân tộc và giai cấp
Hồ Chí Minh đi từ chủ nghĩa yêu nước đến chủ nghĩa Mác - Lê-nin. Đối với Người, đến với chủ nghĩa Mác - Lê-nin cũng có nghĩa là đến với con đường cách mạng vô sản. Từ đây, Người thực sự tìm thấy con đường cứu nước chân chính, triệt để.Người khặng định: "Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc, không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản" và "chỉ có giải phóng giai cấp vô sản thì mới giải phóng được dân tộc; cả hai cuộc giải phóng này chỉ có thể là sự nghiệp của chủ nghĩa cộng sản và của cách mạng thế giới". Kết luận trên đây của Nguyễn Ái Quốc là sự khẳng định một hướng đi mới, nguyên tắc chiến lược mới, mục tiêu và giải pháp hoàn toàn mới, khác về căn bản so với các lãnh tụ của các phong trào yêu nước trước đó ở Việt Nam; đưa cách mạng giải phóng dân tộc vào quỹ đạo của cách mạng vô sản, tức là sự nghiệp cách mạng ấy phải do Đảng của giai cấp công nhân lãnh đạo, lấy hệ tư tưởng của chủ nghĩa Mác - Lênin làm nền tảng.
http://cloud.liketly.com/flash/edoc/jh2i1fkjb33wa7b577g9lou48iyvfkz6-swf-2014-08-02-tieu_luan_tu_tuong_ho_chi_minh_ve_van_de_dan_toc_v.XtC2b2SnCR.swf /tai-lieu/de-tai-ung-dung-tren-liketly-70476/
Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí
Tóm tắt nội dung tài liệu:
t cách đúng đắn, quá trình xử lý và vận dụng vào thực tiễn cứng nhắc, giáo điều và xem trọng khác nhau đã làm cho cách mạng rơi vào hoàn cảnh khó khăn và tổn thất nặng nề.Những bài học xương máu và thiết thực đó cần được gi nhận và vận dụng vào việc xem xét các vấn đề dân tộc và giai cấp trong mối quan hệ biện chứng với nhau trong công cuộc xây dựng va bảo vệ đất nước nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa,hội nhập kinh tế quốc tế với nhiều khó khăn và thử thách.I.Các quan niệm về dân tộc và giai cấp
1.Quan niêm về giai cấp
Quan niệm trước Mac cho rằng giai cấp là một tập hợp những người có cùng một chức năng xã hội,cùng một lối sống hay mức sống,cùng một địa vị và uy tín xã hội.Quan niệm đó chỉ là mơ hồ, không đi vào đặc trưng cơ bản của xã hội.Các lý thuyết đó tránh động đến vấn đề cơ bản đặc biệt là các vấn đề quan hệ sản xuất và tư liệu sản xuất.
Quan niệm của chủ nghĩa Mac-Lênin: Trong tác phẩm “ Sáng kiến vĩ đại”, Lênin định nghĩa: “ Người ta gọi à giai cấp, những tập đoàn to lớn gồm những người khác nhau về địa vị của họ trong một hệ thống sản xuất xã hội nhất định trong lịch sử, khác nhau về quan hệ của họ đối với những tư liệu sản xuất,về vai trò của họ trong tổ chức lao động xã hội và như vậy là khác nhau về cách hưởng thụ về phần của cải xã hội ít nhiều mà họ được hưởng. Giai cấp là những tập đoàn người, mà tập đoàn này có thể chiếm đoạt lao động của tập đoàn khác, do chỗ các tập đoàn đó có địa vị khác nhau trong một chế độ kinh tế xã hội nhất định”.
Mỗi giai cấp có những đặc trưng riêng, giai cấp không phải là của sản xuất nói chung mà là sản phẩm của hệ thống sản xuất xã hội nhất định trong lịch sử. Mỗi giai cấp về bản chất là thể thống nhất của các mặt đối lập vì vậy muốn hiểu được đặc trưnng của giai cấp phải đặt trong hệ thống các giai cấp đối lập với nó.
Mối giai cấp khác nhau về nắm giữ tư liệu sản xuất trong cung xã hội,khác nhau về vai trò quản lý, phân công lao động xã hội, khác nhau về phân phối sản phẩm,khác nhau về địa vị trong nền sản xuất. Như vậy giai cấp không phải là phạm trù xã hội thông thường mà là phạm trù kinh tế, xã hội có tính chất lịch sử.
Giai cấp được hình thành dựa trên hai con đường: Một là nhữmg kẻ có chức có quyền trong thị tộc, bộ lạc dùng quyền uy của mình để chiếm đoạt tư liệu sản xuất làm của riêng từ đó hình thành giai cấp thống trị.hai là tù binh bắt được trong những cuộc chiến tranh bị biến thành nô lệ,còn bao gồm cả những người cùng kiệt khổ tronh thị tộc, bộ lạc bị mất hết tư liệu sản xuất.
2. Quan niệm về dân tộc
Kh¸i niÖm: §Ó chØ mét céng ®ång ngêi æn ®Þnh lµm thµnh nh©n d©n mét níc cã l·nh thæ quèc gia, nÒn kinh tÕ thèng nhÊt, quèc ng÷ chung, cã ý thøc vÒ sù thèng nhÊt cña m×nh, g¾n bã víi nhau bëi nh÷ng quyÒn lîi vÒ: chÝnh trÞ, dinh tÕ, truyÒn thèng, v¨n ho¸, truyÒn thèng ®Êu tranh chung trong suèt qu¸ tr×nh dùng níc vµ b¶o vÖ ®Êt níc.
Dân tộc ra đời cùng với sự ra đời của chủ nghĩa tư bản. Dân tộc có tính thống nhất cao va ổn định bền vững đảm bảo bởi nguyên tắc pháp lý cao,tôn trọng quyền tự quyết của mỗi dân tộc. Trong qua trình phát triện của mình mỗi dân tộc đều có sự thức tỉnh về ý thức dân tộc,thức tỉnh về quyền sống của mình.Các dân tộc muốn liên hiệp với nhau dựa trên nguyên tắc bình đẳng nhằm có sự giao lưu kinh tế và văn hoá trong xã hội tư bản xuất hiện nhu cầu xoá bỏ hàng rào ngăn cách giữa các dân tộc. Điều này tạo ra sự tự chủ,phồn do những tinh hoa, những giai trị của những dân tộc, bổ sung cho nhau.Những giái trị chung hòa quyện đó không xóa nhòa những đặc thù dân tộc mà ngược lại,nó đảm bảo lưu,giữ gìn, phát huy những tinh hoa, bản sắc dân tộc.
Chủ nghĩa Mác-Lênin cho rằng, dân tộc là sản phẩm của quá trình phát triển lâu dài của lịch sử. Trước dân tộc là các hình thức cộng đồng tiền dân tộc như thị tộc, bộ lạc, bộ tộc. Sự phát triển của chủ nghĩa tư bản đã dẫn tới sự ra đời và phát triển của các nhà nước dân tộc tư bản chủ nghĩa. Khi chủ nghĩa tư bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa, các đế quốc thực hiện chính sách vũ trang xâm lược, cướp bóc, nô dịch các nước nhược tiểu, vấn đề dân tộc trở nên gay gắt và từ đó xuất hiện vấn đề dân tộc và thuộc địa. Sau cách mạng Tháng Mười Nga và sự ra đời hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới, phong trào giải phóng dân tộc phát triển mạnh, dẫn tới sự tan rã của hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc và xuất hiện nhiều quốc gia dân tộc độc lập trẻ tuổi.
Trong tưởng Hồ Chí Minh vấn đề dân tộc được thể hiện tập trung chủ yếu ở các nội dung về dân tộc trong hoàn cảnh các nước thuộc địa,quyền thiêng liêng dân tộc,quan hệ giữa dân tộc và giai cấp,độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội,chủ nghĩa yêu nước gắn với chủ nghĩa quốc tế cộng sản.
Nếu như C.Mac bàn về cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa tư bản, V.I.Lênin bàn nhiều về cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc,thi Hồ Chi Minh tập trung bàn về cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân giải phóng dân tộc xác lập quyền tự quyết dân tộc và xây dựng một nhà nước độc lập.Con đường phát triện của dân tộc đúng đắn là sự cần thiết để giải phóng dân tộc.Hồ Chí Minh đã vách ra rõ trong luận cương chính trị đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam,Hồ Chí Minh viết: ” làm tư sản dân quyền cách mạng và thổ địa cách mạng để đi tới xã hội cộng sản”.
Về quyền dân tộc, Hồ Chí Minh cho rằng tất cả các dân tộc trên thế giới đều bình đẳng; tức độc lập tự do là quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của tất cả các dân tộc. Sinh ra trong cảnh nước mất nhà tan, tận mắt chứng kiến sự chà đạp của ngoại bang lên tự do độc lập của đất nước, được kết tinh, hun đúc từ tinh thần nồng nàn yêu nước của người dân nước Việt, Hồ Chí Minh cho rằng: đối với một người dân mất nước, cái quí nhất trên đời là độc lập của tổ quốc, tự do của nhân dân. Trên đường tiếp cận chân lý cứu nước, Hồ Chí Minh đã tiếp nhận những tư tưởng bất hủ trong Tuyên ngôn độc lập 1776 của Mỹ và Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền 1791 của cách mạng Pháp. Từ những tinh hoa của dân tộc và thế giới, Người đã khái quát nên chân lý bất di bất dịch, lẽ phải không ai có thể chối cãi được: Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do. Đây là một tư tưởng vĩ đại, chẳng những mang tính quốc tế, tính thời đại rộng lớn mà còn mang tính nhân văn sâu sắc.
Độc lập dân tộc, theo Hồ Chí Minh, phải là độc lập thật sự và độc lập hoàn toàn. Tức là, dân tộc đó phải có đầy đủ chủ quyền (về chính trị, kinh tế, an ninh, v.v.) và toàn vẹn lãnh thổ, chứ không phải là chiếc bánh vẽ mà người khác (bọn thực dân, đế quốc) bố thí. Độc lập thật sự, độc lập hoàn toàn, theo Người, phải được hiểu một cách đơn giản: nước Vi