daigai

Well-Known Member
LINK TẢI LUẬN VĂN MIỄN PHÍ CHO AE KET-NOI
I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:

Hiện nay trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Sự tăng trưởng về kinh tế và sự phát triển không ngừng về khoa học kỹ thuật đã góp phần nâng cao đời sống con người. Bên cạnh đó công nghệ chế biến thực phẩm cũng không kém phần quan trọng để cung cấp cho con người nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng cao. Nhất là tạo ra sản phẩm đem lại tiện ích về mặt thời gian nhưng vẫn đảm bảo được các nguồn dinh dưỡng và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Vấn đề đặt ra cho nhà sản xuất là phải hoàn thiện quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm hoàn hảo mà không làm thay đổi các thành phần dinh dưỡng của sản phẩm. Đặc biệt là phải đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm để có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới. Và nhất là những thị trường có tiềm năng như: Mỹ, Nhật Bản, EU,… đây là những thị trường có đòi hỏi cao về chất lượng hàng hóa. Thì chất lượng của sản phẩm cũng là một trong những nhân tố quan trọng quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp. Vì vậy, để tồn tại và phát triển các doanh nghiệp cần đầu tư vào quy trình công nghệ, thiết bị chế biến và khống chế các nguồn ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Nhằm tạo ra sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng và hợp lý về giá cả và an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Công ty cổ phần XNK Sa Giang được thành lập vào năm 1966 và đã đứng vững trên thị trường với thương hiệu bánh phồng tôm Sa Giang. Hiện nay, để đa dạng hóa sản phẩm nhằm từng bước đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, xí nghiệp còn sản xuất ra các sản phẩm mới như: khô cá tẩm, bánh canh, chả lụa, da bao, hủ tiếu bột gạo lọc,….

Để tận dụng được nguồn nguyên liệu: gạo, bột mì,.. trong khu vực với giá rẻ, ổn định và chất lượng cao tui đã chọn thực hiện đề tài: xây dựng kế hoạch HACCP cho quy trình sản xuất hủ tiếu bột gạo lọc của xí nghiệp Sa Giang với sự hướng dẫn tận tình của PGS-TS Trần Minh Tâm, sự nhiệt tình giúp đỡ và chỉ dẫn của cán bộ, công nhân tại xí nghiệp Sa Giang. Nhằm mục đích tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, an toàn, vệ sinh và hợp khẩu vị và tiết kiệm thời gian cho người tiêu dùng mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng. Đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, góp phần duy trì và đẩy mạnh thương hiệu Việt nói chung và tạo uy tín cho xí nghiệp Sa Giang nói riêng với sản phẩm tiềm năng là hủ tiếu bột gạo lọc trên thị trường thế giới.

II. GIỚI THIỆU VÀI NÉT VỀ SẢN PHẨM HỦ TIẾU BỘT LỌC SA GIANG:

Hủ tiếu bột gạo lọc là một sản phẩm thích hợp cho mọi người dùng trong các bữa ăn sáng hay trong các bữa ăn hàng ngày. Dễ dàng chế biến với nhiều cách khác nhau như: dùng với soup, dùng khô, hủ tiếu xào hay chiên giòn,…tất cả đều ngon miệng. Hủ tiếu bột gạo lọc Sa Giang với thành phần chính là bột gạo, bột khoai mì, bột tôm và các gia vị khác. Với công thức chế biến độc đáo, sản phẩm mang lại cho người tiêu dùng khẩu vị đậm đà, mang hương vị đặc trưng hơn so với các sản phẩm cùng loại khác. Đặc biệt, với dây chuyền chế biến hợp vệ sinh, khép kín và khâu quản lý chất lượng được tiến hành chặc chẽ, tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Hình I.1: Giới thiệu sản phẩm










 Cách dùng:

Rửa với nước sạch.
Cho vắt hủ tiếu vào nồi nước đang sôi, nấu khoảng 5-8 phút.
Vớt ra để ráo.
Chế biến các món sau:

1) Hủ tiếu nước: dùng với nước soup xương, tôm, thịt, củ sắn, cà rốt,…

2) Hủ tiếu khô: trộn đều với một ít dầu ăn, dùng với nước sốt cà chua, thịt, tôm, rau, giá,…
3) Hủ tiếu xào: hủ tiếu rửa bằng nước để ráo, xào với dầu ăn và tôm thịt, mực, giá, hẹ,…
4) Hủ tiếu chiên giòn: chiên ở nhiệt độ 1500-1600C cho giòn, vớt ra để ráo dầu dùng với tôm, mực, thịt,…

Cách bảo quản: nơi khô ráo, thoáng mát.













PHẦN II

MỤC ĐÍCH VÀ YÊU CẦU








I. Mục đích:

Xây dựng thành công kế hoạch HACCP cho quy trình sản xuất sản phẩm hủ tiếu bột gạo lọc Sa Giang.
Tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao, an toàn và vệ sinh. Đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường thế giới.

II. Yêu cầu:

Xây dựng quy phạm sản xuất tốt GMP dựa trên quy trình sản xuất sản phẩm(gồm có 9 GMP cần áp dụng).
Xây dựng quy phạm vệ sinh chuẩn SSOP cho sản phẩm hủ tiếu bột gạo lọc của xí nghiệp Sa Giang.

Xây dựng kế hoạch HACCP dựa trên hai điều kiện tiên quyết là: quy trình sản xuất tốt GMP và quy phạm vệ sinh chuẩn SSOP.
Đề ra giải pháp khắc phục các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình sản xuất sản phẩm thực phẩm.













PHẦN III

NỘI DUNG VÀ

PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

I. Nội dung:

Xây dựng quy phạm sản xuất tốt GMP cho sản phẩm dựa trên quy trình sản xuất: gồm 9 GMP cần áp dụng.

GMP 1: Tiếp nhận nguyên liệu
GMP 2: Kiểm tra/ cân
GMP 3: Phối trộn
GMP 4: Tráng/ hấp
GMP 5: Cắt sợi
GMP 6: Cân
GMP 7: Sấy khô
GMP 8: Bao gói
GMP 9: Bảo quản

Xây dựng quy phạm vệ sinh chuẩn SSOP cho sản phẩm hủ tiếu bột gạo lọc Sa Giang.
SSOP 1: An toàn nguồn nước
SSOP 2: Vệ sinh bề mặt tiếp xúc
SSOP 3: Ngăn ngừa sự nhiễm chéo
SSOP 4: Vệ sinh công nhân
SSOP 5: Bảo vệ sản phẩm tránh nhiễm bẩn
SSOP 6: Sử dụng và bảo quản hóa chất
SSOP 7: Kiểm soát sức khỏe công nhân
SSOP 8: Kiểm soát côn trùng và động vật gây hại
SSOP 9: Kiểm soát chất thải

Xây dựng kế hoạch HACCP dựa trên hai điều kiện tiên quyết: quy trình sản xuất tốt GMP và quy phạm vệ sinh chuẩn SSOP:
Bước 1: Thành lập đội HACCP
Bước 2: Mô tả sản phẩm
Bước 3: Xác định các cách sử dụng sản phẩm
Bước 4: Xây dựng sơ đồ quy trình công nghệ
Bước 5: Thẩm tra sơ đồ quy trình công nghệ

Bước 6: Tiến hành phân tích mối nguy và xây dựng các biện pháp phân tích mối nguy đã nhận diện.

Bước 7: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn

Bước 8: Thiết lập giới hạn tới hạn cho các biện pháp kiểm soát tại mỗi điểm kiểm soát tới hạn CCP.

Bước 9: Thiết lập thủ tục giám sát cho mỗi điểm kiểm soát

Bước 10: Đề ra hành động sữa chữa cho các sai lệch có thể xảy ra.

Bước 11: Thiết lập thủ tục thẩm tra.

Bước 12: Thiết lập hệ thống lưu trữ hồ sơ và việc tư liệu hóa.


Đề ra giải pháp khắc phục các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình sản xuất sản phẩm thực phẩm.
CÔNG TY CỔ PHẦN XNK SA GIANG
Lô CII - 3, Khu Công Nghiệp C, Thị Xã Sa Đéc, Đồng Tháp

GMP 8: BAO GÓI

1. Quy trình:

Sản phẩm sau khi được cân đúng trong lượng quy định được cho vào túi OPP, hàn kín miệng và chuyển sang kho bảo quản.

2. Mục đích:

Tạo cho sản phẩm có bao bì, mẫu mã đặc trưng. Giúp sản phẩm bảo quản được lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

3. Thủ tục thực hiện:

Công nhân phải vệ sinh sạch sẽ trước khi vào phân xưởng sản xuất theo đúng yêu cầu vệ sinh chuẩn SSOP 4.
Tiến hành vệ sinh khâu bao gói: bàn, khay chứa đựng, thùng hàng, máy hàn kín miệng,…
Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết khi tiến hành bao gói: bao chứa đựng OPP, máy hàn kín miệng, mực in,…vận hành máy hàn đúng quy định vận hành.
Sản phẩm sau khi cân và kiểm tra xong cần nhanh chóng cho vào đúng túi OPP cần sử dụng (trong quá trình bao gói tránh cho bụi rơi vào sản phẩm)và chuyển sang cho bộ phận ghép mí để hàn kín miệng.

Sản phẩm sau khi ghép mí phải đảm bảo kín hơi, không nhầm lẫn bao bì, lệch mí ghép, nhàu nát,… nếu không đạt phải trả lại cho khâu trước vô túi lại.

Thùng hàng cần ghi rõ các yêu cầu sau: tên sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, trọng lượng thùng hàng, số lượng gói trong thùng, nhà sản xuất, lưu ý khi sử dụng và vận chuyển,... Trong quá trình cho túi vào thùng cần loại bỏ bao không kín, rách, đường hàn không đạt,… trả lại khâu trước làm lại.

Sau khi đã xếp đủ số lượng túi thùng hàng sẽ được dán kín bằng băng keo và được chuyển sang kho bảo quản thành phẩm.

4. Phân công trách nhiệm và biểu mẫu giám sát:
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

gồm cả bài thuyết trình
 

Kiến thức bôn ba

Các chủ đề có liên quan khác

Top