Những kiến thức về pin Macbook

Tổng hợp những câu hỏi phổ biến nhất của khách hàng về pin và sạc MacBook, hôm nay HNMac xin được giải đáp trong khuôn khổ bài viết này. Nguồn điện chính xác và ổn định giúp máy hoạt động bền bỉ, hiệu quả hơn.

1. Sử dụng pin Macbook thế nào cho đúng cách ?

Vì sao pin giảm dung lượng sau thời gian dài sử dụng?

Như máy móc hao mòn trong quá trình sử dụng, pin cũng không phải ngoại lệ. Khi sạc pin, một phần rất nhỏ các hạt trong dung dịch điện phân không quay trở lại trạng thái ban đầu, mà lại kết hợp với các điện cực tạo nên một lớp vỏ rất mỏng. Dần dần, lớp vỏ này dày lên kéo theo nồng độ hoá chất trong pin giảm đi, gây nên sự giảm dung lượng và thời gian sử dụng của pin.

Một viên pin bình thuờng sẽ mất khoảng 10-15% dung lượng qua 250 chu kỳ sạc (Charge cycle)

Để tăng tuổi thọ pin Macbook

 • Sử dụng cục sạc, dây sạc chính hãng (hoặc hàng chất lượng tốt)
  Hai thông số quan trọng nhất của một cục sạc là điện áp đầu ra và công suất. Chọn một cục sạc tốt là điều quan trọng nhất giúp kéo dài tuổi thọ chiếc MacBook của bạn và cục pin của nó.

 • Không nên dùng cạn hẳn rồi mới sạc
  Chỉ số “depth of discharge” (DoD), tạm dịch là “mức độ xả pin” đuợc tính bằng 100% trừ đi dung lượng pin còn lại (truớc khi cắm sạc). Ví dụ pin đầy, bạn dùng đến 40% rồi sạc, khi đó DoD = 60% (100 trừ 40). Sau đó, bạn sạc đầy rồi dùng đến 60% rồi lại cắm sạc (đầy). DoD của lần này = 40% (100 trừ đi 60).
  Qua 2 lần, pin đuợc sạc vào bằng 100% dung lượng của nó (60% DoD + 40% DoD). Khi đó nguời ta nói pin đã sạc đuợc 1 lần (tổng dung lượng của nó – 1 Charge cycle). Việc dùng cạn hẳn rồi mới sạc chính là việc bắt pin liên tục phải chịu 100% DoD. Với pin Ni-Cd hồi xưa, đây là cách sử dụng đúng. Tuy nhiên, với pin Li-Po hay Ni-MH hiện nay, điều này khiến pin bị Stress và nhanh hỏng.

 • Không nên sạc khi máy đang nóng
  Nhiệt độ cao làm giảm tuổi thọ của pin. Cố gắng để máy nguội truớc khi sạc pin. Nên sử dụng đế tản nhiệt giúp máy làm mát tốt hơn

Khoảng 1 tháng 1 lần, bạn nên xả pin MacBook 1 lần

2. Cách xả pin MacBook

Khoảng 1 tháng 1 lần, bạn nên xả pin MacBook 1 lần để mạch pin có thể đo chính xác dung lượng còn lại và điều chỉnh quy trình sạc cho các lần tiếp theo.

Các bước thực hiện như sau

 • Bước 1: rút sạc và dùng máy bình thường đến khi pin yếu (10-15%)
 • Bước 2: tắt hết các tuỳ chọn khiến máy có thể tự động rơi vào chế độ ngủ
 • Bước 3 (cách của mình): giảm hết độ sáng màn hình, đóng hết ứng dụng, bật nhạc. Mục đích là xả pin càng chậm càng tốt, để pin kiệt nhất có thể, tránh sập nguồn đột ngột. Chờ đến khi máy tự tắt
 • Bước 4: chờ máy nguội rồi cắm sạc đến khi đầy. Không sử dụng máy trong suốt quá trình sạc này. Khi pin đầy có thể chờ thêm 30 phút cho chắc. Bạn đã hoàn thành 1 quá trình xả pin.

3. Có nên cắm sạc Macbook liên tục

Các mạch pin hiện đại đều có chức năng tự ngắt khi đầy, và chỉ bắt đầu sạc lại khi pin xuống dưới 80-90%. Vì vậy bạn không phải lo lắng khi cắm sạc MacBook liên tục. Tuy nhiên, nên rút sạc nếu bạn định đi đâu đó vài ngày trở lên, tránh việc pin bị sạc nhồi nhiều lần.

Nên xả pin 1 lần / 1 tháng. Những máy bị phồng pin mà bọn mình gặp thường là những máy đời 2014-2015 mà sạc chưa đến 100 lần.

4. Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook

Tương tự như cầu hỏi trên, MacBook của bạn được thiết kế để có thể vừa sạc vừa dùng. Lúc này, cả củ sạc và pin đều hoạt động ở cường độ cao. Vì vậy, nên đặt máy và củ sạc ở nơi thoáng mát (như sàn nhà, mặt bàn, chiếu). Tránh xa các loại đệm, chăn, gối vì chúng có thể cản trở việc tản nhiệt của các linh kiện trên.

5. Cách chọn sạc Macbook chuẩn

Với sạc MacBook Mag Safe (trước 2016)

Sạc MacBook được thiết kế kiểu đối xứng, tức là có hai mặt, cắm mặt nào cũng được. Không bàn về vấn đề điện áp, bạn nên kiểm tra những tiêu chí sau khi mua sạc MacBook

 • Hình thức bên ngoài: sạc có bị nứt, vỡ hay có dấu hiệu cạy mở không. Dây sạc có bị đứt, tuột, lộ phần ruột hay phồng ở chỗ nào không.
 • Chức năng: ở hai mặt của sạc đều có đèn báo, màu da cam khi đang sạc và màu xanh lá cây khi đầy pin. Kiểm tra xem 2 đèn báo đó có hoạt động bình thường không. Test ứng dụng nặng xem khi dùng sạc thì % pin có bị tụt không (thiếu công suất). Giật mạnh xem sạc có tuột ra không (và có lôi cả máy đi cùng không ^^)

Với sạc MacBook USB-C (2016 trở đi)

 • Kiểm tra hình thức bên ngoài: tương tự như củ sạc Mag Safe
 • Chức năng: Có nhiều loại củ sạc và dây khác nhau. Bạn cần kiểm tra trong System Information xem có nhận đủ công suất hay không. Ví dụ: MacBook Pro 15 inch, dùng củ 81W nhưng dây 30W ( của MacBook 12 inch) thì cũng sẽ chỉ nhận 30W (do loại dây đó mỏng hơn).
 • Đảo đầu USB ở cả củ sạc và máy (sẽ phải làm 4 lần) xem có sạc bình thường hay không. Nếu có thể test thêm bằng ứng dụng nặng như phần trên đã đề cập.