Viêm đại tràng nên và không nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm đại tràng

Viêm đại tràng nên và không nên ăn gì?

Viêm loét đại tràng là một loại bệnh viêm ruột có thể được cải thiện bằng cách thay đổi chế độ ăn uống.

Dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến các triệu chứng của bệnh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu không có chất dinh dưỡng thích hợp, các triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm thiếu hụt chất dinh dưỡng, giảm cân và suy dinh dưỡng . Chúng tôi có một số lời khuyên cho một chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng và giàu chất dinh dưỡng.

Vậy những những loại thực phẩm nào mà người bệnh nên sử dụng và những loại nào thì nên tránh chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này.

 

Thực phẩm nên ăn 

Cá hồi :  Thực phẩm giàu lọai axit béo omega-3, rất có lợi cho đường tiêu hóa.
Đây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và lựa chọn cực tốt cho những người bị viêm loét đại tràng.

 


 

Một số thực phẩm lên men: Chúng bao gồm sữa chua, có chứa hoạt chất sinh học. Các vi khuẩn tốt trong đó có thể hỗ trợ tiêu hóa. Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng men vi sinh thường xuyên có thể giúp giảm các cơn đau và triệu chứng của bệnh.

Trứng: Chúng cung cấp một số chất dinh dưỡng, bao gồm bổ sung omega-3. Chúng thường dễ tiêu hóa, điều này làm cho chúng tốt cho kế hoạch ăn kiêng.

Còn đối với người bị viêm đại tràng có hiện tượng tiêu chảy, nên ăn thức ăn có chứa nhiều chất cellulose như: khoai lang, khoai mì, đậu đen, rau muống, đậu nành hay sầu riêng… , uống nhiều nước.

 

Thực phẩm nên tránh:

Thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao khó tiêu như: đậu khô, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, quả mọng, đậu Hà Lan và các loại đậu. Chúng có thể làm tăng số lần đi tiêu, lượng khí và co thắt bụng.

Rượu, bia: Có thể gây ra việc tiêu chảy ở một số người.


 

Đồ uống có gas:  Một số loại soda và bia có chứa cacbonat có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và gây ra khí gas. Nhiều đồ uống có ga cũng chứa đường, caffeine hoặc chất làm ngọt nhân tạo, có thể là tác nhân gây viêm loét đại tràng
 

 

Thực phẩm cay: Chúng bao gồm nước sốt nóng và ớt cay. Chúng có thể gây tiêu chảy ở nhiều người. Đối với những người bị viêm loét đại tràng, thức ăn nóng và cay có thể kích hoạt hoặc làm nặng thêm tình trạng bùng phát.

Ăn uống hợp lý là một phần quan trọng trong quá trình điều trị cũng như phòng trống bệnh . Việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế các biến chứng và giúp thể trạng của bạn được ổn định duy trì được sức khỏe của bạn thân.