Phân biệt máy lọc nước điện giải tạo ion kiềm với các máy lọc nước thường

Cách phân biệt các loại máy lọc nước RO, nano, máy lọc nước diện giải tạo ion kiềm, giàu Hydro

Phân biệt máy lọc nước điện giải tạo ion kiềm với các máy lọc nước thường

Chúng tôi nhận được câu hỏi từ bạn đọc ở Hà Nội có chia sẻ:

"Thưa đại học Bôn ba, em tên là Hồng hiện đang sống ở Hà Nội với gia đình. Đợt vừa rồi ở Hà Nội có vụ nguồn nước bị nhiễm dầu, nên ba mẹ em muốn tìm mua máy lọc nước. Em có tham khảo trên mạng thì thấy có quá nhiều loại máy lọc nước RO, Nano, Hydrogen, ion kiềm.... với giả cả chênh nhau rất nhiều.

Vậy nhà trường giúp em phân biệt và cho em lời khuyên nên dùng loại nào lọc sạch nước nhất!"

Chào bạn Hồng, Giáo sư Xoày xin trả lời bạn như sau:

Hiện nay thị trường có rất nhiều hãng máy lọc nước với đa dạng chủng loại. Mình xin chia ra 2 loại chính: Máy lọc nước thông thường (thường có tên là máy lọc RO, Nano) và Máy lọc điện giải (thường có tên là máy lọc tạo ion kiềm, giàu hydrogen)

1. Máy lọc nước thường (Máy lọc nước RO, Máy lọc nước Nano)

Những nhãn hiệu Tiêu biểu của loại lọc nước này có thể kể ra như Kangaroo, Karofi, AO Smith....

 

Máy lọc nước thường dùng rất nhiều lõi lọc trong đó thường có 1 màng lọc RO để lọc tất cả các loại tạp chất, mùi, màu và các khoáng chất, vi lượng từ nước nguồn ban đầu. Loại công nghệ lọc RO này ứng dụng cơ chế chuyển động của phân tử nước nhờ vào cao áp mà máy bơm nước tạo ra đẩy các tạp chất văng ra chỗ áp suất thấp và đẩy ra ngoài. Trong khi các phân tử nước được đi qua màng lọc có mắt lọc có kích cỡ 0,0001 micromet. Do đó, các loại loại kim loại nặng, vi khuẩn và các khoáng chất tốt cho cơ thể bị lọc đi hoàn toàn, chỉ còn lại nước tinh khiết.

Hiện nay những dòng máy lọc cao cấp có tới 8, 9 lõi bao gồm:

- Lõi than hoạt tính: Cấu tạo than hoạt tính gáo dừa có tác dụng làm ngọt, tăng vị ngon của nước.

- Lõi khoáng đá (Mineral):Giúp bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể.

- Lõi hồng ngoại (Far Infrared):Hoạt hóa nước giúp dễ hấp thụ hơn vào máu.

- Lõi Nano Silver:Diệt khuẩn tới 99,99%.

- Lõi ORP/Alkaline : Hạt ORP, Giảm ORP của nước, giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể, giảm các bệnh tật do quá trình lão hóa tế bào gây ra, Nâng cao pH, hỗ trợ cơ thể trung hòa axit dư, chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe. Lõi này giúp nâng cao PH tuy nhiên hiệu suất không thể so sánh với máy lọc điện giải chuyên dụng.

2. Máy lọc nước điện giải (Máy lọc nước tạo ion kiềm)

Máy lọc nước tạo ion kiềm là máy lọc nước thường được bổ sung chức năng điện phân tạo ra các ion hydro trong quá trình điện phân nước, nhằm làm tăng độ pH trong nước, tăng các ion hydro làm cho nước uống có kiềm, có lợi đối với sức khỏe. Máy tạo nước ion kiềm sử dụng các tấm điện cực để điện phân dòng nước và cho ra 3 chế độ nước là kiềm, trung tính và axit.

Lưu ý: Máy lọc nước điện giải thường sẽ không có nhiều lõi lọc như máy lọc nước RO. Tuy nhiên giá của loại máy lọc nước điện giải này khá cao giá giao động từ 20-150 triệu

Tác dụng của Ion Kiềm với sức khỏe?

Ở các mức pH khác nhau, nước ion kiềm (điện giải) có những lợi ích khác nhau với sức khỏe:
 
Nước ion kiềm điện giải có độ pH 8.5 - 9.5: giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa lão hóa, và cũng có thể dùng để nấu ăn, pha chế đồ uống hàng ngày. Đối với nước uống có độ pH 9.5, khi sử dụng thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ tránh mắc các loại bệnh nguy hiểm như: ung thư, viêm đại tràng, tiểu đường, đau dạ dày, gout, cao huyết áp...
 
Nước ion kiềm điện giải từ 10.0 trở lên: giúp rửa rau sạch hơn, rau củ quả giòn hơn, ngọt hơn. Đặc biệt, nước có độ pH > 11.0 giúp loại bỏ nhiều chất độc hại có trong thuốc bảo vệ thực vật bám trên rau của quả. Nước ion kiềm điện giải có độ pH từ 10.0 trở lên được gọi là nước kiềm mạnh (Strong Alkaline ionized water).

 

Kết luận, mỗi loại máy lọc có một lợi thế riêng. Máy lọc thông thường RO, Nano thì được thiết kế chuyên biệt để loại bỏ tốt các tạp chất, cân bằng mức PH với mức giá cả hợp lý. Máy lọc điện giải được thiết kế chuyên biệt để thay đổi PH của nước theo nhu cầu cụ thể, tuy nhiên nhược điểm là giá cả khá đắt.

Như vậy tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của gia đình mà Hồng có thể chọn loại máy phù hợp với mình. Theo lời khuyên của mình thì Hồng có thể yên tâm chọn một láy lọc nước của những hãng uy tin như Karofi, Kangaroo, Ao Smith...