Taluy dương là gì ? Taluy âm là gì ?

Có bao giờ bạn đi trên một đoạn đường đèo và bắt gặp biển báo "Sạt lở taluy âm nguy cơ đứt đường" hay chưa? Taluy là một bộ phận rất quan trọng trên các đoạn đường đèo, vì vậy bạn nên hiểu rõ về taluy để phòng tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra. Nếu bạn chưa biết taluy là gì hay taluy âm là gì thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Taluy dương là gì ? Taluy âm là gì ?

Taluy là gì ?

Taluy là một từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp, đó là từ "talus". Từ "talus" sau một thời gian dài bị Việt hóa đã trở thành từ Taluy và được sử dụng rất rộng rãi. Nếu dịch "talus" sang tiếng Việt thì nó có nghĩa là sườn dốc, mái dốc, những con dốc nghiêng (so với mặt phẳng ngang).

 

Taluy âm là gì ?

Khái niệm Taluy thường được sử dụng trong ngàng xây dựng cầu đường. Taluy có 2 loại, đó là taluy âm và taluy dương. Taluy âm là phần mái dốc tính từ mặt đường trở xuống, còn taluy dương là phần mái dốc tính từ mặt đường trở lên.Để dễ hiểu bạn hãy tưởng tượng bạn đang đứng ở một đoạn đường đèo, ở đó phần sườn dốc từ mặt đường xuống vực sâu là taluy âm - còn phần sườn dốc từ mặt đường lên đến đỉnh núi là taluy dương.

cách tính độ dốc taluy

Độ dốc của taluy thường được xác định bằng 2 loại ký hiệu: đó là "%" và tỉ lệ "1:n". Với loại đơn vị là % thì độ dốc của taluy được xác định bằng công thức như sau: i (%) = [Độ cao : Khoảng cách nằm ngang ]x100. Còn với loại ký hiệu 1:n thì nó có nghĩa là nếu chiều cao taluy là 1 mét thì khoảng cách nằm ngang tương ứng sẽ là n mét.

Độ dốc của taluy càng lớn sẽ càng dễ gây nguy hiểm và mất ổn định, vì vậy người thiết kế phải giới hạn chỉ số này hoặc thực hiện các biện pháp gia cố. Một số biện pháp gia cố có thể kể đến như: trồng cỏ trên mái taluy, lát mái bằng đá hộc hoặc các tấm bê tông đúc sẵn, ngoài ra còn có thể sử dụng biện pháp làm tường chắn.

Taluy tiếng Anh là gì ?

Từ taluy trong tiếng Anh là "slope". Nếu dịch phần định nghĩa Anh-Anh sang tiếng Việt thì chúng ta sẽ có kết quả như sau: "slope là một mặt phẳng mà có một phía cao hơn phía còn lại". Có thể khi dịch slope sang tiếng Việt kết quả trả về không phải là taluy (kết quả trả về là "độ dốc") tuy nhiên về mặt ý nghĩa thì chúng đều giống nhau.

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến thức về taluy. Hy vọng sau khi đọc hết bài viết này bạn đã có thể hiểu được taluy là gì cũng như các khái niệm về taluy âm, taluy dương. Chúc bạn một ngày học tập và làm việc thành công ^^!