QS trong xây dựng là gì ? QS làm những công việc gì ?

Có phải bạn là một người làm việc trong lĩnh vực xây dựng? Có phải bạn đã từng ứng tuyển vào các công ty xây dựng và bắt gặp vị trí QS ? Có phải bạn đang băn khoăn không biết QS là gì? Nếu bạn vẫn chưa biết QS là gì thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

QS trong xây dựng là gì ? QS làm những công việc gì ?

QS là gì ?

QS là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Quantity surveyor". Quantity surveyor là một người có công việc tính toán khối lượng vật liệu cần thiết để xây một thứ gì đó, tính toán chi phí cũng như thời gian để thực hiện. Nếu dịch sát nghĩa thì Quantity surveyor là kỹ sư giám sát khối lượng.

 

QS có 2 loại, đó là làm cho nhà thầu và làm cho 1 đơn vị tư vấn giám sát nào đó, nhưng đa số làm cho bên nhà thầu. Tùy từng trường hợp mà QS có thể làm việc cho chủ đầu tư - nhà thầu, làm việc tại văn phòng hay trên công trường. QS là người kiểm soát, quản lý khối lượng, phụ trách việc thanh toán giữa nhà thầu chính với nhà thầu phụ hoặc chủ đầu tư. Việc bóc tách, tính toán khối lượng chỉ là 1 phần nhỏ trong công việc của kỹ sư QS.

QS làm những công việc gì ?

Nội dung công việc của người kỹ sư QS phụ thuộc vào việc họ làm cho chủ đầu tư hay cho nhà thầu. Ở phạm vi bài viết này mình sẽ chia sẻ về công việc của kỹ sư QS bên chủ đầu tư (mời thầu).

  • Thiết lập tổng mức đầu tư và đề ra kế hoạch về chi phí.
  • Đo bóc khối lượng, đơn giá, lập dự toán cho gói thầu, dự án công trình.
  • Kiểm tra hồ sơ dự toán, đánh giá các loại vật liệu trong bảng dự toán mà bên tư vấn thiết kế lập ra trong giai đoạn thiết kế.
  • Đánh giá sơ bộ các nhà thầu, so sánh hồ sơ thầu của các nhà thầu để có thể đưa ra quyết định nên chọn nhà thầu nào.
  • Chuẩn bị các loại tài liệu để mời thầu ví dụ như: dự toán khối lượng, các loại thiết bị vật tư... Đối với QS làm cho nhà thầu thì họ sẽ chuẩn bị hồ sơ để dự thầu.
  • Phân tích, báo cáo về kết quả đấu thầu, nhận dạng các rủi ro. Tiến hành kiểm tra khối lượng và chất lượng của các đơn vị / nhà thầu được đề xuất trúng thầu.
  • Kiểm soát khối lượng, quản lý hợp đồng xây dựng. Theo dõi quản lý đơn giá và tổng giá trị của các công trình, dự án mà công ty đang thực hiện.
  • Giải quyết các yêu cầu phát sinh từ khách hàng, làm hồ sơ thanh quyết toán cho chủ đầu tư và nhà thầu trong giai đoạn thi công.

 

Những yếu tố cần có của một QS

Công việc chính của một QS là làm việc trong văn phòng, đọc bản vẽ và tính toán với excel, vì vậy công việc này dễ gây chán nản và stress. Người làm QS cần phải có đức tính tỉ mỉ, cẩn thận đặc biệt là sự kiên trì.

Mặc dù người làm QS có thể ngồi văn phòng máy tính, tuy nhiên để theo dõi tiến độ công việc thì vẫn phải trực tiếp ra ngoài công trường để xem xét. Chính vì lí do đó, người làm QS cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, có thể tương tác với mọi người xung quanh. Đặc biệt, nếu bạn làm QS cho nhà thầu thì cách ăn nói và kỹ năng tính toán phải thật vững vàng để "chống chọi" được với chủ đầu tư và giám sát.

Bên cạnh những yếu tố trên, người làm QS còn phải am hiểu về luật xây dựng và luật thương mại, hiểu rõ về các quy trình thanh quyết toán, ký kết hợp đồng. Có kỹ năng làm việc với nhà thầu, xử lý hồ sơ, có khả năng quản lý dự án, tư duy hoạch định chiến lược.

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến thức về nghề kỹ sư QS, hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi "QS là gì ?" cũng như hiểu rõ hơn về kỹ sư QS. Chúc bạn có một ngày làm việc và học tập hiệu quả ^^!