Ăn rau củ mọc mầm có nguy hiểm không?

Các loại rau, củ mọc mầm, có một số loại rau mọc mầm có giá trị dinh dưỡng gấp đôi thậm chí là nhiều hơn hẳn so với rau thường. Tuy nhiên, có một số loại cây mọc mầm lại tạo nên độc tố, cực độc.

Ăn rau củ mọc mầm có nguy hiểm không?

Chính vì vậy, chúng ta nên cảnh giác khi ăn mọc mầm, nếu không nó sẽ gây tác hại rất lớn.

Dưới đây là một số loại rau củ khi nảy mầm, sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe của bản thân chúng ta. 

Khoai tây Mọc mầm

Khoai tây nảy mầm cực kỳ độc để bảo vệ cây non khỏi bị sâu ăn. Nếu ăn phải khoai tây mọc mầm, chúng ta sẽ bị đâu bụng,tiêu chảy thậm chí sốt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể.

Trong khoai tây có chứ nhiều chất solanine.Đây được coi như một dạng chất kháng sinh của thực vật với lượng chất độc acid cyanic lớn. Khi khoai tây nảy mầm sẽ có một lượng solanine ở chân mầm và lớp vỏ xanh bên ngoài. Khi ăn khoai tây mọc mầm, chúng ta sẽ thấy đắng, thậm chí là không thẻ ăn được.

Củ sắn Mọc mầm

 

Mốt số cây sinh ra đã có chất độc chẳng hạn như cây sắn,trong củ sắn có chứa alkaloid solanine. Khi bị ngộ độc, người bệnh có triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu tức ngực, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 

Gừng mọc mầm

 

Khi bị đập nát hặng mỏng, bên trong củ gừng sinh ra một chất độc hại có tên là shikimol. Đặc biệt gừng để lâu, mọc mầm mặc dùng vẫn còn vị cay nhưng cũng rất nguy hiểm nếu dùng,  khi chế biến có thể sinh ra chất lưu huỳnh, độc tố gây tổn thương cho gan.
Nếu ăn gừng đã mọc mầm, dạ dày và ruột hấp thụ được rất ít chất dinh dưỡng, có còn làm tế bào gan bị nhiễm độc và biến tính, tổn hại tới công năng bài tiết của gan. Bởi thế, khi chọn gừng, bạn cần chọn gừng tươi, bề ngoài không bị héo, dập nát và đã có hiện tượng nảy mầm.

Hạt lạc Mọc mầm


Ăn hạt lạc mọc mầm không những không có giá trị dinh dưỡng mà cơ thể còn hấp thụ một loại độc tố, nếu ăn vào có thể dẫn tới bệnh ung thư gan.
Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần nấu chín có thể ăn, tuy nhiên độc tố vẫn có thể nguy cơ gây nguy hại đến cơ thể, do đó để đảm bảo cho sức khỏe chúng ta không nên ăn lạc đã mọc mầm.