Làm thế nào để có được một giấc ngủ ngon

Đại học Bôn Ba xin chia sẻ cách giúp bạn ngủ ngon, mẹo để cải thiện giấc ngủ!

Làm thế nào để có được một giấc ngủ ngon

Giấc ngủ là một hoạt động tự nhiên trong cuộc sống của sinh vật và con người. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình sống của chúng ta.Có một giấc ngủ ngon sẽ giúp chúng ta có tinh thần thoái mái, tăng hiệu quả trong công việc, cuộc sống.
Vậy làm thể nào để có một giấc ngủ “ngon”? hãy tham khảo một số méo dưới đây để có thể cải thiển giấc ngủ của bản thân.

1. Giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối

Các thiết bị điện tử có trong phòng ngủ như điện thoại di động, đồng hồ kỹ thuật số, tivi, máy vi tính… đều có ánh sáng màu xanh, tiếp xúc nhiều với chúng trước khi ngủ tác động khá lớn đến nhịp sống sinh học của bạn, khiến bộ não của bạn nghĩ rằng vẫn ở bên ngoài.Điều này giảm hooc-môn như melatonin, giúp bạn thư giãn và ngủ sâu.

2. Không nên sử dụng caffeine vào cuối ngày

Khi sử dụng cà phê vào cuối ngày, nó sẽ kích thích hệ thần kinh của bạn và có thể ngăn cơ thể bạn thư giãn vào ban đêm, sử dụng cà phê trước 6 tiếng làm giảm đáng kể chất lượng giấc ngủ.

3. Giảm các giấc ngủ ngắn bất thường ban ngày

Mặc dù những giấc ngủ ngắn rất có ích, ngủ trưa dài hoặc không ngủ trưa đề có ảnh hường tiêu cực đến bạn.
Ngủ vào ban ngày có thể gây nhầm lẫn cho đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bản, có thể bản sẽ phải vật lộn để ngủ vào ban đêm.
Ngủ trưa từ 30 phút trở xuống có thể tăng cường chức năng não ban ngày, những giác ngủ dài hơn có thể thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ ban đêm của bạn.

4. Tối ưu môi trường phòng ngủ của bạn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra ràng tiếng ồn bên ngoài , thường tiếng ồn giao thông có thể gây ra sức khỏe  gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài.
Hãy đảm bảo  răng phòng ngủ của bạn là một nơi yên tĩnh, thư giãn, sạch sẽ và thú vị   sẽ  giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

5. Có một chiếc giường, nệm và gối thoải mái

Ngoài môi trường thư giãn, chất lượng giường gối cũng có ảnh hưởng lớn giấc ngủ.
Sử dụng giường gói kém chất lượng có thể gây khó chịu trong khi ngủ, có thể dẫn tới đau lưng.
Để đảm bảo sức khỏe bạn nên nâng cấp bộ đồ giường của mình ít nhất 5 năm một lần mặc dù có thể tốn kém .

6. Thư giãn và giải tỏa tâm trí của bạn vào buổi tối

Các kỹ thuật thư giãn trước khi đi ngủ đã được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ và được sử dụng  để điều trị chứng mất ngủ.
Bạn có thể massage, nghe nhạc, đọc sách , tắm nước nóng, thiền, hít thở sâu .v.v.. lựa chọ phương pháp phù hợp cho bạn sẽ giúp bạn sẽ có một giấc ngủ ngon.