Cách nâng cao kỹ năng làm việc nhóm?

Kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng không thể thiếu đối với tất cả mọi người.

Cách nâng cao kỹ năng làm việc nhóm?

Trong xã hội ngày nay, nơi mà hầu hết mọi công việc đều không thể thực hiện chỉ bằng một cá nhân, thì kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng không thể thiếu đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, ở nước ta, việc giảng dạy về kỹ năng làm việc nhóm lại chưa được phổ biến dẫn đến việc khi ta làm việc nhóm lại đạt hiệu quả không cao.

Chính vì thế việc nâng cao kỹ năng làm việc nhóm là một vấn đề cần sớm được phát triển và phổ biến đến mỗi công dân Việt Nam chúng ta trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Bài viết này của chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề làm sao để nâng cao kỹ năng làm việc nhóm của bạn, giúp bạn nâng cao hiệu quả làm việc khi tham gia làm việc nhóm.

Để đạt được hiệu quả khi làm việc nhóm, hãy áp dụng những phương pháp sau:

1.       Hãy giảm bớt cái tôi của chính mình. Bạn không thể hòa nhập được với mọi người trong nhóm nếu cái tôi của bạn quá lớn và nó sẽ là nguyên nhân dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có.

2.       Hãy luôn đúng giờ. Không ai thích việc phải chờ đợi người đến muộn cả và việc đến muộn sẽ làm nhóm mất thêm thời gian để nhắc lại những việc đã thảo luận trước đó.

3.       Hãy luôn lắng nghe. Kể cả khi bạn chắc chắn rằng ý kiến mình đưa ra là đúng thì nó vẫn có thể còn vài hạt sạn hay thậm chí là sai ngay từ đầu tiên. Lắng nghe là cách để chúng ta nhìn ra được lỗi sai và sửa chữa lại nó. Khi làm việc nhóm, lắng nghe là điều rất quan trọng, nó giúp mọi người hiểu và tôn trọng nhau hơn.

4.       Thẳng thắn tranh luận. Việc chỉ ra lỗi sai của người khác là rất cần thiết trong khi làm việc nhóm, thậm chí kể cả khi phần sai lại về phía bạn thì nó cũng giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn.

5.       Không được giấu dốt. Việc này sẽ ảnh hưởng tới việc phân công công việc của nhóm trưởng và sẽ trì hoãn thời gian hoàn thành công việc của cả nhóm.

6.       Phân công công việc một cách hợp lý. Không chỉ nhóm trưởng mà ai trong nhóm cũng cần kỹ năng này. Việc phân chia thời gian hợp lý đảm bao công việc được hoàn thành tiến độ và đúng thời gian.

7.       Trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau. Việc giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên là cách để nâng cao tinh thần đoàn kết của nhóm. Đây cũng là động lực lớn nhất để cũng làm việc và hướng tới mục tiêu chung cuối cùng.

8.       Tâm sự với nhau về cuộc sống. Bạn không thể giao tiếp tốt với thành viên khác khi bạn không hiểu về họ. Và việc giảm tải áp lực ngoài công việc bằng việc tâm sự giữa các thành viên với nhau cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả làm việc của cả nhóm.

9.       Có trách nhiệm với công việc được giao. Công việc của cả nhóm sẽ không được coi là hoàn thành khi thiếu đi phần việc mà bạn được giao. Trách nhiệm của bạn là phải hoàn thành nó.

10.   Hãy dành những lời khen với cố gắng và nỗ lực của các thành viên trong nhóm. Việc trao nhau những lời có cánh khiến cho các thành viên cảm thấy công sức của mình được trân trọng, từ đó tạo động lực làm việc hơn.