Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm hiểu đơn giản đó là một kỹ năng giúp hỗ trợ nhận thức tình huống và nâng cao khả năng của một cá nhân để hoàn thành công việc.Không giống như kỹ năng cứng dùng để chỉ trình độ chuyên môn của một cá nhân để thực hiện một nhiệm vụ xác định cụ thể, thì kỹ năng mềm được áp dụng rộng rãi trên mọi chức danh và ngành nghề. Người ta thường nói rằng trong khi các kỹ năng cứng có thể giúp ai đó phỏng vấn thì các kỹ năng mềm sẽ giúp người đó có được (và giữ) công việc.

 

 

Sau đây, tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số kỹ năng mềm quan trọng trong cuộc sống, trong công việc mà ai cũng không nên thiếu.

1.       Giao tiếp. Đây là kỹ năng giúp ta có thể điều chỉnh giọng điệu và phong cách theo từng đối tượng giao tiếp, hiểu và hành động hiệu quả theo hướng dẫn và giải thích các vấn đề phức tạp cho đồng nghiệp và khách hàng.

2.       Tự tạo động lực. Có thái độ tích cực và chủ động làm việc tốt mà không cần giám sát suốt ngày đêm là một kỹ năng mềm quan trọng đối với bất kỳ nhân viên nào. Nó không chỉ thể hiện độ tin cậy và trách nhiệm, mà còn cho thấy rằng bạn phù hợp và làm việc hiệu quả trong một cấu trúc tổ chức mà không cần giám sát liên tục.

3.       Khả năng lãnh đạo. Lãnh đạo có thể coi là một tập hợp các kỹ năng mềm khác nhau, chẳng hạn như thái độ và quan điểm tích cực chung, khả năng giao tiếp hiệu quả và khả năng tự thúc đẩy và thúc đẩy người khác.

4.       Làm việc nhóm. Giống như lãnh đạo, làm việc nhóm cũng bao gồm sự kết hợp của các kỹ năng mềm khác. Làm việc trong một nhóm hướng tới một mục tiêu chung đòi hỏi phải có trực giác và sự nhạy bén giữa các cá nhân để biết khi nào trở thành một nhà lãnh đạo và khi nào là một người lắng nghe.

5.       Giải quyết vấn đề. Giải quyết vấn đề không chỉ đòi hỏi các kỹ năng phân tích, sáng tạo và phê phán, mà còn cần một cái đầu lạnh để đạt được giải pháp hiệu quả.

 

6.       Tính quyết đoán. Là sự kết hợp của một số khả năng khác nhau: khả năng đưa mọi thứ vào quan điểm, cân nhắc các lựa chọn, đánh giá tất cả các thông tin liên quan và đặc biêt là khả năng lường trước hậu quả.

7.       Khả năng làm việc trước áp lực. Nhiều công việc đi kèm với thời hạn yêu cầu và kỹ năng cao. Các nhà tuyển dụng sẽ thường ưu tiên các ứng cử viên thể hiện một thái độ quyết đoán, khả năng suy nghĩ rõ ràng và khả năng ngăn chặn đặt căng thẳng sang một bên.

8.       Quản lý thời gian. có liên quan chặt chẽ với khả năng làm việc dưới áp lực. Nhân viên quản lý thời gian tốt có thể sắp xếp công việc một các hiệu quả, đồng thời áp dụng thái độ cho phép họ đảm nhận nhiệm vụ và thời hạn mới.

9.       Đàm phán và giải quyết xung đột. Đây là một trong những kỹ năng mềm mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các nhà lãnh đạo tiềm năng. Một nhà đàm phán lão luyện là biết các thuyết phục và gây ảnh hưởng, đồng thời tìm kiếm một giải pháp có lợi cho tất cả các bên. Tương tự, giải quyết xung đột phụ thuộc vào kỹ năng giao tiếp cá nhân mạnh mẽ và khả năng thiết lập mối quan hệ với các đồng nghiệp và khách hàng.