Luật cung cầu của kinh tế là gì và nó phản ánh điều gì

Luật cung cầu là gì?

Luật cung cầu của kinh tế là gì và nó phản ánh điều gì

Sau bài viết về kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô thì nay chúng ta cùng đi tìm hiểu một khía cạnh của kinh tế học vi mô đó là luật cung cầu.

Giáo sư Hakute xin cung cấp cho các bạn một số nhận định về luật cung cầu như sau:

Luật cung cầu là gì?

    -  Quy luật cung cầu là một lý thuyết giải thích sự tương tác giữa người bán tài nguyên và người mua tài nguyên đó

    -  Luật của nhu cầu nói rằng với giá cao hơn, người mua sẽ đòi hỏi ít hơn về một lợi ích kinh tế.

    -  Luật cung cấp nói rằng với giá cao hơn, người bán sẽ cung cấp nhiều hàng hóa kinh tế hơn.

    -  Hai luật này tương tác để xác định giá thị trường thực tế và khối lượng hàng hóa được giao dịch trên thị trường.

    -  Một số yếu tố độc lập có thể ảnh hưởng đến hình dạng cung và cầu thị trường, ảnh hưởng đến cả giá cả và số lượng mà chúng ta quan sát thấy trên thị trường.

Hiểu về quy luật cung cầu

     Quy luật cung cầu - một trong những quy luật kinh tế cơ bản nhất, liên kết với hầu hết các nguyên tắc kinh tế theo một cách nào đó. Trong thực tế, cung và cầu kéo nhau cho đến khi thị trường tìm thấy một mức giá cân bằng. Tuy nhiên, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến cả cung và cầu, khiến chúng tăng hoặc giảm theo nhiều cách khác nhau

Luật cầu so với luật cung

- Quy luật của nhu cầu quy định rằng, nếu tất cả các yếu tố khác vẫn bằng nhau, giá hàng hóa càng cao thì càng ít người yêu cầu hàng hóa đó. Nói cách khác, giá càng cao, lượng cầu càng thấp. Số lượng hàng hóa mà người mua mua ở mức giá cao hơn ít hơn bởi vì giá của hàng hóa tăng lên, chi phí cơ hội của việc mua hàng hóa đó cũng tăng theo. Do đó, mọi người sẽ tự nhiên tránh mua một sản phẩm sẽ buộc họ từ bỏ việc tiêu thụ một thứ khác mà họ coi trọng hơn. Biểu đồ dưới đây cho thấy đường cong là một dốc xuống.

- Giống như quy luật của nhu cầu, quy luật cung cấp thể hiện số lượng sẽ được bán ở một mức giá nhất định. Nhưng không giống như quy luật của nhu cầu, mối quan hệ cung cấp cho thấy một độ dốc lên. Điều này có nghĩa là giá càng cao, số lượng cung cấp càng cao . Các nhà sản xuất cung cấp nhiều hơn với giá cao hơn vì bán số lượng cao hơn với giá cao hơn sẽ tăng doanh thu.

- Tuy nhiên, không giống như mối quan hệ nhu cầu, mối quan hệ cung cấp là một yếu tố của thời gian. Thời gian là rất quan trọng để cung cấp bởi vì các nhà cung cấp phải, nhưng không thể luôn luôn, phản ứng nhanh chóng với sự thay đổi trong nhu cầu hoặc giá cả. Vì vậy, điều quan trọng là phải thử và xác định xem một sự thay đổi giá gây ra bởi nhu cầu sẽ là tạm thời hay vĩnh viễn.

- Giả sử có sự gia tăng đột ngột về nhu cầu và giá cho ô trong một mùa mưa bất ngờ; các nhà cung cấp có thể chỉ đơn giản đáp ứng nhu cầu bằng cách sử dụng thiết bị sản xuất của họ mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, nếu có sự thay đổi khí hậu và dân số sẽ cần ô quanh năm, sự thay đổi về nhu cầu và giá cả sẽ được dự kiến ​​là lâu dài; các nhà cung cấp sẽ phải thay đổi thiết bị và cơ sở sản xuất để đáp ứng nhu cầu lâu dài.

Hi vọng bài viết trên đã phần nào giải thích cho bạn đọc về quy luật cung cầu và tác động của nó tới nền kinh tế hiện nay.