Cách đọc đồ thị hình nến candlestick

Đồ thị nến là một loại biểu đồ giá được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là chứng khoán.

Cách đọc đồ thị hình nến candlestick

Biểu đồ nến (Candlestick chart) được phát minh vào thế kỷ 18, bởi một thương nhân buôn gạo người Nhật có tên là Munehisa Homma. Trong quá trình giao thương mua bán gạo của mình, để nhớ được các mức giá giao động từng ngày như thế nào để thuận lợi cho việc mua bán, ông Homma đã vẽ lên tường những vạch thể hiện mức giá cao nhất, thấp nhất và mức giá đầu ngày, cuối ngày. Và nhìn vào, thấy nó giống như cây nến nên từ đó được gọi là mô hình nến Nhật.

Nhưng cái đồ thị nến Nhật này chỉ thực sự được ứng dụng mạnh mẽ khi có một người châu Âu có tên là Steven Nison, ông đã khám phá, nghiên và viết về nó và gọi nó là “Japanese Candlestick”.

Phương pháp này bắt đầu phổ biến từ những năm 90 của thế kỷ trước cho đến bây giờ, hiện tại nó được sử dụng phổ biến nhất trong cả chứng khoán, Forex và Cryptocurrency.

Các mức giá chúng ta cần quan tâm:

  • Giá mở cửa: Là mức giá giao dịch mua, bán đầu tiên trong phiên giao dịch.
  • Giá đóng cửa: Là mức giá giao dịch mua, bán cuối cùng trong phiên giao dịch đó là phiên chốt giá. Đây là mức giá có ý nghĩa quan trọng nhất và được sử dụng nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật.
  • Giá thấp nhất: là mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch.
  • Giá cao nhất: Là mức giá cao nhất trong phiên giao dịch.

Cách đọc đồ thị nến

Một biểu đồ nến được cấu tạo bởi hàng nghìn cây nến Nhật khác nhau. Mỗi cây nến Nhật sẽ có 2 phần là thân nến và bóng nến.

Nến Nhật được chia làm 2 loại là nến tăng và nến giảm, và thông qua màu sắc, bạn sẽ biết được một cây nến thuộc loại nào.

- Nến tăng, thường sử dụng màu xanh dương, có đặc điểm là giá mở cửa bao giờ cũng thấp hơn giá đóng cửa.

- Nến giảm, thường là màu đỏ, có đặc điểm là giá mở cửa luôn cao hơn giá đóng cửa.