PMI xác định tình hình nền kinh tế quốc gia

PMI là gì

PMI  xác định tình hình nền kinh tế quốc gia

Tiếp tục với các chỉ số tài chính vĩ mô nay Giáo sư Hakute giới thiệu các bạn đọc về chỉ số tài chính PMI, một chỉ số quan trong để đánh giá sức khỏe hay sự yếu kém của ngành sản suất trong nền kinh tế.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) là gì

Xin được trả lời bạn đọc, PMI là viết tắt của Purchasing Managers Index là một chỉ số về hướng phổ biến của xu hướng kinh tế trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. Nó bao gồm một chỉ số khuếch tán tóm tắt liệu các điều kiện thị trường, như được xem bởi các nhà quản lý mua hàng, đang mở rộng, giữ nguyên hoặc ký hợp đồng. Mục đích của PMI là cung cấp thông tin về các điều kiện kinh doanh hiện tại và tương lai cho các nhà hoạch định, phân tích và nhà đầu tư của công ty.

Cách thức hoạt động của chỉ số quản lý mua hàng
PMI được biên soạn và phát hành hàng tháng bởi Viện Quản lý cung ứng  (ISM). PMI dựa trên một cuộc khảo sát hàng tháng được gửi đến các giám đốc điều hành cấp cao tại hơn 400 công ty thuộc 19 ngành công nghiệp chính, được đánh giá bằng đóng góp của họ cho GDP của Mỹ. PMI dựa trên năm lĩnh vực khảo sát chính: đơn đặt hàng mới, mức tồn kho, sản xuất, giao hàng của nhà cung cấp và việc làm. ISM cân nhắc từng khu vực khảo sát như nhau. Các khảo sát bao gồm các câu hỏi về điều kiện kinh doanh và bất kỳ thay đổi nào, cho dù nó đang được cải thiện, không có thay đổi hoặc xấu đi. 

PMI là một số từ 0 đến 100. Một PMI trên 50 thể hiện sự mở rộng khi so sánh với tháng trước. Chỉ số PMI dưới 50 thể hiện sự co lại và đọc ở mức 50 cho thấy không có thay đổi. Càng xa 50 thì mức độ thay đổi càng lớn. PMI được tính như sau: 

PMI = (P1 * 1) + (P2 * 0,5) + (P3 * 0)

P1 = phần trăm câu trả lời báo cáo sự cải thiện  

P2 = phần trăm câu trả lời báo cáo không thay đổi 

P3 = phần trăm câu trả lời báo cáo suy giảm.

PMI ảnh hưởng đến các quyết định kinh tế như thế nào

Một nhà sản xuất ô tô, chẳng hạn, đưa ra quyết định sản xuất dựa trên các đơn đặt hàng mới mà họ mong đợi từ khách hàng trong những tháng tới. Những đơn đặt hàng mới thúc đẩy quyết định mua của ban quản lý về hàng chục bộ phận và nguyên liệu thô, như thép và nhựa. Số dư tồn kho hiện tại cũng thúc đẩy số lượng sản xuất mà nhà sản xuất cần hoàn thành để hoàn thành các đơn đặt hàng mới và giữ một số hàng tồn kho trong tay vào cuối tháng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về chỉ số PMI, những bài viết sau sẽ đề cập các chỉ số khác để bạn đọc hình dung tổng quát về nền kinh tế hiện nay.