Thói quen để có một trái tim khỏe

Mẹo nhỏ để có trái tim khỏe mạnh

Thói quen để có một trái tim khỏe

Các bệnh liên quan đến tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong trong năm. Lối sống của bạn cách bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh tim và đột quỵ, giúp bạn bảo vệ và duy trì tình trạng sức khỏe của bản thân.

Dưới đây là một số cách đơn giản để bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, bằng cách thay đổi lối sống hàng ngày.

 Không nên ăn thức ăn có chứa chất béo chuyển hóa 

Chúng ta cần một lượng chất béo nhất định trong chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe. Nhưng chất béo chuyển hóa là không cần thiết và rất có hại cho sức khỏe, nó làm tăng nguy tim  mạch hoặc đột quỵ, nó làm tắc nghẽn động mạch của bạn bằng cách tăng cholesterol xấu (LDL) và giảm mức cholesterlol tốt (HDL).
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa  món nướng, đóng hộp , đồ ăn nhẹ, đồ ăn chiên…. Ta cần giảm việc sử dụng chúng để đảm bảo sức khỏe tim mạch .

Vệ sỉnh răng miệng sạch sẽ, dùng chỉ nha khoa

Sức khỏe răng miệng là một dấu hiệu tốt về sức khỏe tổng thể, bao gồm cả trái tim của bạn, bởi vì những người mắc bệnh nha chu (nướu răng) thường có các yếu tố nguy cơ tương tự đối với bệnh tim.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là một phần thiết yếu để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn bất kể tuổi tác hay các thói quen sức khỏe khác.
Nên ngủ  7 - 8h mỗi để đảm bảo sức khỏe, Nếu bạn bị ngưng thở khi ngủ, bạn nên được điều trị vì tình trạng này có liên quan đến bệnh tim và rối loạn nhịp tim.
 

Đừng ngồi quá lâu 

Cho dù bạn đang ngồi tại bàn làm việc hoặc trên ghế sofa cũng nên nghỉ ngơi thường xuyên bằng cách đứng dậy và đi lại, rất cần thiết cho cả hai vòng eo và sức khỏe tim mạch.
Ngồi trong thời gian dài (đặc biệt là khi đi du lịch) làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu (cục máu đông).

Ngưng hút thuốc và sử dụng chất kích thích


 

Khói thuốc có rất nhiều chất độc như nicotin, hắc ín, formaldehyt, cyanid… làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, rối loạn nhịp tim... 
Người thường xuyên uống nhiều rượu bia sẽ có nguy cơ bị cao huyết áp cao gấp 1,5 - 2 lần so với người không uống rượu bia
Ngoài ra, việc bạn hút thuốc, sẽ khiến bạn và người thân sống bên cạnh bạn tăng tỉ lệ mắc bệnh tim lên tới 92%.

Tập thể dục, chơi thể thao  thường  xuyên

Bạn cần dành thời gian hoạt động thể lực từ 30 - 60 phút/ngày, ít nhất 4 ngày/tuần, tốt nhất là đều đặn hàng ngày để tăng cường sức khỏe tim mạch. Những bài tập thể dục nhẹ nhàng như: đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi, yoga rất tốt cho sức khỏe trái tim, giúp phòng tránh các bệnh mạch vành, tăng huyết áp, đột quỵ.