Người bị bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào cho hợp lý?

Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh trĩ

Người bị bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào cho hợp lý?

Bệnh trĩ là căn bệnh có liên quan mật thiết tưới đường tiêu hóa. Do đó bên cạnh các biện pháp chữa bệnh phù hợp theo từng cấp độ bệnh thì việc xây dựng chế độ ăn uống cho người bị bệnh trĩ là rất cần thiết. Nó không chỉ giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Dưới đây là một số lời khuyên cho người bị bệnh trĩ bạn đọc có thể tham khảo

Uống nhiều nước

Người bệnh trĩ nên uống nhiều nước, nước có vai trò đặc biệt trong việc làm mềm phân,  một ngày nên uống từ 1,5 -  2 lít nên uống nhiều nước trái cây nước rau quả, súp rau, bệnh nhân có thể uống nước vào mỗi sáng  để kích thích đi tiêu.

 

Một số loại nước ép rau má, diếp cá, cà rốt, ... có vai trò thanh nhiệt hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh, giảm đâu sưng do bệnh gây ra.

Tuy vậy, người bị bệnh trĩ không nên uống nhiều sữa tươi vì sữa tươi có thể đem lại những rối loạn tiêu hóa đặc biệt với những người không dung nạp lactose và gây ra táo bón hoặc tiêu chảy.

Tăng cường chất xơ  trong chết độ ăn

Chất xơ tham gia trữ nước trong ruột làm phân dễ vỡ ra nên dễ dàng trong khi đi ngoài một số thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ như: đậu phụ, ngũ cốc,..., rau củ quả như: ngô, lê, táo, đu đủ, bí ngô, chuối, cải, ...

Rau lang có tinh mát nhuận tràng, giúp tiêu hóa dễ dàng, củ khoai lang cũng rất tốt với người bệnh trĩ, nên ăn khoai lang luộc vào bữa phụ.

 Bổ sung thực phẩm có nhiều chất sắt

Do bệnh trĩ gây mất mau nên người bệnh dễ bị thiếu máu nên bổ sung thực phẩm có nhiều chất sắt như gan, cá, nho, hạnh nhân, khoai tây, hoa quả đỏ …

Hạn chế ăn muốn và các chất gia vị cay nóng, cà phê rượu và những thực phẩm chứa cafeine

 


Không nên ăn mặn nhiều vì muối có khuynnh hướng giữ nước trong cơ thể làm các tế bào mạch máu căng ra nặng hơn triệu chứng trĩ, ớt, hạt tiêu gây kích ưng niêm mạc dạ dày và tạo cảm giác khó chịu khi đi ngoài.

Nước có gas cũng nên hạn chế vì làm tăng áp lực trong khung ruột, không nên  ăn đồ ăn có quá nhiều chất béo gây khó tiêu làm cơ thể dễ bị nóng trong.