Vì sao ngày xưa đẻ sòn sòn, thời nay 'hở ra' là vô sinh

GS viện Việt Đức giải thích nguyên nhân gia tăng vô sinh và cách phòng ngừa.

Vì sao ngày xưa đẻ sòn sòn, thời nay 'hở ra' là vô sinh

Hôm qua bạn em vừa kể chuyện một chị người quen cưới đâu 3,4 năm rồi vẫn chưa có con. Ban đầu hai vợ chồng vẫn kế hoạch vì chưa muốn có con sớm. Sau 2 năm, kinh tế đủ vững chắc, hai vợ chồng cũng chuẩn bị tinh thần đón chào thành viên mới thì mãi vẫn không thấy đâu. Thế nên hai vợ chồng mới đi xét nghiệm thì thật đáng buồn khi họ bị vô sinh. Chữa mãi chữa mãi, chạy vạy đủ nơi mà tới giờ vẫn chưa có con. Rõ khổ

Em thấy bây giờ tình trạng các cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn là rất nhiều luôn đó. Dường như trở thành căn bệnh của xã hội rồi ý.

Có 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Lê (Trưởng Khoa hiếm muộn, BV Phụ sản) cho biết, tỷ lệ vô sinh ở nước là là 7,7%. Trong đó có 50% cặp vợ chồng bị vô sinh ở độ tuổi dưới 30. Nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát là 3,9% còn vô sinh thứ phát là 3,7%.

Cũng đồng tình với ý kiến này, PGS. TS Nguyễn Quang (GĐ TT Nam học, BV Hữu nghị Việt Đức) cho biết hiện nay tình trạng vô sinh đang gia tăng. Trong đó, vô sinh nam chiếm tới 40%. Nguyên nhân gây vô sinh thì cũng vô vàn như tắc vòi trứng, rối loạn phóng noãn, mắc bệnh về tử cung ở nữ… Còn ở nam giới thì bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục, tắc ống dẫn tinh…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở cả nam và nữ giới là do áp lực tâm lý và lối sống không lành mạnh.

Tại sao người xưa đẻ sòn sòn mà thời nay cứ hở ra là vô sinh

Theo PGS. Quang những người có lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh, ngồi nhiều, mặc đồ bó chật đặc biệt là hay stress đều dễ bị vô sinh. Nguyên nhân là do khi tinh thần không thoải mái, chịu nhiều áp lực sẽ làm giảm chất lượng tinh binh. Phụ nữ hay bị căng thẳng cũng làm giảm chất lượng trứng, bị rối loạn nội tiết. Do đó, những người này rất khó có con.

Nguyên nhân gây stress không đơn giản chỉ xuất phát từ phía công việc mà còn trong cuộc sống. Ông bà, họ hàng ở nhà lúc nào cũng muốn có con nên hối thúc, giục giã. Điều này khiến các cặp đôi bị căng thẳng. Nhất là những cặp mà mãi vẫn chưa có con, đã stress nay còn căng thẳng hơn. Theo các chuyên gia, khi tinh thần không thoải mái thì rất khó để thụ thai. Do đó, ông Quang khuyên các cặp đôi rằng, việc đầu tiên nếu muốn có con thì phải giữ tinh thần thoải mái. Nếu có vấn đề thì nên đi khám chứ đừng vì ngại mà bỏ lỡ cơ hội có con.

Môi trường làm việc văn phòng cũng là nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn. Lý do là khi ngồi nhiều, tinh hoàn nóng lên khiến tinh trùng chết đi. Do đó khả năng thụ thai thấp.

Vì vậy việc thay đổi lối sống: giữ tâm lý thoải, tránh stress, tích cực thể dục thể thao, ăn uống lành mạnh sẽ giúp hạn chế các yếu tố gây nên vô sinh